Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không khí lạnh tràn về làm ngay món lẩu ngon dễ dàng tại nhà và lưu ý để ăn lẩu tốt cho sức khỏe rất ít người biết

Chủ nhật, 11:06 17/12/2023 | Ăn

GĐXH – Không khí lạnh tràn về, lẩu là món ăn hấp dẫn quen thuộc được nhiều người ưa thích. Mọi người làm ngay món lẩu ngon dễ dàng tại nhà dưới đây.

3 món đặc sản Hải Dương được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam có gì đặc biệt?3 món đặc sản Hải Dương được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam có gì đặc biệt?

GĐXH – Đặc sản Hải Dương có nhiều nhưng vừa qua 3 món ăn đã được vinh danh là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Vậy đây là những món nào và có điều gì đặc biệt?

Những lưu ý khi ăn lẩu để tốt cho sức khỏe

Lẩu là món ăn hấp dẫn quen thuộc được nhiều người ưa thích nhưng không phải ai cũng biết nếu không chú ý lại có thể gây hại cho sức khỏe. Để ăn lẩu ngon, đúng cách và tốt cho sức khỏe mọi người cần lưu ý những điều dưới đây theo khuyến cáo của BS. Nguyễn Hoài Thu - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

+ Không kéo dài thời gian bữa lẩu quá 2 tiếng đồng hồ. Điều này dễ khiến cho bộ máy tiêu hóa (dạ dày, đường ruột) liên tục làm việc dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Khi nước lẩu sôi trên bếp thời gian kéo dài làm vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, không tốt cho sức khỏe.

+ Nhúng thực phẩm chín: Thực phẩm tái đỏ làm vi khuẩn, kí sinh trùng dễ xâm nhập vào đường tiêu hóa. Khi nhúng lưu ý, thực phẩm thái mỏng nhúng trong nồi khoảng 1 phút để thịt chín kỹ; thực phẩm viên hay các loại thực phẩm có vỏ dày như tôm, sò, ốc… nhúng trên 5 phút. Đồng thời đợi nước lẩu sôi mới thả thực phẩm vào, thực phẩm vừa không bị dai mà đảm bảo được độ chín ngọt.

Không khí lạnh tràn về làm ngay món lẩu ngon dễ dàng tại nhà và lưu ý để ăn lẩu tốt cho sức khỏe rất ít người biết - Ảnh 2.

+ Tránh uống nước lẩu nóng: Thường nhiệt độ của nồi lẩu đang sôi trên bếp có thể tới mức hơn 100 độ C. Với nhiệt độ này, ăn ngay các thực phẩm dễ khiến lớp da mỏng trong miệng bị tổn thương. Lớp màng nhầy trong dạ dày cũng dễ bị ảnh hưởng vì thực phẩm quá nóng, có thể gây viêm loét dạ dày.

+ Mọi người lưu ý nước lẩu sau 60 phút nên thay nước. Nước lẩu càng về cuối sẽ càng tiết ra vị mặn sau quá trình nhúng thực phẩm. Hơn nữa chất béo, natri, lượng purin, dầu mỡ ở trong nước lẩu cũng tăng axit uric trong máu, không tốt đối với người bị bệnh gout.

+ Trong khi ăn lẩu không nên uống đồ lạnh. Việc này làm kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa, gây cản trở quá trình tiêu hóa.

BS Hoài Thu cũng cho biết, dù lẩu là món ăn hấp dẫn trong thời tiết lạnh, tuy nhiên mọi người cần ăn điều độ, tránh ăn liên tục sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Lưu ý khoảng cách từ 1 -2 tuần một lần. Cùng với đó, một số người không nên ăn lẩu nhiều như phụ nữ mang thai, người bị đau dạ dày vì các gia vị cay, nóng sẽ tác động khiến dạ dày bị đau trở lại. Người tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu… hạn chế hoặc những những loại lẩu nhiều đạm như lẩu lòng, lẩu hải sản…

Món lẩu ngon dễ làm khi trời trở lạnh

Lẩu cháo lòng

Không khí lạnh tràn về làm ngay món lẩu ngon dễ dàng tại nhà và lưu ý để ăn lẩu tốt cho sức khỏe rất ít người biết - Ảnh 3.

Ảnh Châu Ngọc

Nguyên liệu:

- Mua các phần lòng thích ăn: dồi, tràng, dạ dày, lòng non, cuống họng, thịt dải, gan...

Xin hoặc mua thêm nước luộc lòng kèm tiết ạ !

- Rau ăn kèm: hành lá, mùi tàu, giá, tía tô, ngổ tùy theo sở thích

- Quẩy giòn, bún

- 1 nồi cháo trắng. Lúc nấu mọi người thêm một ít gạo nếp vào cho dẻo, có thể thêm một ít đỗ xanh.

- Hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu

Cách làm:

- Với lẩu cháo lòng nên chuẩn bị một nồi đế dày chút, để quá trình ăn và nhúng cháo không bị bén làm cháo có mùi khê. Cho cháo vào kèm nước luộc lòng, ít tiết luộc và nêm gia vị vừa ăn.

- Phần nước luộc, tiết còn lại nấu nóng rồi thêm chút hành lá, mùi tàu, chan kèm bún cũng ngon lắm.

- Quẩy bẻ nhỏ vừa ăn

- Sơ chế rau, giá, rửa sạch và để ráo nước

- Thái lòng bày ra đĩa hoặc mẹt

- Pha nước chấm: Đơn giản mọi người có thể thái mỏng hành tím, tỏi ớt xong rót nước mắm cốt vào là được ạ !

- Cắt thêm 1 ít hành lá, tía tô để rắc lên ăn kèm

Với thời tiết lạnh như những ngày này, sơ chế lẩu cháo lòng vô cùng đơn giản mà "vừa thổi vừa ăn" bên nồi cháo lòng là vô cùng thích hợp.

Lẩu gà sữa đậu nành

Không khí lạnh tràn về làm ngay món lẩu ngon dễ dàng tại nhà và lưu ý để ăn lẩu tốt cho sức khỏe rất ít người biết - Ảnh 4.

Nguyên liệu

- 1 con gà khoảng 1kg; Ngao, cua, tôm mực tùy ý…

- 1 lít sữa đậu nành không đường.

- 1 lít nước dùng dashi/ rau củ/ nước dùng gà.

- 1 bắp ngô nếp; 1 củ cà rốt; mè trắng, táo tàu, kỳ tử

- Rau cải cúc, cải thảo, rau mầm, nấm đông cô, kim châm, nấm đùi gà…

- 1 cây hành boaro.

- 2 khay đậu hũ.

- Gia vị muối, đường…

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nước lẩu

Cho vào nồi khoảng 1 lít nước dùng dashi/ gà/ rau củ với sữa đậu lành đã chuẩn bị sẵn vào đun liu riu. Khi đã sôi nước cho gia vị, thêm vào táo đỏ, kỷ tử, cà rốt, ngô nếp… vào đun thêm khoảng 10 phút. Mọi người lưu ý thi thoảng mở nắp khuấy đều để sữa không đóng váng và đun với lửa nhỏ.

Bước 2: Sơ chế đồ nhúng lẩu

- Thịt gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn

- Tôm làm sạch, mực làm sạch cắt khoanh tròn. Để tôm, mực không còn mùi tanh, sai khi rửa mọi người nên dùng giấm hoặc nước cốt chanh để bóp tôm, mực rồi rửa sạch lại. Hoặc mọi người có thể ngâm tôm, mực vào hỗn hợp rượu và gừng đập dập khoảng 5 phút rồi rửa lại thật sạch.

- Các lọai nấm làm sạch. Nấm đùi gà thì cắt lát mỏng vừa ăn, nấm đông cô cắt đôi, kim câm cắt gốc… Rau dùng nhúng ăn lẩu sữa đậu nành ngon nhất nên dùng loại cải cúc, cải thảo, rau cải cải ngọt…

- Đậu hũ cắt miếng vuông

Bước 3: Pha nước chấm xì dầu: Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt thái lát. Cho xì dầu, đường, mì chính vào bát con, khuấy đều đến khi đường tan hết rồi cho tỏi ớt đã chuẩn bị vào khuấy đều rồi rắc hạt tiêu lên trên là hoàn thành.

Cuối cùng chỉ cần dọn bếp lẩu ra bàn là cả nhà thưởng thức.

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả

Ăn - 8 giờ trước

2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực

Ăn - 14 giờ trước

Gỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 2 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 2 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 3 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Top