Ngày 23 Tháng 1, 2010 | 02:31 PM

Tết này, giá bia sẽ tăng như thế nào?

Tết này, giá bia sẽ tăng như thế nào?

Bia luôn là một trong những mặt hàng "nóng" về giá trong những ngày giáp Tết. Vì vậy, thời điểm này, không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả các đại lý, cửa hàng cũng đua nhau "ôm" hàng để "chạy" giá.

 
Hà Nội: Người mua mạnh tay gom hàng

Nhìn những chồng bia hộp cao ngất chạm nóc nhà và những két bia chai bày la liệt ngay trước cửa đại lý Sơn Trang tại số 66 Trần Đăng Ninh, Hà Nội, khách hàng dễ dàng nhận thấy các cửa hàng, đại lý đã nhiệt tình tích trữ bia cho dịp Tết như thế nào. Chủ đại lý cho biết, hiện đại lý có khoảng 1.000 hộp bia lon (mỗi hộp gồm 24 lon) và khoảng 500 két bia chai các loại và vẫn liên tục nhập hàng để phục vụ khách. Các cửa hàng khác trên đường Đê La Thành, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Bạch Mai cũng đang bày la liệt các loại sản phẩm bia và không khí mua bán diễn ra khá náo nhiệt.

Theo phân tích của người bán, nhu cầu bia dịp Tết thường khá ổn định, hiếm khi xảy ra tình trạng ế. Hơn nữa, hạn sử dụng kéo dài nên trong trường hợp chưa tiêu thụ hết có thể thong thả bán. Chính điều này khiến họ yên tâm gom hàng mà không mấy lo lắng.

Trong khi đó, từ một tuần gần đây, người dân bắt đầu mạnh tay “tải” bia để tránh tình trạng giá tăng trong dịp giáp Tết. Chủ đại lý Sơn Trang cho biết, mỗi ngày có khoảng 100 khách đặt mua với lượng tiêu thụ khoảng 400 - 500 hộp, két các loại. Chị Hiền ở Định Công giải thích: “Năm ngoái, gần đến Tết, mấy cửa hàng gần nhà “cháy” hàng và đua nhau đẩy giá. Vì thế, năm nay tôi quyết định chủ động mua sớm từ bây giờ”.  

Nhiều người tranh thủ mua bia sớm vì sợ giá leo thang dịp giáp Tết. Ảnh: vnn

Nhu cầu tăng cao khiến giá bia đã tăng rõ rệt. “Giá nhập bia lon Hà Nội cách đây khoảng 1,2 tháng có giá 175.000 đồng một thùng nhưng gần đây bị đẩy lên 180.000, rồi 190.000 đồng và hiện tại là 200.000 đồng. Giá các dòng bia khác cũng đang tăng liên tục”, chủ một cửa hàng trên đường Cổ Nhuế cho biết. Bên cạnh đó, các cửa hàng cũng thi nhau hét giá dẫn đến tình trạng thường xuyên chênh nhau từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng. Mặc dù vậy, lượng khách vẫn không vì thế mà giảm đi.

TP HCM: Đại lý gom hàng... không bán

Tại TP HCM, giá bia cũng bắt đầu "nóng" khi tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng một thùng. Đặc biệt, đã xuất hiện dấu hiệu bất thường khi hầu hết các đại lý cho biết chỉ bán lẻ, không bán sỉ hoặc bán sỉ với giá cao hơn mức giá hiện tại.

Tại Đại lý bia nước ngọt Thành Tài (đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP HCM), không khí đang rất nhộn nhịp. Chỉ trong khoảng nửa giờ, đại lý này đã nhập kho ba xe tải bia các loại. Tuy vậy, chị Đan Thùy, chủ đại lý vẫn than vãn vì đơn hàng Heineken chị đặt cách đây hai ngày vẫn chưa thấy "tăm hơi": “Mối quen, làm ăn lâu dài rồi nhưng từ hơn 1 tháng nay, những đơn hàng của chúng tôi chỉ được duyệt 10%. Nghĩa là, tôi đặt 100 thùng thì chỉ được 10 thùng thôi”.

Theo chị Thùy, mặt hàng “khan nhất” hiện nay là Heineken lon cao (500 ml). Vì khan hàng, đông khách nên chủ trương của đại lý này là “không giao hàng tận nhà, không bán sỉ”. Giá sản phẩm này tại đây là 540.000 đồng một thùng, đã kịp đắt hơn tuần trước 20.000 đồng; Bia 333 có giá 235.000 đồng, cao hơn trước 15.000 đồng. Tuy nhiên, khi nhiều người hỏi mua 10 thùng Ken lon cao, đại lý này từ chối vì “hàng từ Hà Lan đã không còn mà hàng từ Mộc Bài về thì hiếm lắm".

Tương tự, một đại lý bia trên đường Xóm Củi, phường 11, quận 8, TP HCM cũng từ chối khi khách muốn mua số lượng lớn, khoảng từ 15 thùng trở lên. “Mua ít thì chúng tôi bán chứ mua nhiều thế thì cận Tết chúng tôi lấy gì bán? Trong khi giá lúc này với giá cận Tết khác hẳn nhau”, chủ đại lý này dứt khoát từ chối.

Cá biệt có một doanh nghiệp kinh doanh rượu bia tại TP HCM "nhiều hàng, giá “dễ chịu” hơn so với các cửa hàng hoặc đại lý cấp 2,3. hiện bán bia Ken thường 320.000 đồng một thùng; Ken Xuân: 325.000 đồng; Tiger: 223.000 đồng… và có thể giảm giá 5% cho người mua với số lượng lớn. Nguyên nhân là do họ đã gom hàng từ cách đây hai tháng.
 
Theo Báo Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC