Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kinh hãi nguyên liệu làm nem chua rán: Nếu biết thế này bạn có dám ăn?

Thứ hai, 11:00 06/03/2017 | Sống khỏe

GiadinhNet – Là món quà vặt được nhiều người ưa thích, nhưng cũng khiến nhiều người giật mình bởi nguyên liệu làm nên món khoái khẩu đó.

Trước những thông tin về việc mất an toàn trong quá trình chế biến sản phẩm nem chua rán, vừa qua một đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra một cơ sở chuyên chế biến sợi bì (nguyên liệu cho sản phẩm nem chua rán) tại Hưng Yên.


Biì lợn được ngâm tẩm hóa chất để tạo độ giai, giòn. Ảnh cắt từ clip.

Biì lợn được ngâm tẩm hóa chất để tạo độ giai, giòn. Ảnh cắt từ clip.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở này có 5 bao tải chứa hóa chất. Dưới camera giấu kín, chủ cơ sở này đã thừa nhận việc ngâm sợi bì vào phèn kép nhằm mục đích để tạo độ giai giòn. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra chủ sở này đã hoàn toàn phủ nhận điều này.

Điều đáng chú ý, trước thời điểm kiểm tra của đoàn liên ngành đã phát hiện được nhiều túi bì bốc mùi hôi thối trong tủ đông tại cơ sở này.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) thì những món ăn hè phố, giò chả, nem chua có tới 88% đều chứa vi khuẩn gây bệnh đường ruột do sử dụng nguyên liệu bẩn, chế biến và bảo quản không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.


Qua bàn tay nhào nặn, chế biến, nem chua rán trở thành món ăn hấp dẫn của giới trẻ. Ảnh minh họa.

Qua bàn tay nhào nặn, chế biến, nem chua rán trở thành món ăn hấp dẫn của giới trẻ. Ảnh minh họa.

Được biết, thành phần chính để làm nem chua rán là bì lợn và thịt lợn. Để ngon miệng và bắt mắt, nem chua được tẩm bột chiên giòn, chiên xù nên khi rán món này có màu sắc và mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, các cơ sở chế biến thường chỉ sử dụng nguyên liệu ôi thiu, bốc mùi. Nguy hại hơn là để làm sạch bì, tạo độ giai, giòn nên đa số các cơ sở sản xuất không ngại sử dụng hóa chất độc hại để ngâm tẩm, biến những thực phẩm ôi thiu, bốc mùi thành món thơm ngon hấp dẫn. Vậy nên giá thành của những món này rất rẻ, thu hút nhiều đối tượng, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên…

Mặc dù rất nhiều người ý thức được tác hại của nem chua rán với sức khỏe nhưng vẫn vô tư thưởng thức. Tuy nhiên, nếu thường xuyên nạp những món khoái khẩu này, cơ thể sẽ phải đối diện với những nguy cơ gây bệnh như sau:

Gây bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch

Nem chua hấp dẫn bởi được rán ngậm trong dầu mỡ. Trong khi các cơ sở kinh doanh thường sử dụng dầu mỡ để chiên đi chiên lại, thậm chí là dầu bẩn, không rõ nguồn gốc… Dầu mỡ đã qua chế biến nhiều món ăn sẽ biến thành axit béo độc hại (trans fat), làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ…

Gây nguy cơ tăng huyết áp

Ăn nhiều đồ chiên rán thường khó tiêu, đặc biệt trong nem chua rán lại thường chứa một lượng muối nhất định. Nếu thường xuyên ăn món này nguy cơ bệnh cao huyết áp sẽ đến rất sớm. Với những người thận yếu, ăn nhiều món này cũng khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Nem chua thường ăn khi nóng khi mới qua chiên rán, món chấm kèm thường là tương ớt. Do đó, thường xuyên ăn món này sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột. Ngoài ra, ăn trong lúc nem còn nóng cũng sẽ tàn phá men răng của bạn.

MH (Th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 18 phút trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 7 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 9 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 19 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 20 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Top