Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lạ lạ bún nước lèo cá lóc đâm

Thứ hai, 16:05 16/01/2012 | Ăn

Tô bún nước lèo ở Cầu Kè nấu rất ngon lại “thủy chung” với lối nấu “cá lóc đâm” truyền thống của mình, không như ở Sóc Trăng và các nơi khác ở ĐBSCL.

Cá lóc là món chủ lực trong nồi nước lèo. Sau khi luộc, gỡ bỏ xương, thịt cá cho vào cối cùng với sả băm, củ riềng đâm thật nhuyễn trước khi cho vô nồi nước lèo. Ngày trước, nấu bằng cái nồi đất được gọi là cái trã. Trã càng cũ chứa đựng nước càng đậm đà vì đã nấu không biết bao nhiêu lần nước lèo. 
 

Khi khách ngồi yên vị, món bún nước lèo được bày biện khá công phu. Rau ghém gồm bắp chuối xắt nhuyễn, hẹ xắt khúc ngắn chừng một lóng tay và giá sống, trải lớp bún xé lên trước khi chan nước lèo, miếng chanh đặt một bên tô, dọn ra bàn cùng chén muối hột đâm ớt hiểm xanh. Nếu bạn không thích muối ớt và chanh thì chan giấm ớt bằm vào tô trước khi trộn đều để ăn.

Bắp chuối hột và hẹ được trồng trên đất giồng có độ giòn, vị thơm. Giá sống “gầy còm” nhưng đủ chất bổ. Mắm “prồ-hóc” kho nguyên con, vớt bọt, mắm được làm bằng cá biển. Cái tinh túy nhất trong nước lèo là thịt cá lóc đâm cho hương vị độc đáo khác hẳn mùi vị cá lóc rỉa thịt bình thường. Bún được trải trên tấm lá chuối, sợi bún nhỏ, khô ráo được làm từ gạo lúa mùa thơm, ngon.

Tô “bún cá lóc đâm” dọn ra bàn. Tô nhỏ, không thấy miếng thịt cá thực khách không mấy hài lòng. Nhưng sau khi thưởng thức, khách mới giật mình vì nó vừa ngon vừa ngọt.

Bún nước lèo Cầu Kè còn “phụ gia” khác là bánh cống và thịt heo quay để ăn kèm. Nhưng thực khách muốn thưởng thức được cái “mùi” bún nước lèo thuần túy của tô bún cá lóc đâm.

                                                                               Theo Phúc Lộc
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 giờ trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 8 giờ trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 1 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 1 ngày trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 2 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Top