Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe

Thứ sáu, 15:02 04/09/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng nên bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

Sau thông tin nhiều người ăn pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện điều trị, không ít người tiêu dùng tỏ ra lo ngại khi lựa chọn và sử dụng pate hay các loại thực phẩm đóng hộp khác.

Chị Minh Hương (nhân viên văn phòng, trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nhà chị có 2 bé, một bạn 8 tuổi và một bé gần 4 tuổi. Bình thường, khi chị mua thịt lợn về chế biến, các bé sẽ không thích ăn nhưng hễ mua thịt lợn chế biến sẵn đóng trong hộp thì lại ăn rất ngon miệng. Vì thế, thỉnh thoảng chị vẫn mua thịt hộp về đổi bữa cho các con. 

"Sau vụ pate Minh Chaytôi cũng có chút lo lắng khi cho con ăn đồ hộp chế biến sẵn. Dù thường mua thịt hộp trong siêu thị nhưng cũng không thể đảm bảo là an toàn 100% được", chị Hương nói.

Khi ăn thực phẩm đóng hộp cần lưu ý những điều vô cùng quan trọng này để tránh gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, không bị phồng. Ảnh minh họa


Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Trên thực tế hiện nay, việc sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp để bảo quản đã trở nên phổ biến. Chúng có ưu điểm là tiện lợi, phù hợp với những người hay bận rộn hoặc rất tiện khi mang đi du lịch, đi chơi mà không có thời gian nấu nướng…

"Các loại thực phẩm này nếu được sản xuất bởi những nhãn hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì đa phần không có vấn đề gì, người tiêu dùng vẫn có thể yên tâm sử dụng", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho hay. 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, một số trường hợp ăn đồ hộp gặp các vấn đề về sức khỏe có thể là do trong quá trình sản xuất, chế biến (thường là gia công, các cơ sở làm nhỏ lẻ) không đảm bảo khâu vệ sinh và tiệt trùng. Do đó, sản phẩm có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công và gây hại đến sức khỏe người dùng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, nếu xét về các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, các loại đồ hộp cũng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người dùng, nhưng dĩ nhiên, hàm lượng dinh dưỡng không cao như khi thực phẩm đó được chế biến tươi sống và ăn ngay.

Cùng với đó, khi sản xuất đồ hộp, một số nhà sản xuất thường cho chất phụ gia để bảo quản thực phẩm được lâu. Dù các phụ gia đó được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu người dùng lạm dụng ăn nhiều đồ hộp và ăn thay thế các thực phẩm tươi sống khác là điều không được khuyến cáo.

Đặc biệt, vị chuyên gia này lưu ý, trẻ em không nên sử dụng đồ hộp thường xuyên. Nếu có cho con ăn, bố mẹ nên chọn những loại thực phẩm không sử dụng chất bảo quản và mới được sản xuất chứ không nên chọn những hộp đã gần hết hạn.

Bên cạnh đó, một số người cũng nên hạn chế ăn đồ hộp như: Người béo phì, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ, người tăng huyết áp… Bởi lẽ, các thực phẩm đóng hộp thường có hàm lượng chất béo cao. Hơn nữa, một số loại thường khá mặn, không tốt cho sức khỏe của nhóm người nêu trên.

Đề cập đến việc ăn thực phẩm đóng hộp như thế nào là đúng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, hầu hết các loại đồ hộp bán trên thị trường hiện nay đều được dùng để ăn trực tiếp. Nghĩa là, không cần phải thêm khâu chế biến lại. 

Tuy nhiên, nếu cẩn thận hoặc thích ăn nóng, người dùng có thể đun hoặc hâm nóng lại trước khi ăn. Một tuần chỉ nên ăn 1-2 bữa đối với thực phẩm đóng hộp, không ăn quá nhiều mà nên ưu tiên ăn đa dạng và cân đối các nhóm thực phẩm để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Một điều cũng rất quan trọng được PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo là khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm đóng hộp cần chọn hộp còn hạn sử dụng dài, không bị méo mó, nhất là không bị phồng.

Hộp đã bị phồng thì không nên mua vì vi khuẩn đã phát triển bên trong gây sinh khí khiến thực phẩm đã bị độc tố tấn công. Nếu ăn dễ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, kể cả bên ngoài bình thường nhưng khi mở nắp thấy thực phẩm có mùi lạ, sủi bọt, tốt nhất người dùng cũng nên bỏ đi không nên ăn.

Ngoài ra, đồ hộp mua về nên dùng ngay sau khi mở nắp. Những hộp đã sử dụng nhưng chưa hết cũng không nên dùng lại vì khi đó vi khuẩn dễ tấn công gây hỏng hoặc biến chất của sản phẩm, không tốt cho sức khỏe.

Cẩn trọng với BPA trong các loại thực phẩm đóng hộp

Theo các chuyên gia, BPA (Bisphenol – A) là một chất hóa học thường được sử dụng trong các loại chai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn và làm lớp lót trong các hộp thiếc đựng thực phẩm.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, BPA ở lớp trong cùng của hộp có thể sẽ di chuyển vào thực phẩm đựng trong chiếc hộp đó. Một nghiên cứu kiểm tra 78 chiếc hộp đựng thực phẩm và thấy rằng có 90% số hộp có chứa BPA. Thêm vào đó, những nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, ăn thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc phơi nhiễm với BPA. Điều này gây ra rất nhiều hệ lụy với sức khỏe như gây ra bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn sinh dục nam...

Do đó, cần lưu ý kiểm tra bao bì của các loại đồ hộp xem có chứa BPA hay không trước khi mua để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Mai Thùy

Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 25 phút trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 6 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 6 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Dấu hiệu cơ thể đang thiếu vitamin B12 trầm trọng, người Việt nên bổ sung thường xuyên 6 thực phẩm này để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi hay trầm cảm. Nếu tình trạng này kéo dài, não bộ và hệ thần kinh trung ương của bạn có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Top