Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hàng loạt Hướng dẫn chi tiết phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19

Thứ hai, 20:03 15/06/2020 | Y tế

GiadinhNet - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành một số Quyết định Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình; tại khu chung cư; tại nơi làm việc; tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng…

Các biện pháp dự phòng chung

Đến nay, đã 60 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Thành công bước đầu này là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, ngành Y tế và các ban, ngành, sự chung tay ủng hộ của người dân. Chúng ta cũng đang trong trạng thái "bình thường mới" để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cách đây không lâu, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ: "Chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn".

Hàng loạt Hướng dẫn chi tiết phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Hướng dẫn đeo khẩu trang vải để phòng dịch tại cộng đồng


Để bảo vệ thành quả bước đầu được bền vững, tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID -19, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã xây dựng và trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ban hành các Quyết định hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại khu chung cư, khu dịch vụ, hộ gia đình, nơi làm việc, ký túc xá…

Đây là các Hướng dẫn rất quan trọng, góp phần quyết định hiệu quả phòng, chống dịch ở nước ta. Hiện nay, COVID-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh, cách ly những người tiếp xúc vòng 1, tiếp xúc vòng 2. Cùng đó, thực hiện các biện pháp dự phòng giọt bắn, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng và các biện pháp dự phòng tiếp xúc.

Hành động nhỏ, quyết định hiệu quả lớn

Theo các hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết cho từng đối tượng tại các khu vực, môi trường làm việc, sinh sống… vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên – Phó Trưởng ban thường trực ký ban hành, khoảng cách tối thiểu và việc đeo khẩu trang thực hiện theo quy định của Chính phủ hoặc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Còn rửa tay được hiểu là rửa tay với xà phòng và nước sạch ít nhất trong thời gian 30 giây hoặc làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn tay đã được Bộ Y tế cấp phép.

Đơn cử, tại hộ gia đình không kinh doanh dịch vụ, Hướng dẫn kèm quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia nêu rõ, cần thực hành các hành vi có lợi cho sức khỏe trong đó có thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Hàng loạt Hướng dẫn chi tiết phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nguồn: Hướng dẫn kèm Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình.


Hoặc khi ho hoặc hắt hơi, cần che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng; rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.

Hướng dẫn nêu rõ cần thực hiện các hành vi vệ sinh cá nhân khác như tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi; súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng; thay và giặt sạch quần áo đi làm đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà (nếu có thể)…

Để phòng, chống dịch COVID-19 ở khu trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, hướng dẫn kèm Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG nêu rõ, để làm tốt công tác vệ sinh chung, vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại nơi làm việc, cần khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, nơi chế biến thức ăn, gian bán hàng, các bề mặt có tiếp xúc. Đối với các vị trí tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, tay nắm xe đẩy hàng, công tắc điện, bàn phím máy tính, điều khiển từ xa, điện thoại dùng chung, nút bấm tại cây ATM, máy bán hàng tự động..., cần khử khuẩn ít nhất 2 lần/ngày.

Tại khu vực công cộng như cây ATM, máy bán hàng tự động, bình nước uống công cộng thì bố trí dung dịch sát khuẩn tay để người lao động, khách hàng sát khuẩn tay trước khi sử dụng. Đối với khu vệ sinh chung, cần vệ sinh khử khuẩn ít nhất 2 lần/1 ca làm việc hoặc 1 ngày.

Ngoài ra, các cơ sở cũng cần tăng cường thông khí tại các khu vực, vị trí làm việc bằng cách tăng thông gió hoặc mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt hoặc các giải pháp phù hợp khác. Hạn chế sử dụng điều hòa (nếu có thể)…

Các biện pháp dự phòng chung gồm: hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; nếu phải ra khỏi nhà thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; khai báo y tế điện tử.

Quỳnh Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 1 ngày trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 1 ngày trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 4 ngày trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 4 ngày trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Top