Ngày 13 Tháng 3, 2012 | 08:33 AM

Câu chuyện quản lý:

Căn bệnh… “kinh niên”!

Căn bệnh… “kinh niên”!

GiadinhNet - Bây giờ thì giá xăng đã tăng! Thế nhưng, trước ngày giá xăng tăng 1-2 hôm, người ta nhớ rằng, có một nhà quản lý đăng đàn phát biểu rằng: So với các quốc gia láng giềng như Lào, Trung Quốc… giá xăng ở Việt Nam chúng ta đang rẻ hơn từ 2.000-6.000 đồng/lít.

1 Bây giờ thì giá xăng đã tăng! Thế nhưng, trước ngày giá xăng tăng 1-2 hôm, người ta nhớ rằng, có một nhà quản lý đăng đàn phát biểu rằng: So với các quốc gia láng giềng như Lào, Trung Quốc… giá xăng ở Việt Nam chúng ta đang rẻ hơn từ 2.000-6.000 đồng/lít. Sau ngày giá xăng tăng, người ta lại thấy một quan chức cấp Cục của Bộ Tài chính lại đăng đàn báo chí trả lời rằng: Lẽ ra giá xăng của ta phải tăng 6.000 đồng mới… phải! Tiếp sau cụm từ “lẽ ra” này, người ta lại thấy những câu so sánh, kiểu như: giá xăng ở ta đang thấp hơn nhiều so với các nước lân bang; nếu không tăng giá, nguy cơ buôn lậu ở các vùng biên giới là rất rõ, v.v và v.v.

2 Trước ngày đề xuất lập trạm thu phí trên đường quốc lộ ở miền Nam nhằm thu phí cho… cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, người ta lại thấy một sự so sánh. Trước khi đề xuất áp dụng mức phí “khủng” trên tuyến cao tốc nói trên khiến giới vận tải rầm trời ta thán, người ta lại nghe những câu chuyện dạng như: Ở chúng ta, mức thu phí là 1.000 đồng/km còn ở Trung Quốc, mức thu phí cao tốc còn tương đương 3.000 đồng/km lận! Chúng ta thu như thế này là còn “rẻ chán”. Trước khi đề xuất áp dụng việc thu phí “lưu hành phương tiện” với mức “khủng” và thu phí vào nội đô Hà Nội, bàn dân thiên hạ lại thấy những câu so sánh dạng như: Ở Mỹ, ở Nhật, người ta đã làm thế từ lâu rồi! Văn minh nên ta phải học!

3 Dường như đang có một cái “mốt”… so sánh! Rất nhiều nhà quản lý, khi đưa ra bất cứ một đề xuất nào ở đất nước chúng ta đều đem câu chuyện ở Âu, ở Mỹ ra để… so sánh. Thế nhưng, liệu các nhà quản lý có hiểu một điều rằng, giá xăng ở Việt Nam có thể thấp hơn ở Lào, song ở Lào, người ta mua xe ô tô với giá chỉ bằng 1/2 ở nước ta? Các nhà quản lý so sánh giá xăng ở ta thấp hơn nhiều ở Trung Quốc nhưng có hiểu rằng, thu nhập bình quân đầu người ở quốc gia hơn 1,2 tỷ dân này hiện đang gấp 3 lần thu nhập bình quân đầu người ở đất nước chúng ta? Cũng vậy, những câu so sánh với Mỹ, với Nhật Bản nghe chừng cũng khập khiễng khi mà đời sống người dân họ gấp từ 20 – 40 lần người dân chúng ta!

4 Mọi so sánh đều là khập khiễng! Mọi sự “học theo” đều phải căn cứ vào điều kiện lịch sử, tự nhiên và đời sống xã hội thì mới thành công. Để thu phí cao hay để tăng giá một mặt hàng nào đó, các nhà quản lý nên và chỉ nên căn cứ vào tình hình đất nước, giải thích với người dân về các yếu tố khách quan thay vì trương ra những câu so sánh như thế. Người dân không kém cỏi để không hiểu biết! Vậy nên, đừng dùng “so sánh” để thuyết phục họ hiểu! Đừng để so sánh trở thành một… “căn bệnh” kinh niên của nhà quản lý!
 
Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC