Ngày 4 Tháng 4, 2015 | 07:45 AM

Bài học đáng ngẫm giữa từ bỏ và cơ hội

Bài học đáng ngẫm giữa từ bỏ và cơ hội
  MỚI NHẤT

Cuộc sống đôi khi mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội, song bất kỳ ai, dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể cùng lúc nắm bắt được để đi theo đến tận cùng các cơ hội ấy, vì vậy, buộc ta phải lựa chọn thứ này và từ bỏ thứ kia.

Người bố thông báo với anh con trai một thông tin hấp dẫn: Một công ty đa quốc gia nổi tiếng đang tuyển nhân viên IT, sau quá trình thử việc sẽ được nhận mức lương 4.000USD/tháng.

Công ty này lại rất có tiềm năng phát triển, trong mấy năm qua, sản phẩm mới nào tung ra cũng tạo nên cơn sốt trên thị trường. Anh con trai đương nhiên rất muốn đến thi tuyển, nhưng khóa học nâng cao sắp kết thúc, nếu bây giờ từ bỏ thì 1 năm khổ công coi như mất hết, đến tấm chứng chỉ cũng không được cấp. Thấy con do dự, người bố cười và nói muốn cùng anh chơi một trò chơi.

Nói xong ông lấy hai quả dưa hấu tròn cực lớn để trước mặt con, bảo anh tìm cách bưng cả 2 quả lên đồng thời. Anh con trai rất ngạc nhiên, sau vài giây do dự thì cũng làm theo, nhưng dù cố tìm cách thế nào cũng không sao bê được cùng một lúc. Khi ấy, người bố mới gợi ý bỏ một quả lại để tập trung ôm một quả cho chắc. Anh con trai hiểu ra ý bố: kiểu gì cũng phải lựa chọn, bớt đi một thứ mới tập trung tốt được vào thứ kia. Anh nộp đơn thi tuyển, được nhận vào làm và lâu dần trở thành nhân viên cốt cán của công ty.

Cuộc sống đôi khi mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội, song bất kỳ ai, dù có tài giỏi đến đâu cũng không thể cùng lúc nắm bắt được để đi theo đến tận cùng các cơ hội ấy, vì vậy, buộc ta phải lựa chọn thứ này và từ bỏ thứ kia. Khi đó, điều quan trọng nhất mà bạn nên cân nhắc là điều gì phù hợp với khả năng, trình độ cũng như điều kiện của mình. Và một khi đã quyết định, đừng băn khoăn tiếc nuối, hãy nghĩ rằng, sự từ bỏ cũng chính là tạo cho bạn cơ hội mới.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC