Ngày 3 Tháng 2, 2015 | 09:00 PM

Dịp Tết, đi lại thế nào để không bị “chết oan”?

Dịp Tết, đi lại thế nào để không bị “chết oan”?
Tai nạn giao thông luôn tăng mạnh vào dịp Tết. Ảnh: TL
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Vào dịp Tết, mỗi ngày có hàng chục người ra khỏi nhà và không trở về vì tai nạn giao thông… Thay vì đổ tại “số” và mạo hiểm tính mạng, hãy tự phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra vào dịp Tết.

Hạn chế khi có thể

Mỗi năm, vào dịp Tết cổ truyền, người dân đều bận rộn để chuẩn bị đón Tết, người làm ăn xa cũng tranh thủ bắt chuyến tàu, xe để về quê ăn Tết. Vào dịp Tết cũng là dịp làm ăn, buôn bán nên nhu cầu vận chuyển, đi lại trên “mặt trận giao thông" tăng đột biến so với ngày thường.

Hối hả, khẩn trương trong điều kiện đường sá còn nhiều bất cập cũng là nguyên nhân gây ra tai nạn cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Do đó, cách an toàn nhất là hạn chế đi lại, chỉ việc gì cần thiết thì mới ra đường tham gia giao thông. Hãy chọn quãng đường, thời gian thuận lợi để đi trong ngày, tránh giờ cao điểm. ‎

Phương tiện an toàn

Vào dịp Tết, cần lên kế hoạch cụ thể nếu phải duy chuyển, đi xa. Xe máy chỉ thích hợp với quãng đường ngắn, mặt đường thuận lợi. Ô tô cũng là phương tiện khá an toàn, nhưng trong bối cảnh giao thông hiện nay cũng rất thận trọng khi lựa chọn chặng đường dài. Nếu quãng đường trên 300km, nên chọn đi tàu hỏa hoặc máy bay.

Xe khách được nhiều người lựa chọn để về quê dịp Tết. Tuy nhiên, cuối năm, nhiều xe khách (nhất là xe dù) càng thiếu an toàn do tài xế đi ẩu, tranh giành khách, hoặc tăng chuyến để chạy. Nếu đi xe khách hãy lựa chọn hãng xe có uy tín, bạn đã từng đi và cảm thấy an toàn. Tránh bắt xe dọc đường, bến cóc.

Uống thì không lái

Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông ở Việt Nam. Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người tử vong do tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Khi có chất men trong người, người điều khiển phương tiện thường vượt sai quy định, đi sai phần đường, chạy tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán và xử lý tình huống kém. Thực tế, số người không tự kiểm soát được hành động của mình sau khi uống rượu, bia rất lớn. Do đó, khi đã uống bia, rượu tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông.

Chuẩn bị tốt khi lái xe

Nếu bạn buộc phải đi xe máy, trước khi ra đường cần quan sát, kiểm tra lốp, hệ thống phanh… thực sự an toàn mới vận hành. Khi điều khiển xe hãy đội mũ bảo hiểm, tuân thủ luật giao thông. Tránh nóng vội, gấp gáp mà đi nhanh, mất an toàn.

Đối với phương tiện giao thông là ô tô, theo các tài xế có kinh nghiệm, trước khi bắt đầu một chuyến đi dài, hãy bảo đảm là có đủ khả năng thực hiện chuyến đi. Nếu địa hình nhiều đèo núi, nguy hiểm thì cần phải có kinh nghiệm mới thực hiện hành trình. Xe luôn cần được bảo dưỡng định kì. Hãy bảo đảm xe đang ở trạng thái tốt nhất để giảm thiểu những nguy cơ có thể gặp phải trên đường.

Trước khi thực hiện chuyến đi, cần giữ trạng thái sức khỏe, tinh thần tốt nhất. Hãy lên lộ trình dựa theo điều kiện thời tiết ở những nơi đi qua. Hãy chú ý tới những điều luật giao thông liên quan tới việc sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Quan sát kỹ các biển hiệu, biển báo dọc đường để bảo đảm chuyến đi an toàn.

Q.Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC