Ngày 1 Tháng 8, 2018 | 08:30 PM

Từ vụ tai nạn khiến 13 người chết ở Quảng Nam: Nằm lòng mẹo chống ngủ gật cực hiệu quả khi lái xe

GiadinhNet - Để chống lại cơn buồn ngủ trong lúc lái xe đường dài quả thực là điều khó khăn. Bạn có thể cải thiện phần nào tình trạng đó với các cách sau.

Nghiên cứu mới đây của Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã cho thấy 20% các vụ tai nạn và 12% các vụ "suýt tai nạn" là do tài xế ngủ gật khi lái xe. Một tài xế bị coi là đang "gà gật" khi anh ta nhắm mắt thay vì chớp mắt, đầu anh ta lắc lư về phía trước rồi gật gù về phía sau và thay vì đảo mắt quan sát đường đi hay nhìn gương, mắt anh ta thường đờ đẫn và chỉ tập chung về một điểm cố định.

Tuy nhiên, khác với quan niệm thường thấy, phần lớn các vụ tai nạn do lái xe buồn ngủ xảy ra vào ban ngày tại các thời điểm giao thông đi lại đông đúc. Những vụ tai nạn xảy ra ban đêm ít hơn nhưng lại thường có hậu quả nặng nề hơn do đi ở tốc độ cao và tài xế chỉ có một mình. Nguyên nhân của tình trạng buồn ngủ khi lái xe chủ yếu là do thiếu ngủ và mệt mỏi. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra một số thời điểm có tính “ru ngủ” khi mà cơ thể đòi hỏi được nghỉ ngơi theo nhịp sinh học như từ 22h tối đến 5hsáng hoặc từ 13h đến 15h chiều, đặc biệt là sau bữa cơm trưa.

Biểu hiện của cơn buồn ngủ không đơn thuần là việc bạn muốn nằm xuống đánh một giấc, mà là một quá trình khá dài.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang không tỉnh táo khi lái xe, theo chia sẻ của American Alliance for Healthy Sleep - một tổ chức nghiên cứu và chăm sóc giấc ngủ tại Mỹ:

- Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

- Bạn không thể tập trung, mắt nháy liên tục và khó mở mắt

- Bạn mơ màng đầu óc bị phân tán và xao động

- Ngáp không dừng và dụi mắt liên tục

- Không thể giữ đầu thẳng như bình thường

- Bạn không thể nhớ số km của hành trình vừa trải qua

- Bỏ qua các dấu hiệu hoặc cảnh báo giao thông

- Đi chệch làn đường, lái xe chuệch choạng

Ngủ gật khi lái xe có thể khiến tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, nếu nằm lòng những mẹo chống ngủ gật dưới dây thì bạn sẽ giúp bạn đủ tỉnh táo để tiếp tục lên đường:

1. Hãy ngủ nếu có thể

15 phút là thời gian tối thiểu của một giấc ngủ, giúp não bộ được nghỉ ngơi. Khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy cơ thể đã hồi phục ít nhất 50% năng lượng, tiếp tục cuộc hành trình.

2. Ăn đủ chất

Một bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các tài xế năng lượng lâu dài để lái xe. Một lưu ý là các thức ăn nhanh thường không mất nhiều thời gian chế biến và các lái xe có thể mua dễ dàng. Tuy nhiên, đồ ăn này thường chứa nhiều chất béo, muối, đường và dễ làm cho lái xe cảm thấy mệt mỏi.

hay vào đó, lựa chọn các loại thực phẩm chứa carbohydrate và protein, sẽ cung cấp cho bạn khả năng chịu đựng lâu dài hơn. Ví dụ các loại thực phẩm như gạo lứt, thịt gà, trứng...

3. Mang theo quả chanh

Chia sẻ trên facebook, thành viên một diễn đàn ô tô cho biết, những người cầm vô lăng nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp nên mang theo quả chanh và con dao nhỏ. Khi thấy có hiện tượng thần kinh chùng xuống và cơn buồn ngủ bất đầu kéo, cắt lát chanh ngậm là hết buồn ngủ luôn.

4. Có người trò chuyện

Nếu lái xe đường trường, nhất là ban đêm bạn cần có người trò chuyện hoặc nghe các chương trình có tiết tấu khác nhau để tránh bị “ru ngủ”,

5. Bật đèn trong buồng lái

Khi con người ở những nơi tối, cơ thể sẽ tiết ra chất melatonin kích thích sự mời gọi giấc ngủ đến hơn 100 lần. Vì vậy, bạn hãy giữ cho buồng lái được sáng đèn.

6. Duỗi chân

Ngồi nhiều trong khoang lái sẽ làm cho bạn cảm thấy chật hẹp, tù túng và mệt mỏi. Vì vậy, hãy ra khỏi buồng lái duỗi dài đôi chân của bạn, hay tập một số động tác đơn giản sẽ giúp lưu thông máu và tâm trí trở nên tỉnh táo.

7. Nghe nhạc và hát theo

Nếu bạn đang cảm thấy buồn ngủ, hãy nghe một số bản nhạc sôi động và hát theo. Điều này giúp bạn cuốn theo bài hát và không còn mệt mỏi.

8. Cấu, véo

Làm những điều khó chịu với chính mình. Ví dụ như chà vòm miệng với lưỡi, bóp dái tai, cánh tay hoặc chân của bạn, đập hoặc cù mình, cấu, véo hay bất cứ điều gì để đuổi đi những buồn ngủ. Vì chỉ cần làm một cái gì đó sẽ kích thích bạn ra khỏi trạng thái mệt mỏi của mình.

Trên đây chỉ là một số cách để trả lại cảm giác tỉnh táo cho các tài xế khi lái xe. Mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau, nhưng những bí quyết trên cũng là nguồn tham khảo hữu ích để bạn có thể áp dụng khi cần thiết.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC