Lạ mà ngon với khô trâu rang tỏi
Theo nhà văn Vũ Bằng, khô có hai loại chính: khô cá và khô thịt. Khô thịt gia súc có trâu, bò, ngựa…
Đặc biệt khô trâu từng là món ăn hấp dẫn, lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt mà không thua gì thịt bò. Theo Đông y, thịt trâu ngọt, mát, hiền có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt, có thể trị được bệnh tê thấp, đau lưng, phù chân. Đặc biệt gân trâu (ngưu cân) là món ngon độc đáo. Do đó, nhiều quán ăn, quán nhậu bình dân đã chế biến thịt trâu thành nhiều món ăn dân dã, tuy đậm chất quê mùa nhưng không kém phần cầu kỳ, tinh tế, mà nổi tiếng nhất là món khô trâu.
Thật ra, khô trâu chỉ xuất hiện ở một số nơi như Thạnh Trị (Sóc Trăng); Giá Rai (Bạc Liêu); Tân Hồng (Đồng Tháp). Chính vì vậy mà khô trâu là mặt hàng trở nên hiếm, không phải muốn ăn là có ngay.
Mới đây, một nhà hàng ở Cần Thơ lại có sáng kiến dùng gân trâu rang tỏi vừa ngon vừa lạ miệng. Có người sau khi ăn xong đã buột miệng khen đúng là món “độc nhất vô nhị” ở Cần Thơ. Ai thưởng thức qua một lần chắc hẳn không quên.
Cách làm món này cũng không kém phần cầu kỳ. Nếu như khô trâu làm bằng thịt đùi xắt lát, khử tanh, sau đó ướp sả, tỏi, ớt trước khi phơi nắng thì món gân trâu rang tỏi được chế biến bằng gân mà chủ yếu là gân cổ của con trâu vừa dai vừa giòn. Gân trâu (ngưu cân) có tác dụng bổ gân, ích khí, mạnh xương. Tỏi là một thứ gia vị hảo hạng có khả năng kháng sinh, làm giảm cholesterol trong máu, kích thích vị giác và làm thăng hoa các món chiên, xào.
Gân trâu sau khi tách ra khỏi thịt, đem xé nhỏ thành sợi rồi ướp với gia vị, muối cho vừa ăn. Sau đó bắc chảo dầu hoặc mỡ lên rang chung với tỏi cho đến khi nào bốc mùi thơm phưng phức, sợi gân trở nên mềm, giòn là được. Gân trâu có thể bảo quản lâu ngày bằng cách ướp lạnh mà chất lượng vẫn bảo đảm, khi nào cần mới lấy ra rang.
Gân trâu hơi dai nhưng rất thơm và ngọt đậm. Món này ngon nhất là chấm với tương ớt chua cay hoặc nước mắm me chua - cay - ngọt và ăn kèm với dưa leo, rau răm, quế đất sẽ hết ý, khó có món khô nào qua mặt. Thưởng thức món gân trâu hãy nhai từ từ và nuốt chậm chậm mới cảm nhận hết vị ngọt và hương vị đậm đà quyến rũ của nó.
Khô trâu và gân trâu rang tỏi là món khai vị hoặc món lai rai ngon tuyệt. Riêng món khô trâu ngoài ăn nướng còn có thể làm món gỏi vô cùng hấp dẫn. Muốn làm món nầy, người ta dùng khô trâu đã nướng chín xé nhỏ rồi trộn chung với đu đủ bào, cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng đâm nhỏ, đặc biệt là rau răm để nguyên lá sẽ giúp cho món gỏi vừa nồng, vừa thơm ngon tuyệt hảo.
Theo danviet.vn
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 6 giờ trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 11 giờ trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
ĂnGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.