Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không cần đổ xô đi ăn bún, phở sau Tết, có một thứ rau giúp giải ngán thịt cá bánh giò rất tốt cho sức khỏe, ngon tuyệt vời ăn cả tuần không chán

Thứ sáu, 08:01 11/02/2022 | Ăn

GiadinhNet – Món rau này có khả năng chống ngán sau Tết, được các mẹ, các chị chế biến thành nhiều món ngon ăn nhiều ngày không chán, còn tốt cho sức khỏe.

Cải ngồng làm được nhiều món ngon ít calo

Thứ rau làm được nhiều món ngon ăn không chán, giải ngán đó món rau cải ngồng. Những ngày Tết ai cũng chán các món rau xào truyền thống, ngán với thịt cá thì cải ngồng là sự đột phá cho bữa cơm gia đình rất quen thuộc, dễ chế biến và giải ngán chống chán ăn ất tốt.

Món ngon phải kể là ngồng xào nấm giúp giải tỏa ngán và chống chán ăn rất hiệu quả, cách chế biến đơn giản, nhưng lại rất giàu chất xơ, vitamin giúp cơ thể điều tiết lại hoạt động tiêu hóa.

Thứ rau chế biến đơn giản, làm được nhiều món ngon tuyệt vời ăn cả tuần không chán còn xử lý ngán thịt cá rất tốt - Ảnh 1.

Rau cải ngồng sau Tết là món ngon chống chán, giải ngán rất hiệu quả. Ảnh minh họa.

Rau cải ngồng chế biến được rất nhiều món ngon, ăn thanh mát, chống chán, chống ngán. Như món cải ngồng xanh tươi xào nấm đông cô nâu bóng với cả rốt, ngô non giòn ngọt, quyện với nước xốt thành món ngon mới lạ, đậm đà và hấp dẫn, đã soán ngôi trong các bữa tiệc, đám cưới, bữa tươi cuối tuần…

Món cải ngồng xào giòn xanh mướt với cồi sò điệp và nấm đông cô, rưới thêm xốt dầu hào thơm ngon lạ miệng cũng rất được ưa chuộng vì nhiều chất bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Món ngon này ăn với cơm trắng giúp bữa cơm dễ ăn ngon còn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng, không gây ngán.

Ngoài ra cải ngồng còn làm được nhiều món ngon khác có tác dụng giải ngán, chế biến đơn giản như sau:

Thứ rau chế biến đơn giản, làm được nhiều món ngon tuyệt vời ăn cả tuần không chán còn xử lý ngán thịt cá rất tốt - Ảnh 3.

Món ngon rau cải ngồng chấm nước mắm dầm trứng hay nước tương giải ngán, chóng chán rất hợp vị. Ảnh minh họa.

Cải ngồng - trứng luộc chấm nước mắm/ nước tương

Món này nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản nhất nhưng có rau, có đạm nên rất được ưa chuộng.

Nguyên liệu

- Cải ngồng

- Trứng gà ta 2-3 quả

- Bột canh

- Nước mắm hoặc nước tương

Cách làm

Sơ chế sạch rau cải ngồng, cắt khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng 5 phút, vớt ra để ráo.

Đổ lượng nước đủ ăn đun trên lửa lớn tới sôi thì nêm 1 thìa cà phê bột canh, rồi cho cải ngồng vào đảo nhẹ, đều, không đậy vung đun sôi thêm 3- 5 phút thì tắt bếp, vớt rau ra đĩa.

Trứng gà luộc chín tới, bóc vỏ, cho vào lượng nước mắm/nước tương tùy ý rồi dằm ra để chấm rau cải ngồng.

Sau những ngày Tết ăn nhiều nếp, thịt cá thì món rau cải ngồng luộc chấm trứng ăn rất ngon và thanh mát, giải ngán rất hiệu quả.

Nước luộc rau vắt thêm vài giọt nước cốt chanh... thành món canh, hoặc uống thay nước lọc giúp bớt nóng bụng, chống háo khát mùa lạnh.

Thứ rau chế biến đơn giản, làm được nhiều món ngon tuyệt vời ăn cả tuần không chán còn xử lý ngán thịt cá rất tốt - Ảnh 5.

Món ngon cải ngồng hấp dầu hào. Ảnh minh họa.

Cải ngồng xốt dầu hào

Nguyên liệu

- 300g cải ngồng

- 1 củ tỏi băm nhuyễn

- Dầu hào, muối, đường, nước tương, tiêu.

Cách làm:

Cải ngồng lấy phần ngọn non, rửa sạch, để ráo nước.

Đun nước sôi thì cho 1 muỗng cà phê muối, đổ cải ngồng vào chần sơ 30 giây thì vớt ra.

Phi thơm tỏi băm cho vàng thì vớt ngay ra bát.

Cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường, tiêu xanh, muối (vừa ăn), 1/2 chén nước đun trên lửa vừa cho sôi làm nước xốt. Khi thấy nước xốt sền sệt thì đổ vào bát tỏi đã phi, có thể thêm chút dầu mè vào là thành xốt chấm.

Món ngon cải ngồng xốt dầu hào dễ chế biến, ăn mát và thanh đạm. Rau xanh mướt giòn ngọt, thơm mùi tỏi phi, đậm đà xốt dầu hào, là bữa ăn ngon khi đã quá ngán thịt cá.

Thứ rau chế biến đơn giản, làm được nhiều món ngon tuyệt vời ăn cả tuần không chán còn xử lý ngán thịt cá rất tốt - Ảnh 7.

Món ngon rau cải ngồng hấp tôm. Ảnh minh họa.

Ngồng cải hấp tôm thơm ngon, giải ngán sau Tết

Món cải ngồng hấp tôm chế biến độc đáo, tinh tế

Nguyên liệu

300g ngồng cải

300g tôm sú

100g bông hẹ, 30g cà rốt, 1 trái bí đao, 1 củ gừng, 1/2 củ hành tây.

Dầu hào, bột năng, dầu ăn, tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước tương.

Gia vị: Rau mùi (ngò rí), ớt, dầu ăn, bột năng, muối, tiêu, đường, dầu hào, hạt nêm, nước tương.

Có nơi dùng hẹ bông (hoặc hành lá), cà rốt, bí đao, ớt sừng, gừng, hành tây, rau mùi

Cách làm

Sơ chế sạch cải ngồng, cắt đoạn dài khoảng 6cm.

Ngâm cải ngồng vào nước muối, rồi vớt ra cho vào nồi nước đun sôi chần sơ rồi vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh.

Bí đao gọt vỏ, bào lát mỏng.

Tôm sơ chế sạch, dùng tăm ghim con tôm cho thẳng, bỏ vào luộc chín rồi bóc vỏ, bỏ chỉ tôm, giữ lại đuôi tôm.

Hẹ chần sơ. Cà rốt, gừng, ớt cắt thành sợi. Hành tây thái múi cau. Ngò rí cắt khúc.

Cách hấp

Xếp miếng bí đao nằm dọc trên đĩa (như dàn bánh đa cuốn nem), cho ngồng cải, ngò rí, cà rốt, gừng, ớt sừng và tôm lên trên rồi cuộn tất cả tròn lại.

Dùng bông hẹ (hoặc hành lá) cột chặt.

Xếp các cuộn vào đĩa, rắc thêm chút hạt nêm lên trên các cuộn cải rồi cho vào xửng hấp chín.

Cách làm nước xốt chấm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì đổ 1/2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường, 1 chén nước, 1 phần 3 muỗng bột năng vào đun cho sánh lại thành nước xốt.

Hành tây xào sơ rồi đổ vào chảo nước xốt, đun sôi lại thì đổ vào bát làm nước xốt chấm.

Thành phẩm ngồng cải hấp xanh tươi, nước xốt sền sệt đậm đà, con tôm thơm ngọt.

Món ngon ngồng cải hấp tôm nguyên liệu dễ kiếm, có thể tận dụng các nguyên liệu thừa trong tủ lạnh để làm món ăn đơn giản nhưng ngon miệng, nhẹ bụng, ít chất béo. Món này ăn nóng với cơm trắng giải ngán, chống chán rất tốt.

Cải ngồng giàu vitamin A, B, C và khoáng chất bổ dưỡng, vị thanh mát, chế biến được nhiều món ngon khác nhau ăn được cả tuần không bị chán, còn giải ngán rất tốt. Chất beta caroten giúp cơ thể chống oxy hóa, làm đẹp da, nâng cao sức đề kháng trước thời tiết giá lạnh, ẩm ướt.

Nhân ngày vía Thần Tài nói về các sai lầm hay phạm khi thờ cúng Thần Tài - Thổ Địa gây hao mòn tài lộc, tiền bạc mà không biếtNhân ngày vía Thần Tài nói về các sai lầm hay phạm khi thờ cúng Thần Tài - Thổ Địa gây hao mòn tài lộc, tiền bạc mà không biết

GiadinhNet – Nhiều người kêu đã thờ Thần Tài - Thổ Địa, đọc văn khấn hàng ngày mà vẫn không có tài lộc, không giữ được tiền, kinh doanh buôn bán ế ẩm, tiền của hao mòn mà không rõ nguyên nhân… Chuyên gia phong thủy có các lý giải như sau, mời bạn đọc tham khảo.


Ngọc Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê

Ăn - 4 giờ trước

GĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành

Ăn - 4 giờ trước

Chân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon

Ăn - 8 giờ trước

Tham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Bò nấu theo cách này không những đưa cơm mà con vô cùng bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.

Món ăn ngon tuyệt  từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Món ăn ngon tuyệt từ cá cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Với các món ăn này, mâm cơm gia đình sẽ thêm vui. Chị em có thể tham khảo món nhậu tuyệt ngon cho ngày nghỉ lễ 30/4 đảm bảo ông chồng nào cũng thích mê dưới đây.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nắng nóng đỉnh điểm, chiêu đãi gia đình những món ăn ngon nào vừa đậm vị quê hương vừa giúp giải nhiệt?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nếu bạn chưa biết chuẩn bị món ăn ngon nào để chiêu đãi các thành viên trong gia đình thì bài viết dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý không thể bỏ qua.

Top