Kỳ lạ món lẩu có tên gọi nhạy cảm, khách "đỏ mặt" khi thưởng thức ở Hà Nội
Tại nhiều quán ăn ở Hà Nội, có món lẩu được nhiều thực khách ưa thích với tên gọi độc đáo là “lẩu súng đạn”. Nguyên liệu làm nên món lẩu độc đáo này là ngẩu pín, tinh hoàn…
Tên gọi độc đáo
Theo bà Trương Thị Bích Hường, chủ một quán lẩu ở phố Hào Nam (Đống Đa, Hà Nội), lẩu "súng đạn" ban đầu là cách gọi tránh vì nguyên liệu làm nên loại lẩu này chủ yếu là các bộ phận sinh dục của con bò như ngẩu pín, tinh hoàn… Tuy nhiên, cách gọi tránh này lại làm nên tên gọi độc đáo cho món lẩu và là một trong những yếu tố hấp dẫn thực khách.
Bộ phận sinh dục của con bò đực được bà Hường sơ chế trước khi chế biến.
Trong y học cổ truyền, ngẩu pín vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, cường dương mạnh cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: liệt dương, di tinh, suy giảm ham muốn, muộn con...
|
Ngẩu pín khi được luộc chín. |
Đây là loại thực phẩm dân dã được biết tới với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngẩu pín bò là thứ ấm nóng, là một món ăn được khá nhiều nam giới ưa chuộng vì nó vừa ngon lại vừa bổ vì ngẩu pín thường được quan niệm là món ăn tẩm bổ, gắn với việc bổ thận, tráng dương.
|
Nguyên liệu được nhập từ làng thịt bò Mai Động (Hà Nội) để đảm bảo độ tươi ngon của món lẩu |
Bà Hường cho biết, một nồi lẩu súng đạn có giá dao động trong khoảng 150 nghìn đồng/ khách. Khách đến quán chủ yếu là người bản địa. Cũng có nhiều thực khách ở xa biết tiếng nên rủ bạn bè cùng về thưởng thức. Ngoài lượng khách trực tiếp thưởng thức tại quán, cũng nhiều người đặt lẩu về dùng tại nhà.
|
Nhiều người gọi quán lẩu "súng đạn" là nơi mỗi khi thèm món bò. |
"Nhiều người là khách quen của nhà tôi đã 4-5 năm nay và đều đặn tháng nào cũng đến thưởng thức lẩu "súng đạn" một vài lần", bà Hường vui vẻ chia sẻ.
Bí quyết hút khách
Chia sẻ bí quyết để có một nồi lẩu "súng đạn" ngon, bà Hường cho biết, điều quan trọng nhất là nguyên liệu phải tươi. Từ thịt bò đến các loại rau ăn kèm lẩu, các hương vị gia giảm đều phải chọn loại tươi, ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Quá trình chế biến lẩu cũng phải đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
|
Bà Hường chuẩn bị hàng cho ngày bán hàng. |
"Xương được rửa sạch, hầm nhiều giờ, ngoài ra kết hợp với nước lê, táo, dứa, thêm chút gia giảm để có được loại nước lẩu ngon ngọt nhất. Với các loại thịt nhúng lẩu thì khách ăn đến đâu, chúng tôi thái đến đó", bà Hường cho biết.
|
Chỉ có tay bà Hường làm lẩu "súng đạn" mới vừa miệng thực khách. |
Quán nhà bà Hường có 5 người làm, nhưng để có được một nồi lẩu "súng đạn" vừa miệng thì phải trực tiếp bà Hường đứng bếp. Cùng một quán, công thức chế biến, nhưng nhiều khách cho biết, nồi lẩu do bà Hường chuẩn bị vẫn có cảm giác vừa miệng hơn. Nhiều thực khách còn yêu cầu trực tiếp bà Hường chuẩn bị.
|
Nồi lẩu "súng đạn" dậy mùi bò. |
"Tôi để ý mỗi thực khách lại có khẩu vị riêng. Người thích ăn pín bò nhiều hơn, người lại thích ăn gầu hơn… Biết khẩu vị khách như vậy, để lựa cách chế biến phù hợp cho khách", bà Hường vui vẻ nói.
Sự độc đáo của món lẩu "súng đạn" cùng sự tinh ý, chu đáo của chủ quán đã thu hút, giữ chân nhiều thực khách.
|
Mỗi người khách hết khoàng 150 nghìn đồng để có bữa lẩu ngon độc đáo. |
Anh Hồ Hải Hoàng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một trong nhiều khách quen của quán bà Hường chia sẻ: "Rảnh rỗi tôi lại rủ bạn bè đến quán gọi một nồi lẩu "súng đạn" lai rai. Mọi người vẫn đùa nhau là "ăn gì bổ nấy", câu chuyện theo đó cũng trở nên thân tình, vui vẻ, rôm rả hơn".
|
Quán lẩu bò "súng đạn" được nhiều thực khách đánh giá là ngon và quay lại nhiều lần. |
Theo lời anh Hoàng cùng nhiều thực khách, lẩu "súng đạn" cùng những câu chuyện bên lề liên quan đến món ăn đã tạo nên không khí vui vẻ cho những lần sum họp, gặp gỡ. Đây cũng là sức hút của lẩu "súng đạn" so với nhiều món ăn ngon khác của Hà thành.
Theo Dân Trí
Loại hạt là quà vặt miễn phí của học trò xưa nay bỗng thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn tranh mua
Giá cả thị trường - 2 giờ trướcGĐXH - Hạt bàng - thứ quà vặt dễ tìm, miễn phí của học trò thời xưa nay được chế biến thành đặc sản bán với giá cả nửa triệu đồng/kg.
Vụ bán 500.000 đồng/3 dứa ở phố cổ Hà Nội: Người phụ nữ bán hàng rong bị oan, Công an chính thức thông tin vụ việc
Bảo vệ người tiêu dùng - 5 giờ trướcGĐXH - Theo Công an quận Hoàn Kiếm, thông tin xôn xao về người phụ nữ bán 500.000 đồng/3 quả dứa cho nữ du khách nước ngoài là chưa đúng. Sự thật là 50.000 đồng/túi dứa chín đã gọt sẵn.
Giá vàng hôm nay: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu bất ngờ giảm, vàng thế giới 'lao dốc' không phanh
Giá cả thị trường - 6 giờ trướcGĐXH - Giá vàng nhẫn của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn 74,38 - 75,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 300.000 đồng/lượng so với sáng qua.
Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả
Xu hướng - 10 giờ trướcĐược thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.
Cẩn trọng với thức ăn đường phố mùa lễ 30/4-1/5
Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 – 1/5, nhiều người đã tận dụng kỳ lễ này để đi du lịch. Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn đến mất ATTP. Du khách cần cẩn trọng với thức ăn đường phố, ẩm thực du lịch.
Gỏi gà măng cụt lại sốt, bà nội trợ chen nhau lên chợ mạng gom măng cụt xanh
Giá cả thị trường - 23 giờ trướcMăng cụt xanh giá 100.000 đồng/kg khoảng 9-10 trái, loại gọt vỏ sẵn đến 600.000 đồng/kg nhưng vẫn được chốt đơn ào ào bởi món gỏi gà măng cụt đã sốt trở lại.
Cơm nắm 'mồ hôi' nặn bằng nách cô gái trẻ, giá cao gấp 10 lần thông thường
Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trướcCơm nắm thấm mồ hôi nách của các cô gái trẻ Nhật Bản, giá cao gấp 10 lần thông thường, hiện là món ăn gây tranh cãi trên mạng xã hội.
Nhà riêng giá dưới 4 tỷ đồng ở Hà Nội, TPHCM có giao dịch tốt
Xu hướng - 1 ngày trướcSo với chung cư và đất nền, nhà riêng là loại hình có mức độ quan tâm tìm kiếm khá ổn định, kể cả giai đoạn trầm lắng nhất của thị trường.
Giá xăng dầu làm tăng chỉ số tiêu dùng tháng 4 và 'cú' bùng nổ giá vé máy bay
Giá cả thị trường - 1 ngày trướcGĐXH - Theo Tổng cục Thống kế, giá xăng dầu tăng theo giá nhiên liệu thế giới là nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2024 tăng 0,07% so với tháng trước; trong 8 nhóm hàng hóa dịch vụ, nhóm giao thông có chỉ số giá tăng cao nhất.
Vụ bán 500.000 đồng/3 quả dứa ở phố cổ Hà Nội: Sau trình diện, cơ quan công an sẽ làm gì?
Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trướcGĐXH - Theo Công an phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cơ quan chức năng yêu cầu người phụ nữ bán 3 quả dứa với giá 500.000 đồng cho du khách nước ngoài viết cam kết không tái phạm.
Hàng nghìn mặt hàng giảm giá đến 50%, người Hà Nội tranh thủ nghỉ lễ, ùn ùn đến siêu thị mua sắm
Giá cả thị trườngGĐXH - Từ nay đến hết ngày 01/5, các "ông lớn" bán lẻ đồng loạt giảm giá đến 50% với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các loại rượu, bia, nước giải khát giải nhiệt mùa hè, hàng thời trang…