Hấp dẫn món gỏi ‘cá mập sữa’: Đặc sản hiếm ở Quảng Bình ngày hè
Là loại cá không phổ biến nên món gỏi cá nghéo lại càng gây tò mò với những tâm hồn ăn uống.
Quảng Bình không chỉ hấp dẫn du khách với những hang động kỳ vĩ, mang màu sắc phiêu lưu mà ẩm thực nơi đây cũng rất độc đáo.
Vào mùa hè, có một món ăn ở vùng đất này tuy ít người biết nhưng lại là đặc sản mà những người sành ăn không thể bỏ qua, đó chính là cá nghéo Quảng Bình.
Cá nghéo thuộc họ cá xương sụn như cá mập, nên có nhiều nơi gọi là cá mập sữa, xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình. Trong khi đó, lớp da của cá nghéo màu xám và sần sùi nên còn được biết đến với cái tên cá nhám.
Cá nghéo có nhiều thịt, gan rất béo, vị thơm ngon. Chỉ cần làm sạch lớp da bên ngoài và rửa sạch một lần với nước sôi thì vị tanh sẽ không còn. Không chỉ vậy, loài cá này được cho là giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cũng bởi loạt ưu điểm đó, cá nghéo được sử dụng để chế biến ra rất nhiều món ngon như lẩu, cháo, hấp sả…, nhưng hấp dẫn nhất phải kể đến gỏi cá nghéo.
Thường những con cá có trọng lượng từ 1 - 3kg sẽ được chọn để làm gỏi, còn được gọi là cá nghéo bao tử. Món gỏi với những lát thịt cá trắng phau, trộn cùng với nước lèo, rau sống tạo thành hỗn hợp chua chua giòn giòn đầy hấp dẫn.
Nhưng điểm nhấn tất nhiên vẫn là nhân vật chính của món ăn - phần thịt cá. Thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ cá nghéo tan trong miệng mang theo vị thơm đậm đà.
Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức gỏi cá nghéo tươi mát, ngọt lành trong ngày hè nóng bức. Chỉ nghĩ đến thôi đã muốn lên lịch ngay cho một chuyến du lịch ghé Quảng Bình để thử món ăn độc đáo này.
Tuy nhiên, loài cá này khá hiếm và cũng rất khó săn bắt. Để được thưởng thức gỏi cá nghéo nói chung hay những món ngon khác chế biến từ loài vật này, mùa hè chính là thời điểm thích hợp nhất. Vì món gỏi cá nghéo chủ yếu là đồ tươi sống không qua nấu nướng, làm chín nên đừng quên lựa chọn những địa điểm ăn uống uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 5 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 12 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 1 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
Ăn - 2 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.