Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh Trung thu cho người thu nhập thấp: Rẻ nhưng… an toàn(?!)

Thứ hai, 16:45 06/09/2010

GiadinhNet - Người làm bánh Xuân Đỉnh đã phần nào ý thức được vấn đề sống còn với nghề.

 
Thị trường “loạn” bánh Trung thu cao cấp song Xuân Đỉnh (Từ Liêm, HN) vẫn xác định một hướng đi riêng: Dòng bánh cho người thu nhập thấp, thị trường ngoại tỉnh và vùng xa. Với họ, năm nay một loạt thay đổi đã diễn ra, từ “công nghệ” cho tới “tư duy”.
 
“Chạy đua” công nghệ
 
Dây chuyền sản xuất bánh. Ảnh: M.H
 
“Trước mỗi vụ bánh Trung thu, UBND xã thường kết hợp với Y tế dự phòng, Quản lý thị trường để tuyên truyền, tập huấn về VSATTP và kinh doanh thương mại rồi đi kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện cam kết. Khâu VSATTP không còn bê bối như những năm trước do bây giờ hầu hết các hộ đều sản xuất theo công nghệ làm bánh hiện đại, không còn làm thủ công nữa”.
 
Đỗ Thị Hương Chà, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh
Ông Dương Xuân Hòa, cán bộ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm bánh Trung thu của UBND xã Xuân Đỉnh cho biết: “Trước đây, hầu hết hộ dân tại Xuân Đỉnh đều tham gia sản xuất bánh Trung thu thủ công. Khi vào vụ, không ít hộ đã quấy bột bằng chậu, xô, nồi, nướng bánh bằng than, bằng rơm. Nhưng đó là những hộ sản xuất vì hám lợi mà làm ăn chụp giật nên gây ra những điều tiếng không tốt về làng nghề. Bây giờ không ai làm như vậy nữa”.
 
Ông Hoà cho rằng, sở dĩ bánh sản xuất theo phương pháp thủ công bị đào thải, quan trọng nhất là do những gia đình thật sự muốn sống với nghề làm bánh đã đầu tư các dây chuyền sản xuất bánh theo công nghệ mới. Điển hình như nhiều hộ sản xuất bánh Trung thu ở Xuân Đỉnh đã thành lập công ty và đầu tư công nghệ lên tới hàng tỷ đồng như Công ty Pháp Việt; Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bình Trung đầu tư dây chuyền sản xuất 400 triệu đồng; Cơ sở sản xuất Sinh Hùng có đầy đủ tất cả các loại máy như máy quấy bột, máy nấu bí, máy nghiền, máy lọc, lò nướng gas, lò nướng điện...
 
Những mẻ bánh làm theo phương pháp thủ công bây giờ không thể cạnh tranh được trên thị trường vì màu bánh nướng không đều, góc chưa chín đủ, góc lại bị cháy, ép không phẳng, bột không mịn. Bên cạnh đó, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng ngày càng được thắt chặt. Liên tục có các đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội cùng các cơ quan chức năng đến địa bàn, phát hiện sai phạm là đình chỉ, xử phạt.
 
Tính đến thời điểm này, tại Xuân Đỉnh chỉ còn 44 cơ sở tham gia sản xuất bánh Trung thu thì đều có “công nghệ” khá hiện đại. Cơ sở sản xuất có mức đầu tư máy móc khiêm tốn nhất cũng lên tới trên 100 triệu đồng. Số hộ làm bánh ít hơn nhưng sản lượng làm ra lại lớn hơn trước, khoảng 500 tấn bánh/vụ.
 
Hướng đến người nghèo
 
Ông Nguyễn Công Trung, chủ cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo “Bình” cho biết: “Theo nghề đến nay đã được 20 năm, mùa Trung thu năm nay, nhà tôi bắt đầu làm từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 Âm lịch và chỉ bán bánh gia đình làm đảm bảo chất lượng thôi”. Hiện giá nguyên liệu đã tăng 20 - 30% so với trước nên giá sản phẩm cũng phải tăng. Một chiếc bánh nướng, thập cẩm có giá 20.000 đồng (tăng 5.000 đồng so với năm 2009), bánh chay có giá 10.000 đồng. “Đây là mức giá đã tăng so với năm trước nhưng vẫn thấp hơn các dòng bánh do các công ty sản xuất tới 2/3” – Ông Trung so sánh!
 
Chủ Cơ sở sản xuất bánh Sinh Hùng, kiêm Chi hội trưởng liên chi hội làng nghề, ông Phạm Sinh Hùng (73 tuổi) tự hào: “Tôi được bình chọn là “nghệ nhân có đôi tay Vàng” từ năm 2002. Năm nào tôi cũng làm hơn 10 tấn bánh Trung thu và hết hàng trước ngày 15. Cơ sở của tôi thực hiện thu mua, chế biến từ quả bí, gạo nếp, đỗ xanh, hạt sen... chứ không mua nguyên liệu chế biến sẵn nên giá thành rẻ song chất lượng vẫn đảm bảo”.
 
Trưởng thôn Đông nhưng cũng là chủ cơ sở sản xuất Minh Ý, ông Nguyễn Thừa Chiến khẳng định với PV GĐ&XH rằng: “Chúng tôi sản xuất được bánh với giá thấp không có nghĩa là chất lượng không tốt, vệ sinh không đảm bảo. Đó là do chúng tôi chủ động về nguyên liệu và tự chế biến từ A- Z nên giá thành không cao. Mục tiêu kinh doanh của tôi là thu lợi ít nhưng bán được nhiều bánh, góp gió thành bão. Thị phần ở các khu đô thị, thành phố lớn đều đã được các công ty có tên tuổi chiếm lĩnh nên chúng tôi xác định bán cho vùng ven, ngoại tỉnh, hướng đến đối tượng có thu nhập thấp”.
 
Cũng theo ông Chiến, Xuân Đỉnh bây giờ không chỉ chuyên cung cấp nguyên liệu cho các công ty lớn, mà còn cung cấp cả thợ làm bánh cho họ. Riêng thôn Đông của ông hiện đã có 7 người đang làm cho những doanh nghiệp lớn về bánh Trung thu. Có người thậm chí còn được cử làm chuyên gia nếm và pha chế nguyên liệu, lương mỗi tháng cả chục triệu đồng.
 
“Trăm nghe chẳng bằng một thấy”, đến Xuân Đỉnh vào lúc rộ mùa song mùi xú uế không còn bốc lên nồng nặc như các vụ cao điểm làm bánh Trung thu trước đây nữa. Có lẽ, dù hướng đến đối tượng thu nhập thấp song người làm bánh Xuân Đỉnh đã phần nào ý thức được vấn đề sống còn với nghề trong điều kiện cạnh tranh và đào thải khốc liệt hiện nay. 
 
Mai Hạnh
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tranh cãi khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tăng tuổi dự thi lên 33

Tranh cãi khi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tăng tuổi dự thi lên 33

Giải trí - 8 phút trước

GĐXH - BTC Miss Universe Vietnam (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam) bất ngờ khi công bố độ tuổi dự thi năm nay sẽ tăng thêm " 4", nghĩa là thí sinh dự thi sẽ từ 18 đến 33 tuổi.

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

10 loại rau củ quả giải nhiệt mùa hè tốt nhất

Sống khỏe - 36 phút trước

Mặc dù không thể kiểm soát nhiệt độ nóng nực bên ngoài của mùa hè nhưng chúng ta có thể giữ mát bên trong bằng cách ăn các loại rau giải nhiệt, tốt cho sức khỏe.

Bộ LĐ-TB&XH chính thức ban hành lịch nghỉ lễ 30/4-1/5

Bộ LĐ-TB&XH chính thức ban hành lịch nghỉ lễ 30/4-1/5

Thời sự - 42 phút trước

GĐXH - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm 2024, LĐ,TB&XH đã chính thức ban hành lịch nghỉ lễ đối với cán bộ, công chức viên chức và người lao động.

Thảm họa Aberfan qua hình ảnh: Câu chuyện có thật về thảm kịch chấn động xứ Wales năm 1966

Thảm họa Aberfan qua hình ảnh: Câu chuyện có thật về thảm kịch chấn động xứ Wales năm 1966

Chuyện đó đây - 42 phút trước

Năm 1966, một thảm kịch kinh hoàng đã xảy ra tại Aberfan, một ngôi làng nhỏ ở Xứ Wales, và làm rung chuyển cả nước Anh.

Tình cờ gặp vợ cũ của chồng, tôi chỉ muốn ly hôn khi cô ta bóc trần chuyện quá khứ

Tình cờ gặp vợ cũ của chồng, tôi chỉ muốn ly hôn khi cô ta bóc trần chuyện quá khứ

Tâm sự - 44 phút trước

GĐXH - Tôi bất ngờ đến sốc trước quá khứ của chồng, anh ta chưa một lần nói thật về chuyện đó.

Chỉ vì 1 lỗi nhỏ của vợ mà anh rể dùng cách tàn độc khiến mẹ chồng tôi xấu hổ không dám nhìn mặt ai

Chỉ vì 1 lỗi nhỏ của vợ mà anh rể dùng cách tàn độc khiến mẹ chồng tôi xấu hổ không dám nhìn mặt ai

Tâm sự - 45 phút trước

Dù là 12 rưỡi trưa nhưng cũng có 1 vài người hàng xóm chứng kiến cảnh ấy nên sang nhà tôi hỏi han sự việc.

TPHCM: Một người tử vong trong khuôn viên chung cư

TPHCM: Một người tử vong trong khuôn viên chung cư

Thời sự - 1 giờ trước

Từ tiếng động mạnh, người dân chạy đến thì thấy một thanh niên nằm bất động...

Ca sĩ đình đám những năm 2000: Lấy vợ trẻ kém 17 tuổi, tài sản khủng nhưng vẫn giữ lối sống giản dị

Ca sĩ đình đám những năm 2000: Lấy vợ trẻ kém 17 tuổi, tài sản khủng nhưng vẫn giữ lối sống giản dị

Giải trí - 1 giờ trước

GĐXH - Lý Hải nổi tiếng trong những năm 2000 bởi giọng hát 'bắt tai' khán giả tuy nhiên thời gian gần đây, nam ca sĩ chuyển sang làm đạo diễn và gặt hái được nhiều thành công.

Chiêu lừa qua mạng khiến nhiều phụ nữ đơn thân sập bẫy

Chiêu lừa qua mạng khiến nhiều phụ nữ đơn thân sập bẫy

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Các đối tượng lừa đảo đóng giả là doanh nhân thành đạt, có cuộc sống giàu có, thường xuyên gọi điện, nhắn tin quan tâm đến các bị hại là những phụ nữ đơn thân.

Đi hơn nghìn km đến thăm con gái lấy chồng xa, thái độ của con rể khiến người bố bỏ về luôn

Đi hơn nghìn km đến thăm con gái lấy chồng xa, thái độ của con rể khiến người bố bỏ về luôn

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Lúc rời đi cũng không ai chào hỏi, đưa tiễn khiến người bố cảm thấy lạnh lẽo, đau buồn.

Top