Ngày 18 Tháng 8, 2020 | 09:13 AM

Ngạc nhiên với cách tìm quý nhân đơn giản giúp bạn vươn tới tầm cao mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chơi thân thiết với 5 người bạn tốt có những tính cách sau thì như quý nhân giúp cuộc cuộc đời bạn sẽ bước sang trang mới.

Tôi hay nói với các học viên rằng: "Bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất. Khi thân với 5 người bạn ham học hỏi, sâu sắc, biết giúp đỡ, sẻ chia... thì bạn như gặp được 5 quý nhân và sẽ trở thành người thứ 6. Nhưng nếu thân gần 5 người bạn suốt ngày nhậu nhẹt, cuối cùng sẽ có 6 tên bợm nhậu".

Ngạc nhiên với cách tìm quý nhân đơn giản giúp bạn vươn tới tầm cao mới - Ảnh 2.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Xuân Hường.

Đa số chúng ta đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh, nhất là những người ta thường tiếp xúc. Có câu chuyện như sau, hai đứa trẻ lớn lên ở vùng quê nghèo phần lớn chỉ thấy người già và trẻ em. Còn thanh niên thì lần lượt "ra đi" vì đua đòi hút hít ma túy. Hai đứa trẻ vật vã lớn lên, nhưng mỗi người có một cuộc sống riêng.

Một nhà tâm lý học đi tìm thực tế cho đề tài nghiên cứu "Tác động của ma túy" đã tìm đến hai người này. Khi đó một người đã trở thành phiên bản mới của cha cậu ngày xưa - một tay cả ngày chìm trong nghiện ngập. Còn người kia trở thành một trong những người đi đầu trong việc phòng chống ma túy.

Nhà tâm lý học hỏi người đầu tiên: "Tại sao anh trở thành người nghiện ma túy?".

Và hỏi người thứ hai: "Tại sao anh lại tham gia phong trào phòng chống ma túy?"

Thật là bất ngờ vì cả hai cùng đưa ra một câu trả lời: "Ở một ngôi làng như vậy đương nhiên là tôi phải trở thành người như thế này rồi".

Hoàn cảnh không bao giờ là nguyên nhân cho những hành động không đúng mực, tiêu cực, hoặc sai trái. Nó chỉ là lý do để những kẻ lười biếng, không có ý chí và tâm hồn hẹp hòi vịn vào đó để tự bào chữa cho mình mà thôi. 

Trong cuộc sống, không có trở ngại nào lớn bằng việc mình cho bản thân mình cái quyền được vấp ngã. Phương Tây có câu: "Bạn không thể thành công nếu nằm trong máy hút bụi", nghĩa là nếu bên cạnh chỉ toàn cỏ rác, phế thải thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành cỏ rác và phế thải chứ không thể thành công được.

Ngạc nhiên với cách tìm quý nhân đơn giản giúp bạn vươn tới tầm cao mới - Ảnh 3.

Hãy chơi với những người cùng chung chí hướng. Ảnh minh họa.

5 kiểu quý nhân cần kết giao

1. Đã trải nghiệm (mentor/coach): Nếu bạn muốn hạnh phúc thì cần tìm người đã hạnh phúc mà học. Bởi nếu ai đó dạy bạn cách kiếm 1 tỉ USD/năm là họ đã kiếm được nhiều hơn số ấy rồi. Nếu ai đó dạy bạn tán gái có nghĩa tán gái không phải là vấn đề với họ. Nếu ai đó dạy bạn cách xây body đẹp là body họ đã đẹp rồi. Hoặc ít nhất là họ đã làm được việc này trong quá khứ. Họ chia sẻ cho bạn khi bạn và họ thân thiết, hoặc khi bạn chịu bỏ tiền để mua kiến thức của họ (mua sách, chương trình, hội thảo mà họ bán), đó là cách đơn giản nhất để tiếp cận kiến thức của họ.

Cách nữa là học lỏm, nhưng học lỏm chỉ là một phần của bức tranh chứ không phải toàn bộ khung cảnh cần biết. Để cuộc đời phát triển, cần lắm có thầy chỉ đường dẫn lối. Người thầy này không phải là teacher - mà bắt buộc phải là người trải nghiệm (mentor/ coach), là những quý nhân mới đưa bạn tới được những tầm cao mới.

2. Người muốn học từ bạn: Dạy cho người khác là cách để bạn học được nhiều hơn.

Đừng nghĩ mình phải thật giỏi, hay phải là top 10 những người đi đầu trong lĩnh vực đó thì mới dạy được người khác. Bởi một giáo sư toán chưa chắc dạy toán tốt hơn một giáo viên dạy toán. Một đa triệu phú chưa chắc chỉ bạn làm giàu tốt hơn một người thu nhập hơn bạn 5 lần.

Nếu ai đó muốn học từ bạn thì đừng ngại ngần dạy cho họ biết. Mục đích làm việc này đơn giản là giúp mình học nhanh hơn, chưa kể bạn đang giúp đỡ người khác, cũng như tạo ra giá trị cho chính mình.

3. Người chung chí hướng: Tôi nhớ hồi học tiếng Anh cùng một bạn thân, có những lúc thất vọng vì không tiến bộ, đôi khi thấy chúng tôi học tiếng Anh như hai thằng mù đang dắt nhau vậy. Tuy nhiên phải khẳng định là học như thế tốt hơn nhiều so với việc học cùng một người không có hứng thú học tiếng Anh. Nếu may mắn được học cùng với người có khả năng xuất chúng nữa chắc chắn sẽ rất nhiều thành công và tiền bạc trong thời gian rất ngắn.

Ngạc nhiên với cách tìm quý nhân đơn giản giúp bạn vươn tới tầm cao mới - Ảnh 4.

Những người bạn tích cực sẽ giúp bạn cho những suy nghĩ tích cực. Ảnh minh họa.

4. Người tích cực: Nhiều người nổi tiếng ít khi đọc comment, hoặc nhờ người khác lọc rồi chỉ phản hồi những comment cần thiết. Lý do là tiếp cận với comment tiêu cực họ sợ mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng tới công việc.

Riêng tôi, tôi đọc tất cả comment, tin nhắn trên kênh và trang của mình. Tôi là người thực tế đã quá quen với việc ngày nào cũng có comment về những điều tồi tệ diễn ra trong cuộc sống hôn nhân của học viên. Nhưng tôi sẽ vui và có động lực hơn với nhiều comment cảm nhận tích cực, hoặc những comment cảm ơn tôi vì hôn nhân của họ được cải thiện.

5. Người ghét bạn: Tôi không bao giờ khuyên bạn nên kết giao với những người mình ghét, hoặc họ ghét mình ngoài đời – bởi đó là thuốc độc, họ sẽ chỉ đem tới cho bạn tiêu cực và cay đắng (như dìm hàng bạn, nói xấu sau lưng, tìm cách khiến bạn bẽ mặt…).

Nhưng trên các mạng xã hội lại cần có một số "bạn" như vậy, bởi họ sẽ cho bạn "những cái tát tỉnh giấc", giúp bạn nhận ra vấn đề, đôi khi còn dấy lên sự tự ái trong bạn để bạn mạnh mẽ thoát ra khỏi cái vòng an toàn của chính mình mà bay lên. Nhưng hãy nhớ là chỉ "làm bạn online" với những người ghét bạn, chứ ngoài đời thật thì đừng phí thời gian với họ.

5 kiểu người trên bạn trên bạn nên kết giao để cuộc đời bước sang trang mới, tới cánh cửa mới. Quan trọng nhất là những mentor/coach như những quý nhân sẽ giúp bạn đi xa hơn, bay cao hơn và bạn không thể thiếu họ trong cuộc đời này.

Khuyên bạn đừng nên kết giao với những người kém cỏi, tiêu cực... bởi 10 năm sau bạn sẽ vẫn kém cỏi và tiêu cực.

Đa số chúng ta đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi môi trường xung quanh, nhất là những người chúng ta thường tiếp xúc. Vì vậy, nếu xung quanh bạn không tìm được bạn hiền, bạn tốt, bạn ham học hỏi và sâu sắc… thì tốt nhất bạn hãy một mình tự nỗ lực trở thành người bạn tốt của chính mình trước đã.

Vera Xuân Hường

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý Hạnh phúc Việt


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC