Ngày 21 Tháng 11, 2011 | 03:19 PM

Những cán bộ chuyên trách dân số trẻ

Những cán bộ chuyên trách dân số trẻ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở các xã khác nhau của huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) những bạn trẻ này rất nhiệt tình, tích cực tham gia công tác dân số địa phương.

Chị Đặng Thị Thúy Hà (bên trái) vận động chị em thực hiện
kế hoạch hóa gia đình.

Câu lạc bộ “Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân”

Mặc dù còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng từ khi đảm nhận vai trò cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ xã Nhân Cơ (Đắk R’lấp) thì Đặng Thị Thúy Hà, năm nay 24 tuổi đã luôn cố gắng học hỏi và nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hà cho biết: “Lúc đầu về công tác, mình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc tiếp cận địa bàn và tiếp xúc với người dân. Mỗi khi đi tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, mình cảm thấy rất ngại. Ngoài ra, nhiều người cho rằng mình còn trẻ, lại chưa lập gia đình, không hiểu hết được những khó khăn của họ, nên tìm đủ lý do để từ chối việc thực hiện KHHGĐ. Tuy nhiên, vừa làm vừa học hỏi và đúc rút kinh nghiệm, đến nay, mình đã quen dần với công việc”.
 
Để làm tốt công việc, ngoài việc đọc và tìm hiểu các tài liệu dân số, Hà còn luôn tích cực tham gia các buổi tập huấn do ngành, địa phương tổ chức. Đặc biệt, Hà luôn tạo mối quan hệ gần gũi với đội ngũ cộng tác viên dân số để nắm bắt tình hình từng địa bàn và học hỏi kinh nghiệm tuyên truyền, vận động. Hà còn tích cực tham gia sinh hoạt Đoàn để có dịp tiếp cận với đoàn viên, thanh niên, hiểu rõ hơn suy nghĩ  của lớp trẻ về vấn đề dân số.

Mới đây, Hà đã phối hợp với Đoàn xã thành lập Câu lạc bộ “Sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân”, thu hút khá đông đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt.

Hà phấn khởi tâm sự: “Hiện tại, mình đang xây dựng kế hoạch khám sức khỏe và lấy máu xét nghiệm viêm gan B cho thanh niên và vị thành niên để giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi tiến tới hôn nhân. Có thể nói, dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng càng làm, mình càng thấy thích với công việc hiện tại. Bởi vì, không chỉ giúp cho người dân, nhất là thanh niên hiểu và thực hiện đúng vấn đề DS-KHHGĐ mà bản thân mình còn trưởng thành và biết sống có trách nhiệm hơn với xã hội, cộng đồng”.

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết

Tương tự, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, bạn Ngô Du (26 tuổi), cán bộ chuyên trách dân số xã Quảng Tín cũng đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong công tác DS-KHHGĐ ở địa phương. Du tâm sự: “Khi nhận công việc, mình đã xác định, bản thân còn trẻ, lại là nam giới nên khó khăn sẽ rất nhiều. Tuy nhiên, mình vẫn tin tưởng với sức trẻ, sự năng động, mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo niềm tin cho người dân cũng như đội ngũ những người làm công tác dân số ở địa phương”.
 
Thực tế cho thấy, sau một thời gian nỗ lực vừa làm, vừa học hỏi, Du cũng đã khá thành thạo trong việc cùng với các cộng tác viên ở cơ sở tuyên truyền, vận động người dân quan tâm đến vấn đề dân số, thực hiện KHHGĐ. Ngoài ra, Du cũng thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, nhất là tổ chức Đoàn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên dân tộc thiểu số đấu tranh, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết.

Tổ chức cho các cặp vợ chồng trẻ ký cam kết không sinh con thứ ba

Còn đối với bạn Lê Thị Mỹ Hạnh (25 tuổi), cán bộ chuyên trách dân số xã Đắk Wer thì việc tham gia công tác DS-KHHGĐ cũng là một thử thách mới, giúp khẳng định năng lực của bản thân. Theo Hạnh thì mặc dù được xem là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực, nhưng hiện nay, lớp trẻ vẫn chưa thể hiện được vị trí, vai trò của mình trong công tác DS-KHHGĐ.

Vì vậy, từ khi về đảm nhận vai trò chuyên trách dân số của xã, Hạnh luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kinh nghiệm để đưa công tác dân số ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả. Ngoài ra, nhận thức rõ vai trò của thanh niên trên “mặt trận” DS-KHHGĐ, Hạnh còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên trong xã cùng tham gia công tác dân số tại địa phương.

Đặc biệt, Hạnh còn chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức cho các cặp vợ chồng trẻ ký cam kết không sinh con thứ ba. Hạnh cho biết: “Không chỉ bản thân mà mình tin rằng, với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và sự năng động, nhiều bạn trẻ trong tỉnh cũng sẽ tích cực tham gia công tác DS-KHHGĐ, góp phần quan trọng trong việc giảm tỷ lệ sinh và nâng cao chất lượng dân số”.

Theo Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đắk R’lấp thì việc quan tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số trẻ, có trình độ ở xã, thị trấn đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định quy mô dân số, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại địa phương. Để đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số trẻ phát huy được năng lực, sự năng động và sáng tạo, Trung tâm đang tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cũng như kỹ năng tuyên truyền, vận động.
 
Tuy nhiên, cùng với sự giúp đỡ, động viên của xã hội thì bản thân mỗi cán bộ chuyên trách trẻ phải tăng cường học hỏi, trau dồi kiến thức cũng như nhận thức rõ vai trò xung kích của thanh niên trong công tác DS-KHHGĐ để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, hiệu quả, tạo niềm tin cho xã hội.
 
Bài, ảnh: Vũ Trang
(Báo Đắk Nông)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC