Hà Nội
23°C / 22-25°C

Loại cỏ dại được ví như ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản, rất ngon, thêm bổ dưỡng

Thứ tư, 12:36 11/10/2023 | Ăn

GĐXH – Bồ công anh là loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu. Chúng được ví như ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt… vì có nhiều dưỡng chất đã được nghiên cứu. Loại cỏ dại này càng thêm bổ dưỡng khi chế biến ăn kiểu đơn giản dưới đây.

Hoa đu đủ đực tốt cho tiểu đường, hô hấp nhưng đừng chỉ dùng uống, chế biến món ăn kiểu này ngon, bổ, hết đắngHoa đu đủ đực tốt cho tiểu đường, hô hấp nhưng đừng chỉ dùng uống, chế biến món ăn kiểu này ngon, bổ, hết đắng

GĐXH – Hoa đu đủ đực vẫn được nhiều người sử dụng. Thế nhưng nhiều người vẫn chỉ sử dụng như uống trà. Chế biến theo cách này vừa không đắng vừa bổ dưỡng, bạn có thể tham khảo.

Bồ công anh giúp giải độc, chữa đau mắt đỏ

Bồ công anh là cây mọc hoang như cỏ dại. Chúng thường mọc ở những nơi đất ẩm, ven đường hoặc ở trên các nương rẫy… Vào mùa thu, mọi người rất dễ để tìm thấy loại loại cỏ dại được ví ‘vua giải nhiệt’ này.

Từ lâu, bồ công anh đã được biết đến là một dược liệu quý. Lương y Hoài Vũ đã chia sẻ về đặc tính trong đông y của bồ công anh. Theo đó, bồ công anh tính lạnh, vị đắng ngọt có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi về kinh gan, dạ dày và hỗ trợ sáng mắt, tiêu viêm.

Bồ công anh vẫn dùng để chữa đau mắt đỏ, tắc tia sữa hay mụn nhọt, ăn uống kém, viêm dạ dày, viêm đường hô hấp. Đa phần là mọi người lấy cả cây, rễ rồi cắt nhỏ, phơi khô để dùng dần đơn thuần bằng cách pha trà uống hàng ngày để làm mát.

Loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu được ví ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản mà thêm bổ dưỡng - Ảnh 2.

Bồ công anh mọc dại nhiều

Thế nhưng, loại cỏ dại bồ công anh này lại là một nguyên liệu dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Ngoài luộc, xào, mọi người còn có thể chế biến nhiều cách khác dưới đây. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu tận dụng được bồ công anh trong bữa ăn sẽ mang lại nhiều dưỡng chất. Trong 105g rau bồ công anh tươi sẽ cung cấp tới 25 calo, 103mg canxi, 1,7mg sắt, 218mg kalo, 279 µg vitamin A, 19,2 mg vitamin C…

Một số món ngon chế biến từ bồ công anh

* Bồ công anh đúc trứng

Nguyên liệu: Một lạng thịt, hai quả trứng vịt, củ hành, một nắm lá bồ công anh; dầu ăn, gia vị mắm muối, hạt tiêu

Cách làm:

Bước 1: Thịt băm nhỏ, bồ công anh thái nhỏ. Trứng đập ra rồi cho thịt, bồ công anh vào trộn đều, cho bột nêm, hạt tiêu.

Bước 2: Cho dầu vào phi thơm hành, sau khi nóng đổ hỗn hợp này vào đem rán vàng giống như món trứng đúc ngải cứu. Món ăn trứng rán cùng bồ công anh ăn thơm ngon, nhiều chất xơ mà không còn vị đắng của bồ công anh.

Loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu được ví ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản mà thêm bổ dưỡng - Ảnh 3.

* Nộm từ cuống hoa bồ công anh

Nguyên liệu: Hoa bồ công anh, 1 củ cà rốt; chanh hoặc dùng dấm ăn, lạc, rau thơm, ớt; gia vị mắm muối…

Cách làm:

Bước 1: Hoa bồ công anh ngắt chỉ lấy phần cuống. Đen rửa sạch rồi cho vào chậu nước đã có pha chút muối, chanh. Ngâm trong 15 phút, vớt ra rồi chẻ nhỏ, cuống hoa lúc này sẽ xoăn tít như cọng rau muống chẻ.

Bước 2: Vớt phần cuống hoa bồ công anh đã chẻ ra để ráo nước. Nạo cà rốt cho vào để cho đẹp mắt.

Bước 3: Pha nước trộn nộm chua ngọt rồi cho phần cuống hoa bồ công anh trộn đều để khoảng 30 phút. Sau đó cho ra đĩa, mọi người rắc thêm lạc, rau thơm, ớt sắt nhỏ là được.

Món ăn này ban đầu ăn sẽ có vị hơi đắng, sau đó rất ngọt giống như ăn khổ qua.

Loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu được ví ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản mà thêm bổ dưỡng - Ảnh 4.

Ảnh Thu Thủy

* Salad bồ công anh

Nguyên liệu: 500gr rau bồ công anh, quả chanh, 2 củ hành tây, 2 quả trứng, bưởi hoặc quýt, dầu hạt cải…

Cách làm:

Bước 1: Trứng đem luộc chín. Sau đó cắt trứng, hành tây thành những lát mỏng. Bưởi hoặc quýt bóc thành từng múi.

Bước 2: Chanh vắt trong chén nhỏ, cho dầu hạt cải vào rồi khuấy đều. Sau đó lấy một bát lớn hơn cho rau bồ công anh, hành tây trộn đều rồi tiếp tục đổ hỗn hợp dầu hạt cải và chanh trộn đều cho ngấm. Sau đó cho ra đĩa, xếp trứng và lát bưởi lên trên là đã có thành phẩm salad bồ công anh đẹp mắt và ngon miệng.

Loại cỏ dại mọc nhiều trong mùa thu được ví ‘vua giải nhiệt’, bổ mắt, chế biến ăn kiểu này đơn giản mà thêm bổ dưỡng - Ảnh 5.

* Bánh bao nhân lá bồ công anh

Món ăn này rất phù hợp với những người thích ăn chay, nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng tốt mà cách làm đơn giản.

Nguyên liệu: Bồ công anh 200gr, trứng gà, tôm khô, bột ngô, bột mì, tinh bột, hành lá, muối, dầu mè.

Cách làm:

Bước 1: Lá bồ công anh rửa sạch rồi chần nước sôi 2-3 phút vớt ra để nguội. Sau đó vắt sạch nước, cắt thành từng miếng nhỏ để riêng ra đĩa. Tôm khô ngâm trong nước cho mềm. Trứng đập 2 quả cho thêm chút muối rồi khuấy đều, để riêng; hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hỗn hợp trứng vào xào tới khi trứng chín mềm. Dùng đũa khuấy để cho trứng tan thành từng miếng nhỏ, múc ra để nguội. Tiếp đến cho lá bồ công anh cắt nhỏ, hành, tôm khô vào chậu, thêm gia vị muối, bột mì, bột ngô, dầu mẹ vừa đủ vào khuấy đều. Chia phần nhân đã trộn thành từng phần nhỏ, tạo thành những chiếc bánh bao rau củ tròn. Cho tinh bột vào tô rồi lăn bánh bao rau củ vào vài lần cho phủ một lớp tinh bột.

Bước 3: Cho vào xửng hấp, hấp trong lửa vừa khoảng 10 phút khi chín thì tắt bếp, lấy ra dùng.

Bánh có thể ăn với nước chấm pha tỏi ớt rất ngon.

Quả lê ngọt lịm, chế biến những món ăn kiểu này vừa thơm ngon vừa độc lạQuả lê ngọt lịm, chế biến những món ăn kiểu này vừa thơm ngon vừa độc lạ

GĐXH - Ngoài việc có thể ăn tươi, ép nước, quả lê còn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon rất độc đáo dưới đây.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 10 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 16 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Top