Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không chỉ dùng nấu canh chua, quả khế còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời ít người biết đến

Thứ tư, 18:59 27/07/2022 | Sống khỏe

GiadinhNet – Có nhiều cách sử dụng và chế biến khế chua như: Ăn sống, nấu canh, làm gỏi, ép nước uống, làm siro, làm mứt... Bên cạnh đó, đây còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Từ vụ 2 anh em suy thận cấp do dùng vitamin D sai cách: Đừng bổ sung vitamin D cho con theo cách này mà biến thuốc bổ thành thuốc độcTừ vụ 2 anh em suy thận cấp do dùng vitamin D sai cách: Đừng bổ sung vitamin D cho con theo cách này mà biến thuốc bổ thành thuốc độc

GiadinhNet – Ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề.

Khế chua là loại trái cây quen thuộc trong mùa hè. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả khế không chỉ có hàm lượng calo thấp mà còn là nguồn cung cấp vitamin C và vitamin B dồi dào. Ngoài ra, khế cũng chứa một lượng các khoáng chất quan trọng như magie, phốt pho, kali, sắt và kẽm.

Trong Đông y, quả khế có khả năng thanh nhiệt, giúp cân bằng cơ thể, giảm bớt các triệu chứng như khát nước mạn tính, táo bón, nhức đầu, lở mồm và ợ nóng, làm sáng mắt... cùng nhiều công dụng khác.

Không chỉ dùng nấu canh chua, quả khế còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời ít người biết đến - Ảnh 2.

Khế có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Một số công dụng chính từ quả khế:

Tăng khả năng miễn dịch

Khế chua rất giàu vitamin C, ăn một quả khế có thể cung cấp khoảng 50% lượng vitamin C cho cơ thể, bằng với các loại trái cây như cam, chanh.

Vitamin C có trong khế giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh cảm lạnh thông thường. Đồng thời, nhờ vào hàm lượng vitamin C cao, khế có thể ngăn ngừa các bệnh sốt rét, viêm phổi và nhiễm trùng tiêu chảy.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả khế là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng chống lại các gốc tự do và tăng cường sức khỏe. Chất chống oxy hóa có trong khế rất tốt trong việc điều trị các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Giảm cholesterol

Mặc dù cholesterol rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng nếu quá nhiều có thể gây tích tụ trong máu, làm cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ có trong khế có thể giảm mức cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hỗ trợ giảm đau

Quả khế chứa magie có thể giúp giảm đau hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các chế độ ăn giàu magie không chỉ giúp giảm đau đầu, đau nửa đầu, đau lưng mà còn giúp giảm đau khớp và chuột rút.

Không chỉ dùng nấu canh chua, quả khế còn có công dụng chữa bệnh tuyệt vời ít người biết đến - Ảnh 3.

Tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Quả khế là loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Chất xơ có khả năng tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột, giúp điều trị và ngăn ngừa các tình trạng như viêm túi thừa, bệnh trĩ, loét ruột và trào ngược axit. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào của khế còn rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh táo bón.

Cải thiện các vấn đề về da

Eczema hay bệnh chàm là do sự kết hợp của các yếu tố như chức năng bất thường của hệ thống miễn dịch, da khô và vi khuẩn trên da. Tất cả những điều này có thể được cải thiện bằng cách ăn khế. Bởi khế sở hữu đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm có thể ngăn ngừa các bệnh ngoài da. 

Lưu ý khi ăn khế

Không ăn khế khi mắc các bệnh về thận

Quả khế cũng như các giống quả chua khác nhau đều chứa hàm lượng oxalat cao có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận ở một số đối tượng thận yếu. Tiêu thụ khế số lượng lớn cũng có liên quan đến tổn thương thận trong một số trường hợp.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, ăn khế có thể gây độc thần kinh ở những bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính. Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề về thận nào, tốt nhất là không nên ăn loại trái cây này.

Không ăn sau khi uống thuốc

Trong quả khế có một số thành phần có thể làm biến đổi hiệu lực của thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn, các loại thuốc như thuốc chống tăng mỡ máu statin không thích hợp khi dùng chung với khế. 

Không ăn khế chua khi đói

Khế có chứa lượng axit cao, do đó, người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn. Đặc biệt, không nên ăn khế khi bụng đói, vì lượng axit của khế kết hợp với axit tiết ra trong dạ dày sẽ làm dạ dày khó chịu cồn cào và nóng rát.

Một số bài thuốc đông y từ khế:

- Chữa nước ăn chân, lở loét, đau nhức: Lấy 1 - 2 quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.

- Chữa bí tiểu: Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3 phía gần cuống. Nấu với 600ml nước, sắc còn 300ml, uống lúc còn ấm nóng. Ở ngoài, lấy 1 quả khế và 1 củ tỏi giã nát nhuyễn, đắp vào rốn. Dùng liên tục 3 - 5 ngày.

- Chữa cảm cúm, mình mẩy đau nhức: Khế chua 3 quả, nướng chín, vắt lấy nước cốt, hòa với 50ml rượu trắng, uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần, không uống vào lúc no quá hay đói quá. Dùng liền 3 ngày.


Anh Khôi (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Ăn uống vô độ, nữ sinh 20 tuổi nhập viện tâm thần

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

Lao vào ăn uống không thể kiểm soát, nữ sinh năm thứ hai đại học phải nhập viện tâm thần.

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

8 thói quen ăn uống không lành mạnh khiến tóc gãy rụng

Sống khỏe - 11 giờ trước

Sức khỏe mái tóc phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn ăn. Một số thói quen ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến tóc gãy rụng.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tử vong

Y tế - 13 giờ trước

Sau khi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về Bệnh viện Nhi Trung ương, nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não đã tử vong.

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bất ngờ loại quả có vị ngọt thanh nhưng không làm tăng đường huyết, đây là 5 lý do người bệnh tiểu đường nên ăn

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) nếu tìm kiếm một loại trái cây ngọt mà không làm tăng đường huyết sau ăn thì có thể cân nhắc đến kiwi.

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

6 loại thực phẩm giúp xương chắc khỏe cho độ tuổi 40

Sống khỏe - 16 giờ trước

Những gì ăn vào cơ thể cũng ảnh hưởng đến xương khớp. Vì vậy để giữ cho xương chắc khỏe nên ưu tiên những thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Điều chỉnh chế độ ăn cho người thiếu máu do thiếu sắt

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Ngày càng có nhiều người bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt hơn so với sự thiếu hụt vi các chất dinh dưỡng khác. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ sắt có thể được tăng lên từ từ khi điều chỉnh chế độ ăn uống.

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Nam sinh bị đánh chấn thương sọ não được chuyển về Hà Nội: BS cập nhật tình hình mới nhất

Y tế - 1 ngày trước

Tối ngày 20/5, TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương xác nhận trường hợp nam sinh bị đánh chân thương sọ não đã được chuyển lên bệnh viện này để điều trị.

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Uống bia với trứng gà có tác dụng gì dù nhiều người nghe là sợ?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Sự kết hợp độc đáo giữa bia và trứng gà không chỉ đơn thuần là thú vui nhậu nhẹt, sự kết hợp này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Trước khi đi ngủ hãy uống thứ này, cơ thể phụ nữ nhận được 5 thay đổi kỳ diệu

Sống khỏe - 1 ngày trước

Phụ nữ sau tuổi 40 đặc biệt chú ý đến điều này để có làn da căng mịn, tránh dấu hiệu lão hóa.

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Người bị sốt siêu vi nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Với người bị sốt siêu vi, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi.

Top