Ngày 27 Tháng 8, 2017 | 08:30 AM

Sử dụng hàng ngày nhưng liệu bạn đã biết sự thật về cuộn giấy vệ sinh đầu tiên trên thế giới?

Nếu được yêu cầu liệt kê đồ dùng thiết yếu cho cuộc sống hiện đại, có lẽ không ít người sẽ nhắc đến giấy vệ sinh. Nhưng ít ai biết được, những cuộn giấy vệ sinh đã có lịch sử không hề thuận lợi.

Người Trung Quốc được biết là những người đầu tiên tạo ra giấy, và dĩ nhiên họ cũng là những người đầu tiên sử dụng giấy vệ sinh. Những cuộn giấy vệ sinh được người Trung Quốc làm ra nhằm mục đích... lau chùi ngai vàng của vua chúa.

Hình ảnh những cuộn giấy vệ sinh đầu tiên trên thế giới.
Hình ảnh những cuộn giấy vệ sinh đầu tiên trên thế giới.

Giấy vệ sinh đầu tiên được sản xuất đại trà và bán ra thị trường vào những năm 1880 bởi Joseph Cayetty người Mỹ. Lúc đầu, giấy vệ sinh được sản xuất thành từng mảnh và bán cho người sử dụng. Bắt đầu ở thị trường Mỹ rồi đến Anh, giấy vệ sinh dạng cuộn đầu tiên được sản xuất và chào bán tại Philadelphia (Mỹ).

Tuy nhiên, vào thời kỳ này, giấy vệ sinh chỉ có một lớp chứ không phải nhiều lớp mỏng như ngày nay. Do kỹ thuật sản xuất còn lạc hậu, các cuộn giấy vệ sinh còn chứa rất nhiều vụn giấy, khiến lớp giấy thô ráp và gây đau đớn cho người sử dụng. Dĩ nhiên những người muốn giữ cơ thể sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh buộc phải chịu đựng cảm giác không hề thoải mái chút nào này.

Bất tiện là vậy nhưng giấy vệ sinh trong giai đoạn này vẫn là thứ xa xỉ và chỉ giới thượng lưu mới có khả năng dùng chúng. Không chỉ vậy, giấy vệ sinh không được chào đón nhiệt tình khi mới được tung ra thị trường vì người ta cảm thấy ngượng ngùng khi phải đi mua mặt hàng này.

Trông xấu xí như vậy thôi nhưng chỉ giới thượng lưu mới đủ khả năng mua giấy vệ sinh để dùng.
Trông xấu xí như vậy thôi nhưng chỉ giới thượng lưu mới đủ khả năng mua giấy vệ sinh để dùng.

Cuối cùng, năm 1935, một công ty tên Northern Issue đã tạo ra một phiên bản giấy vệ sinh hai lớp. Sản phẩm này được chào đón rộng rãi khi lần đầu tiên tung ra thị trường. Rõ ràng, khách hàng đã quá mệt mỏi vì những trải nghiệm không mấy thoải mái trong phòng tắm với loại giấy vệ sinh kiểu cũ.

Trải qua hơn 1 thế kỷ hình thành và phát triển, giấy vệ sinh liên tục được đổi mới và cải tiến về chất lượng, đem đến cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Hiện nay giấy vệ sinh có rất nhiều loại, khác biệt cả về kích cỡ và chất liệu nhưng giấy vệ sinh màu trắng vẫn là phổ biến nhất. Lý do đầu tiên là tính thẩm mỹ. Giấy vệ sinh có màu trắng trông sạch sẽ, sang trọng và vệ sinh hơn những màu khác. Thêm vào đó, việc giữ nguyên màu tự nhiên của giấy giúp giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn vì phẩm màu có thể tác động đến da, giảm độ mềm của giấy hoặc ảnh hưởng đến môi trường.

Giờ đây, giấy vệ sinh lại là thứ quá phổ biến và có thể mua được ở bất cứ tiệm tạp hóa, siêu thị nào.
Giờ đây, giấy vệ sinh lại là thứ quá phổ biến và có thể mua được ở bất cứ tiệm tạp hóa, siêu thị nào.

Những sự thật thú vị về giấy vệ sinh

- Những cuộn giấy vệ sinh có mặt trong mọi nhà hiện nay thực tế là một thiết kế cực thông minh mà không nhiều người để ý. Thậm chí nó đã được đăng ký bằng sáng chế năm 1891.

- Bạn có biết nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh toàn cầu là gần 30.000 bịch mỗi ngày?

- 70-75% người trên thế giới vẫn không sử dụng giấy vệ sinh vì sản phẩm này quá đắt hoặc họ không có đủ hệ thống ống nước.

- Khi được hỏi những thứ cần thiết mang đến một hòn đảo sa mạc, 49% số người trả lời họ sẽ mang giấy vệ sinh, sau đó mới là đồ ăn.

- Loại giấy vệ sinh đắt đỏ nhất thường được các triệu phú, diễn viên hoặc các khách sạn sang trọng nhất là giấy Renova của Bồ Đào Nha có giá 3 USD một cuộn giấy. Loại giấy này siêu mềm, siêu thấm này có rất nhiều màu sắc và toát lên vẻ sang trọng của người sử dụng chúng. Chúng thường có màu đen, đỏ, xanh dương hoặc xanh lá cây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

- Trên trạm vũ trụ quốc tế, các nhà du hành vẫn sử dụng giấy vệ sinh thông thường nhưng nó phải được niêm phong trong các thùng chứa đặc biệt và có nén khí.

- Bạn thấy dùng một cuộn giấy vệ sinh nhanh hết hay lâu hết? Trung bình một cuộn giấy vệ sinh có 333 tờ đấy. Cái này có lẽ không ai đếm bao giờ.

- Giấy vệ sinh phân hủy nhanh chóng khi ướt vì các sợi dùng để sản xuất nó rất ngắn.

- Nhu cầu sử dụng giấy vệ sinh toàn cầu là gần 30.000 bịch mỗi ngày và khoảng 10 triệu bịch mỗi năm.

- Từng có một cuộc thi thiết kế và làm váy cưới bằng giấy vệ sinh. Người chiến thắng sẽ giành giải thưởng 2.000 USD.

Theo Afamily/boredomtherapy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC