Ngày 10 Tháng 4, 2012 | 06:59 AM

Cộng tác viên dân số là Bí thư chi bộ ấp

Cộng tác viên dân số là Bí thư chi bộ ấp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đồng chí Nguyễn Văn Thình còn được gọi là anh Năm Thình, một cộng tác viên dân số tiêu biểu, vừa là Bí thư chi bộ của ấp Đập Sậy (xã Tân An Luông, Vũng Liêm, Vĩnh Long).

Con đường đi vào ấp văn hóa Đập Sậy
 
Sinh ra trong gia đình có 4 anh em, cha mẹ sinh sống bằng nghề nông, đời sống gia đình lúc nhỏ cũng gặp không ít khó khăn. Nhận thức được từ hoàn cảnh gia đình và với những khó khăn của những gia đình đông con xung quanh mình, nên ngay từ khi còn là một cán bộ tài chính của ấp anh đã tự nguyện làm cộng tác viên Dân số - KHHGĐ của ấp Đập Sậy kể từ năm 1993 đến nay.
 
Khi Đảng ủy xã Tân An Luông triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” anh rất phấn khởi, nhưng cũng không ít băn khoăn, trăn trở làm cách nào để tất cả đảng viên trong chi bộ và nhân dân trong ấp đều hưởng ứng và tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
 
Sau khi hưởng ứng cuộc vận động được phát động từ Đảng bộ 100% cán bộ đảng viên và nhân dân của ấp Đập Sậy đã đăng ký “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” rộng khắp trên địa bàn của ấp.
 
Chi bộ đã ra Nghị quyết và phân công đảng viên phụ trách ngành đoàn thể và cụm dân cư để vận động người dân thi đua lao động sản xuất. Anh Thình đã mạnh dạn phát động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý trong sản xuất, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.
 
Đặc biệt năm 2011 hưởng ứng chủ trương của Đảng bộ thực hiện xây dựng cánh đồng mẫu trên 60 ha mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các loại giống nguyên chủng, giống xác nhận. Kết quả là năng suất tăng từ 6,8 tấn năm 2010 tăng lên 7,8 tấn ở năm 2011, hàng hóa làm ra đáp ứng được yêu cầu và tiêu chuẩn xuất khẩu.
 
Đời sống vật chất và bộ mặt nông thôn của ấp Đập Sậy ngày càng được nâng cao. Đến nay ấp có 162 hộ thì có 158 hộ xây dựng nhà kiên cố và bán kiên cố không còn nhà lụp xụp, 100% hộ có điện sử dụng, 60% hộ sử dụng nước sạch, 100% hộ có xe gắn máy và phương tiện nghe nhìn, 50% hộ có tủ lạnh, hộ khá giàu tăng lên rõ rệt, hộ nghèo giảm rõ rệt năm 2005 là 17 hộ đến nay chỉ còn 7 hộ.
 
Vận dụng sáng tạo trong việc lãnh chỉ đạo chi bộ mình, trong mỗi lần sinh hoạt, ngoài thực hiện công tác đánh giá kiểm điểm hoạt động của chi bộ trong tháng, anh đều lồng ghép đưa vào một câu chuyện về Bác để đảng viên được nghe, cùng suy ngẫm.
 
Năm 2008, ấp Đập Sậy đã được Ban chỉ đạo của huyện và tỉnh kiểm tra và công nhận ấp đạt danh hiệu Văn hóa theo tiêu chí mới, đến nay 162/162 hộ đều đạt danh hiệu văn hóa theo tiêu chí mới. Các ngành đoàn thể đều được đánh giá từ khá đến vũng mạnh, những kết quả trên đã góp phần đưa chi bộ ấp Đập Sậy vươn lên đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh” 5 năm liền. Đặc biệt năm 2011 chi bộ đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen. 
 
Trong thành tích chung của chi bộ không thể không kể đến vai trò của anh Năm Thình một Bí thư chi bộ nhiệt tình, tích cực được nhân dân tin yêu và đồng chí tín nhiệm. Xác định công việc của chi bộ là nhiệm vụ, tất cả vì lợi ích của nhân dân nên anh luôn cố gắng hết mình, trước khi chi bộ triển khai thực hiện một công trình phúc lợi nào của ấp anh đếu thông báo công khai cho nhân dân được biết cùng đóng góp ý kiến xây dựng.
 
Nhờ vậy, trong năm 2009 với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân trong ấp đã tích cực đóng góp trên 500 triệu đồng nhựa hóa đường giao thông nông thôn liên ấp Đập Sậy và Nước Xoáy tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại trong hai mùa mưa nắng và vận chuyển hàng hóa nông sản của nhân dân.
 
Ngoài ra, anh còn vận động thanh niên trong ấp tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương,trong các dịp mừng Đảng, mừng xuân đơn vị đều đạt thành tích cao trong các ấp của xã.
 
Hiện nay dù đảm trách cương vị Bí thư chi bộ, công việc rất nhiều, nhưng anh vẫn không quên trách nhiệm của một CTV Dân số - KHHGĐ. Anh đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” làm công tác vận động và tuyên truyền cho các cặp vợ chồng còn trong độ tuổi sinh sản thực hiện KHHGĐ.
 
Năm 2012 anh Nguyễn Văn Thình vừa tròn 30 năm tuổi Đảng thì đã có 19 năm làm CTV Dân số - KHHGĐ. Đây là một công tác rất nhạy cảm và khá tế nhị và cũng không ít khó khăn vì đối tượng của anh tiếp cận đa phần là chị em trong độ tuổi sinh sản.
 
Xác định công tác Dân số - KHHGĐ là một công tác không kém phần quan trong, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nên anh đã lồng ghép các cuộc tư vấn cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện KHHGĐ vào các cuộc họp triển khai các chủ trương, chính sách của địa phương về việc sản xuất triển kinh tế của từng gia đình, được đông đảo cán bộ, nhân dân trong ấp đồng tình và tích cực hưởng ứng.
 
Từ đó đã góp phần ổn định mức sinh hợp lý của địa bàn mình quản lý, trong 12 năm liền ấp Đập sậy do anh quản lý không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Ấp Đập sậy của anh quản lý có 682 nhân khẩu, trong đó phụ nữ từ 15 – 49 là 171 chi , có 142 chi áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 83% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.
 
Với những thành tích đóng góp cho công tác Dân số KHHGĐ  anh đã được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số - KHHGĐ, được vinh dự tham gia hop mặt những cán bộ làm công tác dân số KHHGĐ tiêu biểu qua các thời kỳ do UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành DS – KHHGĐ.
 
Thái Sơn
Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC