Ngày 22 Tháng 7, 2015 | 09:21 AM

Ích lợi tuyệt vời của việc làm tình nguyện

  MỚI NHẤT

Công việc tình nguyện mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích mà bạn không ngờ đến.

1. Kết nối bạn với mọi người

Một trong những lợi ích của việc đi làm tình nguyện là sự tác động của bạn đến cộng đồng. Ngoài việc bạn đóng góp một phần công sức của mình để làm cho xã hội tốt đẹp hơn; bạn còn có cơ hội giao lưu, kết nối với nhiều người khác; mở rộng mạng lưới kết nối của bạn; từ đó tăng cường kỹ năng xã hội cho bản thân.

2. Có thêm bạn mới

Một trong cách tốt nhất để có thêm bạn mới và tăng cường tình bạn cũ là làm việc và chia sẻ cùng nhau. Làm tình nguyện là một cách tuyệt vời để bạn gặp những người mới; đặc biệt là khi bạn là người mới trong môi trường đó. Tình nguyện sẽ mang đến cho bạn cơ hội để tiếp xúc và kết bạn với những người cùng sở thích và mục tiêu để rồi dễ dàng hòa nhập với nhau.

3. Nâng cao kỹ năng xã hội và mối quan hệ của bạn

Ngoài số ít người có khả năng mạnh dạn; tự nhiên trước tập thể thì đa số sẽ cảm thấy “xấu hổ” và nhút nhát khi làm việc đó. Tình nguyện cung cấp cho bạn cơ hội để bạn thực hành và phát triển các kỹ năng xã hội đó. Bạn phải thường xuyên làm việc với tập thể cũng như có nhiều hoạt động diễn ra khi bạn tham gia tình nguyện.

4. Kết nối và xây dựng khả năng làm việc nhóm

Cũng như trên, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần phải có trong quá trình học tập cũng như đi làm sau này. Trừ khi bạn là người “kiệt xuất”, mọi vấn đề giải quyết cần phải có tập thể. Do vậy, tình nguyện cũng là cơ hội bạn thực hành kỹ năng làm việc và thảo luận nhóm – trong đó có các kỹ năng như: lên kế hoạch, sắp xếp thời gian, tổ chức thảo luận, phân chia công việc…

5. Tốt cho tinh thần và cơ thể bạn

Cả học kỳ và năm học bạn vùi đầu vào bài vở và không có thời gian hoạt động bên ngoài? Bạn cảm thấy căng thẳng với việc học hành? Tình nguyện cũng là cách để bạn xả “stress” sau những kỳ học dài. Bạn được hoạt động chân tay thay vì ngồi lì trước bàn học hay màn hình máy tính. Tình nguyện làm bạn tăng sự tự tin và lạc quan hơn về tinh thần. Khi đó, không có lý do gì bạn không gặt hái được mục tiêu đã đặt ra.

6. Tốt cho sự nghiệp của bạn

Bạn đang có suy nghĩ về công việc? Hoạt động tình nguyện có thể giúp bạn có được kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn quan tâm và gặp gỡ những người trong lĩnh vực này. Trong khi xã hội đang “bội thực” với tấm bằng Đại học thì các kỹ năng bạn học được khi tham gia tình nguyện lại là lợi thế lớn cho bạn sau này khi đi phỏng vấn xin việc. Cơ hội của bạn được mở rộng và bạn hoàn toàn có sự lựa chọn về vị trí công việc phù hợp.

7. Làm bạn vui vẻ và có trách nhiệm

Hoạt động tình nguyện là một cách thú vị và dễ dàng để khám phá ra sở thích và đam mê của bạn. Bạn được đóng góp sự sáng tạo và công sức của mình để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Bạn sẽ có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và cuộc sống.

Có nhiều ý tưởng để bạn tham gia và hoạt động tình nguyện chứ không nhất thiết bắt buộc phải theo một tổ chức đoàn thể nào. Lợi ích trước mắt dường như sẽ không thấy nhưng bạn sẽ trang bị cho mình những hành trang tuyệt vời để bạn khác biệt với phần còn lại.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC