Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan?

Thứ tư, 14:41 10/01/2024 | Ăn

GĐXH – Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… được bán với giá rẻ, ngang với thịt lợn từ 100 – 200.000 đồng/kg. Lựa chọn thế nào để có được thịt bò tươi ngon trước thực trạng này, chuyên gia đã có chia sẻ dưới đây.

Loại rau mỗi năm chỉ có một lần mùa lạnh giá tới 100/kg, chế biến cách này vô cùng thơm ngonLoại rau mỗi năm chỉ có một lần mùa lạnh giá tới 100/kg, chế biến cách này vô cùng thơm ngon

GĐXH – Loại rau xứ lạnh có giá tới cả vài trăm 1kg được nhiều người tìm mua về ăn thử bằng được nhưng không phải lúc nào cũng sẵn. Rau có một lần mùa lạnh, đem chế biến cách này đơn giản mà vô cùng thơm ngon.

Giá thịt bò nhập rẻ ngang thịt lợn

Trên chợ mạng, nhiều trang quảng cáo, bán thịt bò nhập nhẩu, giá cả vô cùng đa dạng. Đáng chú ý là có những loại giới thiệu là thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada... được bán với giá rất rẻ. Thịt bò nhập rẻ chỉ ngang với thịt lợn, chỉ khoảng 100 - 200 nghìn đồng/kg. Có những nơi, giá thịt bò nhập chỉ bán khoảng 70.000 – 80.000 /kg.

Mặc dù thịt bò nhập được bán với giá rẻ vậy, nhưng thịt bò đang bán ở các chợ, siêu thị giá trung bình từ 250.000đ/1 kg trở lên, trong đó có loại xấp xỉ 1 triệu đồng/kg.

Không ít người nội trợ đã không tìm hiểu kỹ về xuất xứ của sản phẩm và đặt mua thịt bò giá rẻ trên mạng và phải ngậm ngùi khi thực phẩm không có mùi vị đặc trưng của thịt bò, không thơm ngon.

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan? - Ảnh 2.

Thịt lõi thăn bò Úc đang được bán giá siêu rẻ ở trên chợ mạng. Ảnh FB

Theo anh Dương Văn Hùng– Phó Chủ tịch Liên chi hội đầu bếp Việt Nam, người tiêu dùng có thể gặp nhiều rủi ro và nguy cơ khi mua thịt bò giá rẻ bán trên mạng xã hội. Bởi thường là sản phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phẩm cấp các loại thịt bò nhập khẩu khác nhau, giá cả vì vậy cũng khác nhau. Với thịt bò xác định được rất rõ về nguồn gốc, có chất lượng cao, được giết mổ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường có giá bán cao, nên khó có giá dưới 200.000đ/kg. Thịt bò giá rẻ, chất lượng cũng tương đương.

Khi chế biến sẽ không đảm bảo về chất lượng, cảm quan, màu sắc, hương vị của món ăn. Ăn những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, sức khỏe của người dùng cũng dễ ảnh hưởng.

Tiêu chí lựa chọn thịt bò ngon

Anh Dương Văn Hùng cho biết, thịt bò nhập khẩu cũng có hai loại là thịt mát (sản phẩm vẫn có độ đàn hồi) và thịt đông lạnh (được cấp đông cứng). Hiện nguồn nhập khẩu thịt bò có nhiều nguồn khác nhau. Thứ nhất là con đường chính ngạch của một số công ty, nhập nguyên con về Việt Nam để giết mổ hoặc các sản phẩm thịt bò từ các nước Mỹ, Úc, Cannada, Nhật bản... Thứ 2 là các khách sạn, nhà hàng… được cấp phép cũng tự nhập khẩu thịt bò và nguồn nhập lậu từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á về Việt Nam.

Nếu muốn mua thịt bò nhập khẩu, người nội trợ nên chọn mua của các công ty chuyên kinh doanh, phân phối sản phẩm này và đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Làm sao để lựa chọn được thịt bò tươi ngon trước thực trạng thịt bò giá rẻ tràn lan? - Ảnh 3.

Lựa chọn thịt bò ngon có thể dựa vào màu sắc

Để lựa chọn, mua thịt bò nhập khẩu ngon mọi người cần lưu ý một số điều sau:

+ Dựa vào màu sắc: Thịt bò nhập khẩu tươi thường có màu đỏ sáng, không có dấu hiệu nào nào của màu nâu, thâm đen. Màu sắc không đồng nhất, có vệt màu khác là dấu hiệu của sự hư hỏng, màu đỏ sáng cho thấy thịt bò mới được đóng gói và vận chuyển đến cửa hàng.

+ Dựa vào mùi vị: Thịt bò tươi có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi. Nếu có mùi hôi là bị nhiễm vi khuẩn.

Ngoài ra, thịt bò nhập khẩu tươi ngon cũng sẽ có độ đàn hồi cao. Thịt bị nhão, không đàn hồi có thể do lưu trữ không đúng cách, hư hỏng.

+ Xem nguồn gốc rõ ràng ở bao bì:

Mua thịt bò nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng trên bao bì: Nguồn gốc sản phẩm, nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm đều được ghi rõ ở bao bì. Mọi người nên đọc kỹ khi lựa chọn.

Cùng với đó, chú ý xem bao gói của sản phẩm còn nguyên vẹn hay không… Lựa chọn nhà cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín, được cấp chứng nhận giấy tờ pháp lý đầy đủ về vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Loại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống rượu nhiềuLoại rau bỏ đi vô cùng tốt cho gan, chế biến đủ món bổ gan cho ngày nghỉ dài uống rượu nhiều

GĐXH – Bồ công anh là rau dại mọc nhiều ở nước ta, không ít người bỏ đi. Tuy nhiên, loại rau này lại vô cùng tốt cho gan, làm những món bổ gan trong những ngày nghỉ dài, uống rượu nhiều ngày Tết.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 14 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 20 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top