Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khám phá bí mật thú vị về gói gia vị mì ăn liền

Thứ hai, 08:01 02/10/2017 | Ăn

Sẽ không sai nếu nói rằng gói gia vị chính là “linh hồn”, thành phần vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của mì ăn liền. Thế nhưng có khi nào vừa thưởng thức tô mì thơm lừng, nóng hổi, bạn tự hỏi “thứ gia vị thần kỳ” trong món ăn thân quen này được làm như thế nào?

Có thể là hơi khập khiễng khi so sánh giữa cà phê và mì ăn liền. Nghe qua, tưởng chừng chúng chẳng có mối liên hệ gì với nhau, trừ trường hợp chúng cùng xuất hiện trong bữa sáng yêu thích của không ít nam sinh viên, các anh chàng độc thân vui tính và trở thành chất liệu được đưa vào không ít sáng tác của các nhạc sĩ… Thế nhưng xét ở một khía cạnh khác, câu chuyện hương và vị của cà phê với mì ăn liền lại có khá nhiều điểm giống nhau. Bởi để tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê cũng như của mì ăn liền là cả một câu chuyện nghệ thuật ẩm thực với những tâm huyết, sự tỉ mỉ, khéo léo của người làm ra nó.

Một ly cà phê chỉ thực sự “mê ly” khi nó được chăm chút từ việc chọn hạt, rang xay, thử vị đến phối trộn thì gói gia vị trong mì ăn liền cũng vậy. Các gói gia vị tuy nhỏ nhưng mang trong đó biết bao kì công, tâm huyết của người làm ra nó. Theo đó, nguyên liệu để làm nên gói gia vị đều tươi mới, được lựa chọn kĩ càng. Nguyên liệu phải được kiểm tra khắt khe về các chỉ tiêu cảm quan, hóa lý, vi sinh, kiểm tra chỉ tiêu không biến đổi gen (Non GMO), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh, giới hạn ô nhiễm kim loại nặng, giới hạn độc tố vi nấm,… để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Như chúng ta đã biết, gói gia vị của mì ăn liền gồm các gói gia vị: gói soup, gói dầu, gói rau sấy. Tùy theo đặc trưng của mỗi sản phẩm, công dụng của các gói này sẽ được làm ra theo những cách thức khác nhau.

Theo đó, trong thực tế, cách người ta làm nên những gói dầu chẳng khác mấy cách các nghệ nhân rang xay cà phê. Nấu dầu là một quá trình trích ly các tinh chất, mùi hương tự nhiên trong các nguyên liệu tươi để tạo nên hương vị thơm ngon nhất, đặc trưng cho từng sản phẩm. Dầu để nấu là dầu thực vật tinh luyện được kiểm tra khắt khe các chỉ tiêu về chất lượng. Những nguyên liệu như hành tím, tỏi, rau om, ớt… tươi mới sẽ được chọn lọc, cắt nhỏ rồi đưa vào một chảo lớn để nấu. Khi ấy, người công nhân, bằng tình yêu, đam mê của mình sẽ miệt mài, tỉ mỉ khuấy đều tay, không quên thứ tự trộn các nguyên liệu theo quy trình đã được nghiên cứu kỹ để cho ra một mẻ dầu như ý cả về hương lẫn vị.

Mẻ dầu sau khi được nấu xong sẽ được đánh giá cảm quan các chỉ tiêu: màu, mùi, vị, hương, đạt tất cả các chỉ tiêu rồi thì mới được đưa vào đóng gói.

Và nếu gói dầu góp phần tác động đến thị giác cùng khứu giác của người thưởng thức mì ăn liền thì gói bột soup chính là bí quyết tạo “vị”. Để tạo nên gói soup, nhà sản xuất sử dụng phương pháp nấu cô đặc các loại nguyên liệu như: xương bò/heo/gà, các loại hải sản như tôm, cá, sò… hòa quyện cùng các loại gia vị như muối, đường, nước tương, nước mắm... Trong đó hàm lượng muối, bột ngọt được tính toán cho phù hợp nhất với khẩu vị và an toàn của người sử dụng. Vì thế, khi sử dụng mì ăn liền, chúng ta nên cho hết gói soup đã được định lượng cân bằng với lượng nước được hướng dẫn trên bao bì, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của món ăn. Riêng đối với người không được phép ăn quá mặn, có thể sử dụng một phần nước mì đã pha theo hướng dẫn thay vì dùng hết.

Thưởng vị, cảm hương và sẽ là thiếu trọn vẹn nếu không nhắc đến sự xuất hiện của gói rau sấy trong mì ăn liền. Có thể nói sự hiện diện của những gói rau này chính là phản ánh sự phát triển của cuộc sống hiện đại. Gói rau hay gói thịt sẽ khiến cho tô mì đẹp mắt hơn, và góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền. Theo đó, các loại nguyên liệu thật như rau củ tươi, thịt, trứng, hải sản… sẽ được sấy khô bằng công nghệ hiện đại nhằm giúp các loại nguyên liệu này hoàn nguyên, giữ được đúng hương vị thơm ngon khi đổ nước sôi vào.

Thế mới thấy, để làm nên bộ gia vị mì ăn liền là cả một “hành trình” của sự tỉ mỉ, chăm chút để cuối cùng cả vị, thị và thính giác của người thưởng thức đều được đánh thức bởi tô mì trọn vị - sắc - hương. Và chính sự “tận tâm” ấy của nhà sản xuất cũng muốn gửi tới người tiêu dùng một thông điệp về sự “an toàn – an tâm” khi thưởng thức mì gói.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 3 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 7 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 14 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top