Lạ như bánh mì khô bò đường Nguyễn Huy Tự
Khô bò sần sật ăn kết đôi cùng vị cay nhẹ của rau răm, cay nồng của tương ớt, giòn tan của đậu phộng tạo nên sự hòa quyện độc đáo.
Nhắc đến bánh mì Sài Gòn, bất kỳ ai cũng có thể kể vanh vách hàng loạt loại nhân như chả, pa tê, xúc xích, phá lấu, heo quay, ốp la… Song cũng có một loại nhân bánh mì ra đời hơn 15 năm ở Sài Gòn nhưng chỉ có giới sành ăn hay những ai thích “sục sạo” mới biết hay từng thưởng thức - bánh mì khô bò.
Một trong những nơi có công khai phá ra loại nhân lạ này là xe bánh mì Phương Liên trên đường Nguyễn Huy Tự. Chị Liên, chủ xe bánh mì chia sẻ, gia đình chị đã bán loại bánh này vào 15 năm trước và xe bánh mì của chị cũng có tuổi thọ chừng ấy năm. Chị nói thêm, sau này cũng có nhiều nơi bán, nhưng khách quen hay những ai biết đến món bánh này đều chỉ thích hương vị ở xe bánh của chị.
Nước sốt bánh mì cũng có màu đen đặc trưng.
Tương ớt do xe hàng đặc chế với vị cay đậm, chua nhẹ cùng màu đỏ bắt mắt.
Sự kết hợp giữa tương đen thoảng hương hoa hồi và tương đỏ giúp loại nhân này thêm dậy mùi.
Bánh mì khô bò có cách phối vị khá đơn giản. Xẻ dọc ổ bánh mì, cho khô bò (thịt, lách, gan bò), rau răm, các loại rưới lên một loại nước dùng và sốt màu đen, thêm ít đậu phộng rang vàng. Cuối cùng là kéo một đường tương ớt dọc thân bánh. Khi ăn, ngoài hương thơm, vị ngon của khô bò, là hương thơm của rau răm, giòn của đậu phộng khiến món ăn càng dậy vị và hấp dẫn.
Chia sẻ về các thành phần trong món bánh, chồng chị Liên cho hay, từ khô bò, nước sốt đen có mùi hoa hồi, tương ớt đều do anh tự đi chợ, chọn nguyên liệu và chế biến theo công thức riêng gia đình anh tự tìm ra. “Hơi mất thời gian và chi phí cũng cao hơn so mua hàng có sẵn. Bù lại, món ăn của mình có hương vị riêng”.
Không khẳng định, bánh mì khô bò của mình hơn hẳn nhiều chỗ khác, song anh nói thêm ai đã từng ăn bánh thì không muốn ăn nơi khác. Riêng khô bò, vào thời điểm gần Tết, anh phải làm gấp ba, gấp bốn lần "nhiều Việt kiều đặt hàng gửi đi nước ngoài".
Bên cạnh bánh mì khô bò, quán cũng có bán gỏi khô bò, tuy nhiên, món này tại đây không quá đặc sắc.
Ngoài hai món trên, bạn có thể mua khô bò với giá 16.000 đồng/100gr.
Không chỉ lạ về loại nhân, dòng bánh này còn có thời gian bán khá “trái khuấy” - chỉ bán từ 3h chiều. Nghe qua có vẻ lạ, song nếu từng cảm nhận hương vị của món ăn, bạn sẽ nhận ra, dù cũng nóng, cũng giòn, nhưng cái dai thơm, sần sật của khô bò lại hợp làm bữa xế, bữa chiều hơn là buổi sáng hay trưa.
Bên cạnh bánh mì khô bò, quán cũng có món gỏi khô bò dùng chung với bánh phồng tôm. Song đánh giá chủ quan, món này tại đây, nhất là tương ớt, thua xa xe gỏi khô bò nức tiếng ở công viên Lê Văn Tám.
Địa chỉ: Xe bánh mì Phương Liên, 12 Nguyễn Huy Tự, Q. 1 (gần ngã tư Nguyễn Huy Tự - Nguyễn Văn Giai).
Theo Zing
25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)
Ăn - 14 phút trướcGĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.
Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcĐể giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!
Đi tìm món gà hấp muối được đánh giá là 'trứ danh' nhất nhì ở khu Chợ Lớn, có gì đặc biệt mà được khách sành ăn săn đón?
Ăn - 6 giờ trướcQuán Lão Mã được nhiều thực khách sành ăn đánh giá là có món gà hấp muối chất lượng ở khu Chợ Lớn.
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt
Ăn - 17 giờ trướcSở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.
3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh
Ăn - 22 giờ trướcGĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.
Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa
Ăn - 22 giờ trướcNhững ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.
Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà
Ăn - 23 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 1 ngày trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
ĂnGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.