Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2

Thứ năm, 07:06 25/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2.

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 1.

Kỹ sư cơ khí Mai Anh Đức không may mắc COVID-19 và từng được điều trị tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. Trong quá trình điều trị, ý tưởng về việc thiết kế, chế tạo một chiếc buồng khử khuẩn phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đã nhen nhóm trong tâm trí anh. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 2.

Kỹ sư Mai Anh Đức - từng là một bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch ở Đà Nẵng đã sáng chế buồng khử khuẩn 3S và tặng Bệnh viện Dã chiến số 2. Ảnh: Trung Sơn

Tìm hiểu trên thị trường, anh Đức biết được có một số dòng buồng khử khuẩn nhưng giá thành cao, nhiều người không đủ điều kiện để mua và sử dụng. Vì vậy anh đã lên mạng mày mò, nghiên cứu, mua thiết bị và cùng với đội của mình chế tạo những chiếc buồng khử khuẩn 3S. 

 "Để phục vụ tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, việc trang bị máy khử khuẩn là rất cần thiết, hiện nay nhiều đơn vị cũng đang nghiên cứu và sản xuất những máy khử khuẩn như vậy, nhưng đa số họ đều vướng trong khâu sản xuất dung dịch sát khuẩn cho máy", anh Đức nhận định. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 3.

Buồng khử khuẩn 3S được đưa vào sử dụng trong ngày 24/2. Ảnh: Trung Sơn

 Anh Đức may mắn được một người bạn ở TP HCM hỗ trợ máy móc sản xuất dung dịch sát khuẩn cho dự án sản xuất buồng khử khuẩn của mình, anh kể: "Dung dịch sát khuẩn là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu của máy khử khuẩn 3S, dung dịch do chúng tôi sản xuất thân thiện với người sử dụng và đã được Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chứng nhận". 

Công nghệ được sử dụng để chế tạo dung dịch sát khuẩn là công nghệ sóng âm tách nước thành hơi, phương pháp này giúp tiết kiệm dung dịch sát khuẩn cho buồng khử khuẩn và không gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. 

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 4.

Gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn đi cùng với buồng khử khuẩn 3S. Ảnh: Trung Sơn

Chiếc buồng khử khuẩn mà anh tặng cho Bệnh viện Dã chiến số 2 là chiếc thứ 2 do anh chế tạo. Buồng đã được anh chỉnh sửa và nâng cấp để đáp ứng những yêu cầu khắt khe trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cùng với máy là gần 1.000 lít dung dịch sát khuẩn do đội của anh sản xuất. Với niềm đam mê công nghệ và cũng là một người từng trải qua thời gian dài chiến đấu với dịch bệnh, anh Đức luôn mong muốn đóng góp chút công sức dù nhỏ bé của mình vào công cuộc chống dịch chung của đất nước. 

TS.BS Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng việc phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Việc tuân thủ đầy đủ các quy định như khử khuẩn đồ dùng, vật dụng của người bệnh và các y bác sĩ  là một trong những khâu thiết yếu, đảm bảo an toàn phòng chống lây nhiễm chéo từ bệnh viện ra cộng đồng.

Kỹ sư từng mắc COVID-19 chế tạo buồng khử khuẩn tặng Bệnh viện Dã chiến số 2 - Ảnh 5.

TS.BS Nguyễn Hằng Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ảnh: Trung Sơn

"Bệnh viện xác định nhiệm vụ chăm sóc điều trị bệnh nhân phải song hành cùng với việc triển khai, tuân thủ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy chúng tôi luôn nỗ lực trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định như: phương tiện vệ sinh tay, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, phương tiện vệ sinh bề mặt …" - BS Lan khẳng định.   Vừa qua Bệnh viện Dã chiến số 2 đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về trang thiết bị của các mạnh thường quân, đặc biệt là buồng khử khuẩn 3S, qua đó góp phần giúp công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả hơn.

Kim Dung - Trung Sơn (từ tâm dịch)

Kim Dung - Trung Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 2 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 4 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 4 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 1 tuần trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top