Ngày 15 Tháng 10, 2013 | 09:52 AM

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @
  MỚI NHẤT

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu phát triển những phương pháp tránh thai hiệu quả hơn, đơn giản hơn để kiểm soát việc sinh đẻ.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 1
  

Màng tránh thai thế hệ mới. Màng tránh thai có dạng "cái chụp hình vòm” được làm từ cao su mềm, mỏng hoặc silicon. Chúng tạo thành một “vật cản” vật lý tuyệt vời đối với các tinh trùng. Mái vòm chứa Buffer gel nhằm diệt tinh trùng và khử vi trùng rất hiệu quả. Màng tránh thai được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp, định vị nó để nó giữ tinh dịch không chảy vào được bất cứ nơi nào gần cổ tử cung của bạn. Lợi thế chính của màng tránh thai là cho phép giao hợp một cách tự nhiên và đảm bảo tỷ lệ tránh thai là 92-96%.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 2
  

Bao cao su dành cho nữ. Bao cao su dành cho nữ là một loại bao được chế tạo bằng nhựa tổng hợp mềm mỏng, trong suốt. Trước khi có quan hệ tình dục, người phụ nữ đặt bao đó vào âm đạo của mình. Bên trong bao có một vòng nhỏ di động, giúp dễ cho bao vào âm đạo. Vòng lớn hơn ở bên ngoài giữ không cho bao tuột cả vào trong âm đạo, đồng thời che phủ âm hộ và trùm kín dương vật đến tận gốc khi giao hợp.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 3
  

Làm tắc ống dẫn tinh. Có thể làm tắc hoàn toàn hay không hoàn toàn ống dẫn tinh gồm thiết bị đặt vào ống dẫn tinh, tiêm thuốc gây tắc và chỉ có thể hồi phục sự thông suốt của ống dẫn tinh khi lấy đi chất (hay thiết bị gây tắc). Thuốc được tiêm vào ống dẫn tinh để tạo ra hiệu quả tránh thai kéo dài tới 10 năm cho mỗi lần tiêm; có tác dụng ngay tức khắc, ít tác dụng phụ và có thể khôi phục lại khả năng sinh sản sau khi có những nghiên cứu trên loài linh trưởng.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 4
  

Miếng bọt tránh thai. Miếng bọt tránh thai có hình tròn, đường kính khoảng 5.5cm, dầy 2.5cm, một mặt lõm xuống có thể đặt trong miệng tử cung, một mặt có dây đeo để kéo ra sau khi kết thúc "chuyện ấy". Xác suất thành công của miếng bọt tránh thai là 84%. Miếng bọt tránh thai mặc dù có thể ngăn ngừa mang thai nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 5
  

Dùng vaccine tránh thai. Sử dụng thuốc tiêm là một cách tránh thai an toàn. Mỗi mũi tiêm có tác dụng tránh thai trong 3 tháng vì chứa một hàm lượng cao hormon progestin. Thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung ngăn tinh trùng di chuyển, làm mỏng nội mạc tử cung và giảm nhu động của vòi trứng. Thuốc sẽ được tiêm vào vùng trên của cánh tay hay vào mông 3 tháng/lần. Mũi tiêm đầu tiên sẽ được tiêm trong 5 ngày đầu của thời gian hành kinh để có hiệu quả ngay tức khắc. Hiệu quả của thuốc trong số người sử dụng có thể đến 97%.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 6
  

Vòng tránh thai âm đạo: là một vòng tròn trong suốt, mỗi tháng chỉ dùng đặt một lần, để liên tiếp trong 3 tuần rồi bỏ ra, 1 tuần sau đặt lại vị trí cũ. Xác suất thành công của vòng tránh thai lên tới 92%, sau 3 tuần bỏ ra, một tuần sau lại đặt cái mới vào.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 7
  

Thuốc xịt tránh thai. Thuốc xịt 1 lần/ngày này chứa một loại thuốc ngấm qua da vào trong máu. Một thiết bị cầm tay được lập trình để cho ra cùng một lượng thuốc mỗi lần xịt lên cánh tay. Các thử nghiệm cho thấy thuốc xịt khô ngay trong vòng vài giây, tạo thành một cái màng không thấm nước. Thuốc xịt có một chất gọi là nestoron, một loại progestogen. Kết quả cho thấy thuốc này không chỉ thấm qua da nhanh chóng mà còn duy trì một liều thuốc ngừa thai ổn định, thay vì liều cao hơn hoặc thấp hơn xảy ra đôi khi với thuốc ngừa thai dạng viên. Bởi vì thuốc mới không cần phải dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cho nên các nhà khoa học dự báo thuốc mới rất phù hợp cho các phụ nữ thường quên uống thuốc.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 8
  

Chặn gen. Các biện pháp tránh thai thông thường dựa trên việc kiểm soát nội tiết tố và có tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt hoặc đau đầu. Các nhà khoa học tại Trường Đại học Y khoa Harvard đã tiến hành nghiên cứu phương pháp ngừa thai không phải kiểm soát nội tiết tố và đã phát hiện ra một loại gen được gọi là CatSper có ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng và thụ tinh. Một biện pháp tránh thai được đưa ra bằng phương pháp chặn CatSper, ngăn ngừa tinh trùng đến được với trứng.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 9
  

Thuốc tránh thai có hormone cho nam. Thường gọi là viên thuốc tránh thai cho nam nhưng không phải dạng viên mà là dạng cấy dưới da hay tiêm. Ngày nay, loại thuốc có hormone dành cho nam rất giống với viên thuốc tránh thai cho nữ đã có từ những năm 50 thế kỷ trước nhưng còn đang nghiên cứu để có công thức, liều lượng, cách dùng thuận tiện, hiệu quả cao và an toàn như viên thuốc tránh thai dùng cho nữ. Có lẽ phải 10 năm nữa loại thuốc này mới có mặt trên thị trường châu Âu.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 10
  

Miếng dán ngừa thai: Đây là thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa nên hiệu quả của thuốc không thay đổi khi bị tiêu chảy, ói mửa. Cao dán tránh thai được dùng để dán vào da mỗi tuần một lần, liên tục trong 3 tuần của chu kỳ kinh nguyệt. Các hoóc môn được giải phóng từ từ sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng. Bạn có thể dán vào da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu của kỳ kinh và có tác dụng suốt 7 ngày . Nên thay miếng dán mỗi tuần 1 lần. Hiệu quả ngừa thai của miếng dán 99,9% nếu bạn sử dụng đúng. Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai cũng tương tự như tất cả các loại thuốc tránh thai khác như nhức đầu, căng ngực, tăng cân.

Những "chiêu" tránh thai hiệu quả thời @ 11
  
Que cấy dưới da ngừa thai 3 năm. Sử dụng que cấy tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được áp dụng mới sau này, và hiện nay trên thế giới có nhiều phụ nữ ưa chuộng, vì nó có độ an toàn và cho hiệu quả cao, tác dụng tránh thai cũng được lâu dài, ít tác dụng phụ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 giờ và có hiệu quả trong 3 năm. Tuy nhiên, que cấy có một số tác dụng phụ như: vô kinh, rong kinh, đau đầu, mụn trứng cá...
 
Theo Kienthuc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC