Ngày 14 Tháng 8, 2014 | 08:00 AM

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã trải qua 15 năm, cô Lê Thị A - cộng tác viên dân số khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) vẫn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc.

15 năm miệt mài với công tác vận động dân số  1

Vận động mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh là phương châm làm việc của cô Lê Thị A (bên trái). Trong ảnh cô A vận động người dân áp dụng các biện pháp tránh thai tại nơi cô buôn bán.

Cô A sinh năm 1952, tự nguyện làm cộng tác viên dân số của khu vực 4, phường III, thành phố Vị Thanh từ năm 1999. Những năm tháng đầu tiên, việc tiếp cận với công việc của người cộng tác viên dân số gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.Cô A tâm sự: “Những năm trước đây đường sá đi lại rất khó khăn, tôi phải lặn lội để đi tuyên truyền người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Một số gia đình còn tư tưởng thích sinh đông con, khi đến vận động họ thực hiện kế hoạch, họ nổi nóng lên và bảo rằng "tui sinh thì tui nuôi, có xin tiền, xin gạo của ai ăn đâu mà mấy người nói”. Những lúc như vậy tui cảm thấy rất buồn và thất vọng”. Khó khăn là vậy, nhưng bản thân cô chứng kiến cảnh nhiều gia đình tại địa phương đông con nghèo đói, trẻ em sinh ra không được chăm sóc đầy đủ, càng thôi thúc cô quyết tâm hơn trong công tác dân số.

Trong công việc, cô A luôn nhiệt tình, tận tụy với người dân và được người dân tin yêu nên việc tuyên truyền vận động đạt hiệu quả cao, góp phần không nhỏ vào việc làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS - KHHGĐ. Theo kinh nhiệm của cô, người cộng tác viên dân số phải thân thiện với đối tượng tham gia, phải nhiệt tình giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn, không nề hà vất vả và phải có kiến thức chuyên môn về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình (hàng năm được tham gia các lớp tập huấn do Chi cục DS – KHHGĐ và Trung tâm DS – KHHGĐ thành phố tổ chức).

Những ngày đầu tuyên truyền vận động, cô gặp không ít khó khăn, từ nếp nghĩ có nhiều con để phụ việc đồng áng, có con trai để nối dõi tông đường... Đây là những rào cản không nhỏ trong công tác tuyên truyền, vận động. Không nản lòng trước những thách thức, cô thuộc lòng từng người, từng nhà, từng hoàn cảnh và vận dụng nhiều cách với phương châm: mưa dầm thấm lâu, dần dần các cặp vợ chồng đã hiểu được những lợi ích do kế hoạch hóa gia đình mang lại.

Để gặp được người dân, cô tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do sinh đông con, cặp vợ chồng sinh con một bề để vừa trò chuyện, kết hợp với tư vấn, vận động họ không sinh nhiều con, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con, dành thời gian cho việc chăm sóc, nuôi dạy con tốt, phát triển kinh tế gia đình, có cuộc sống ổn định.

Ngoài ra, cô còn phát tờ rơi các kiến thức về biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không sinh con thứ 3, sàng lọc trước sinh sơ sinh... để mọi người hiểu và thực hiện đúng. Cô khéo léo phân tích và hướng dẫn cho các cặp vợ chồng cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để không bị vỡ kế hoạch sinh con. Cô còn trực tiếp cung cấp các dịch vụ tránh thai khi đối tượng có nhu cầu. Những trường hợp đăng ký đặt vòng hoặc triệt sản, cô sắp xếp nhờ người làm việc trong khu vực chở người dân đến các cơ sở y tế để thực hiện dịch vụ. Nhờ sự năng động, nhiệt tình của cô nên ý thức trách nhiệm về sinh đẻ và chăm sóc con cái của các cặp vợ chồng ở địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Chị Trương Thị Hằng, cán bộ dân số tại phường III, cho biết: “Cô A luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác tuyên truyền người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì vậy, địa phương trước đây là một trong những khu vực khó khăn nhất của phường về công tác dân số, nay đã giảm đáng kể tình trạng gia tăng dân số tự nhiên, không còn tình trạng sinh con thứ 3, góp phần tích cực trong việc ổn định mức sinh của phường”.

Trước đây và hiện tại thì những cái khó trong công việc đã làm cô bận lòng mỗi khi suy nghĩ, bên cạnh đó, gánh nặng cơm áo cho gia đình hàng ngày lại càng đè nặng lên đôi vai gầy guộc của cô. Được biết, gia đình cô thuộc diện cận nghèo của địa phương, không đất sản xuất, cô và người con gái có mở một “quán cóc” ven đường (trước cổng Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang) để bán nước uống cho người dân kiếm tiền mua gạo hàng ngày. Nhưng với nguồn thu nhập bấp bênh đó thì cũng chỉ đủ cho gia đình cô sinh hoạt trong tháng. Cô A chia sẻ: “Việc buôn bán còn phụ thuộc vào thời tiết, những tháng trời mưa thì buôn bán ế ẩm làm tôi càng lo lắng thêm cho cuộc sống”. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng với tấm lòng đầy tâm huyết thì cô và người bạn đồng hành 15 năm qua - chiếc xe đạp cũ - đã len lỏi khắp các ngõ ngách của địa phương để gặp gỡ và vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác dân số.  

Hiện nay, cộng tác viên dân số là lực lượng quan trọng, tuyên truyền những chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số KHHGĐ  đến tận người dân, mặc dù mức độ thù lao cho công việc của họ còn rất khiêm tốn 150.000 đồng/tháng (trong đó tỉnh hỗ trợ 50.000đ), nhưng không vì thế mà các cộng tác viên trong tỉnh lại thiếu đi lòng nhiệt tình và trách nhiệm với công việc. Qua việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ tích cực, hiệu quả, đời sống của người dân càng được nâng cao, nhiều gia đình đã xây được nhà cửa khang trang, sạch đẹp, mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình, phụ nữ mang thai được khám sàng lọc trước và sau sinh…

Với sự yêu nghề và những kinh nghiệm vốn có, tin rằng cô Lê Thị A vẫn tiếp tục gắn bó với công tác dân số, để giúp người dân địa phương thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Nguyễn Nhẫn (Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh Hậu Giang)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC