Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hứa Vĩ Văn làm bánh củ cải hấp của người Tiều

Thứ năm, 16:00 02/09/2021 | Ăn

Hứa Vĩ Văn tự tay làm bánh củ cải dai dai, vị ngọt, hăng nhẹ từ củ cải, chấm nước tương pha sa tế cay ấm bụng chiều mưa.

Bên cạnh há cảo, chân gà hấp tàu xì... thì bánh củ cải hấp là một trong những món phổ biến trong các nhà hàng món Hoa ở Sài Gòn. Trước kia, bánh do người Tiều (gốc Triều Châu, Quảng Đông, Trung Quốc) ở Nam bộ chế biến từ những nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ như củ cải, bột năng, bột bắp, tôm khô, thịt ba rọi.... Mỗi năm họ chỉ làm một lần vào dịp cận Tết để cúng ông Táo, cũng là mùa thu hoạch củ cải trắng. Tuy nhiên hiện nay, bánh được bán quanh năm và củ cải trắng cũng rất dễ mua do nhu cầu cao. Ngoài củ cải, bột gạo, bột năng và bột bắp ra, Hứa Vĩ Văn dùng tôm khô và hành làm topping. Có hai cách làm bánh khá đơn giản: chiên hoặc hấp. Nam diễn viên làm bánh hấp ít dầu mỡ hơn.

Hứa Vĩ Văn làm bánh củ cải hấp của người Tiều - Ảnh 2.

Thau bánh củ cải hấp chín.

700 gram củ cải sau khi mua về thì dùng dao cạo sạch vỏ, rửa kỹ, vừa đủ làm bánh cho 4 người ăn. Bào củ cải thành sợi, trộn đều với một ít muối (không nên cho quá nhiều tránh bị mặn), để khoảng 10 phút sau đó vắt bớt nước, giúp bớt mùi hăng. Vắt xong thì không xả lại với nước lạnh, tránh làm mất đi vị ngọt của củ cải. Vì thế, trước khi làm bánh bạn phải rửa thật sạch. Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, rửa hết bụi rồi cho vào chảo, đổ nước xâm xấp, luộc khoảng 20 phút tới khi chín mềm, đảo đều rồi nhấc xuống.

Pha 225 gram bột gạo, 30 gram bột năng và 20 gram bột bắp với 400 ml nước, khuấy đều, cho bột nghỉ 30 phút. Tiếp đến, bạn cho vào bột nửa muỗng canh muối, nửa muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê dầu mè, một muỗng cà phê dầu ăn, tiêu, trộn đều. Thêm vào nồi khoảng 350 ml nước, rồi thêm phần củ cải bào sợi và 2/3 tôm khô vào, đun tới khi sôi. Dùng đũa khuấy tới khi đặc sánh lại thì thêm tiêu, dầu mè, hành lá vào, khuấy liên tục để bánh không bị cháy.

Hứa Vĩ Văn làm bánh củ cải hấp của người Tiều - Ảnh 3.

Bánh củ cải trong nồi hấp của Hứa Vĩ Văn.

Đổ bột củ cải vừa làm vào khuôn, phết thêm lớp dầu mè, rắc phần tôm khô còn lại lên trên rồi cho vào nồi, hấp khoảng 45 phút. Trong quá trình hấp bạn phải thường xuyên xả hơi, châm nước để bánh ráo, không bị nhão trên bề mặt và cũng không bị khô. Hấp tới khi bột bánh từ đục chuyển sang trong là được. Bánh chín, bạn rắc thêm hành lá, đợi nguội thì lấy ra, xắn từng miếng, ăn không hoặc thưởng thức chung với nước tương (xì dầu) pha sa tế xào kiểu người Hoa là chuẩn. Bánh dai dai, vị ngọt, hăng nhẹ từ củ cải, rất thích hợp nhâm nhi vào buổi chiều mùa mưa.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk dinh dưỡng chuẩn cao chào sân với diện mạo bắt mắt

Ăn - 10 giờ trước

Sở hữu bao bì mới ấn tượng, đồng cỏ xanh ngút ngàn, Sữa Tươi Tươi Sạch NutiMilk đã chính thức được phân phối rộng khắp trên thị trường Việt Nam.

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

3 năm không ăn cơm, Nhã Phương khiến nhiều người bất ngờ về cách giảm cân sau sinh

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Livestream trong bữa ăn tối, Trường Giang tiết lộ bà xã Nhã Phương không ăn cơm suốt ba năm, cho thấy bà mẹ hai con hạn chế tối đa tiêu thụ tinh bột tinh chế để kiểm soát cân nặng, ổn định đường huyết.

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Món đặc sản được mệnh danh 'không phải có tiền là mua được': Ai đi Ninh Bình, Mai Châu thì tranh thủ ăn ngay nếu không phải chờ 1 năm nữa

Ăn - 15 giờ trước

Những ngày này, du khách tới những nơi như Ninh Bình hay Mai Châu sẽ có cơ hội thưởng thức món ăn vô cùng thú vị.

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Đổi mới thực đơn cho cả nhà bằng món cá hấp xì dầu thanh đạm, dễ làm tại nhà

Ăn - 16 giờ trước

Cá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng

Ăn - 23 giờ trước

Sáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Với 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 2 ngày trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Top