Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 ngon, đẹp mắt cho các chị em
Gợi ý mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 vừa không mất quá nhiều thời gian lại chuẩn bị được mâm cỗ thanh tịnh, đẹp mắt.
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 gồm nhiều món khác nhau, tùy từng gia đình mà lựa chọn làm các món cho phù hợp. Dưới đây là một số món trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 các chị em nên tham khảo ngay.
- Xôi đỗ xanh
- Gà chay
- Nem chay
- Giò lụa chay
- Đậu đũa luộc
- Canh nấm
Hướng dẫn làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 đơn giản tại nhà
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh).
Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.
* Món xôi đỗ xanh
- Nguyên liệu cần có:
Gạo nếp cái hoa vàng
Đỗ xanh
Muối hột
- Cách làm:
Gạo nếp cái hoa vàng cùng đỗ xanh đem đãi sạch rồi ngâm cùng nước ấm trước khi đồ sôi. Với chị em bận rộn muốn tiết kiệm thời gian, hoàn toàn có thể ngâm gạo qua đêm.
Gạo và đỗ xanh sau khi ngâm xong đem đổ ra rá rồi để cho ráo nước. Tiếp đó trộn thêm một chút muối hột vào hỗn hợp đỗ gạo.
Đun sôi nước rồi đặt xửng hấp vào nồi. Đổ phần đỗ xanh cùng gạo nếp vào xửng sau đó đậy vung đồ chín xôi.
Lưu ý, khi đồ xôi bạn nên dùng 1 muôi rồi đảo xôi đến khi chín đều.
Xôi chín, đem xơi ra một chiếc đĩa tròn sạch để xếp lên mâm cúng.
* Gà chay
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Dưới đây là cách làm món gà chay cực ngon lại đơn giản tại nhà.
- Nguyên liệu cần có:
Váng đậu tươi
Lá chanh, rau mùi
Nấm hương
Xì dầu, dầu mè, ngũ vị hương
Đường, rượu gạo, muối, gừng tươi
Nước nấm ngâm, nước luộc rau củ
- Cách làm gà chay như sau:
Nấm hương ngâm trong nước đến khi mềm rồi cắt bỏ phần chân nấm sau đó thái nhỏ. Giữ lại phần nước ngâm nấm để làm nước sốt nhé.
Cho 2 thìa nước nấm ngâm, nước luộc rau củ, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu vừng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu gạo, 1/2 thìa cà phê muối cùng 1 miếng gừng tươi băm nhỏ vào chảo và đun với ngon lửa to.
Khi thấy nước sôi, vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 2 phút nữa. Nếu thích nước sốt đặc bạn có thể pha thêm chút bột năng.
Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm chút dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho nấm và nước tương, dầu vừng cùng ngũ vị hương vào xào khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
Lấy lá váng đậu cắt làm đôi rồi những vào phần nước sốt vừa đun lúc trước sau đó gấp lại thành các hình chữ nhật. Lần lượt xếp chồng các lá lên nhau.
Lưu ý, bạn nên để dành một lá váng đậu để sau cùng bọc lại phần váng đậu quết nước sốt và nhân nấm đã xào rồi cuộn lại như làm nem.
Đặt cuộn gà chay vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. Bạn nên xếp phần mép cuộn úp xuống để phần cuộn gà không bị bung ra nhé.
* Món nem chay
- Nguyên liệu làm nem chay gồm có:
Nấm hương thái mỏng
Tỏi băm, gừng băm, hành lá và ớt chuông xắt mỏng
Cà rốt thái chỉ
Hành tây, bắp cải thái nhỏ
Đậu phụ, miến
Hạt tiêu, nước tương, bột năng, bánh đa nem
Dầu thực vật
Bánh đa nem
- Cách làm nem chay như sau:
Bắc chảo lên bếp rồi thêm dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho các loại rau như: Cà rốt, ớt chuông vào xào trong khoảng vài phút sau đó cho thêm rau bắp cải, nấm, hành tây, hành lá, miến và đậu phụ vào xào cùng.
Rau chín, nêm nếm nước tương cho vừa ăn. Bột năng pha cùng nước vào chảo rau xào. Chú ý nêm thêm một chút hạt tiêu để làm sánh nước rau xào.
Bánh đa nem nhúng qua nước để bánh ẩm và dễ cuốn. Lấy nhân rau xào đặt lên mặt bánh rồi gấp khéo léo để nhân không bị lọt ra ngoài.
Để nem đã cuốn vào tủ lạnh khoảng vài phút rồi đem chiên ngập trong chảo dầu đã nóng già.
Khi thấy nem vàng ruộm, đẹp mắt thì vớt ra đặt trên giấy thấm dầu và bày ra đĩa.
* Giò lụa chay
- Nguyên liệu cần có:
Tàu hũ ki lá
Tỏi tây
Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm
Lá chuối, dây buộc
- Cách làm giò lụa chay đơn giản:
Tàu hũ ki lá đem ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm sau đó vớt ra xả sạch.
Đem luộc tàu hũ vừa ngâm khoảng 20 phút để tàu hũ mềm ra là được.
Tỏi tây bóc lấy phần củ trắng rồi thái thật mỏng, phi thơm.
Ngâm tàu hũ ki với đường, muối khoảng 15 phút rồi vắt thật khô. Cho thêm tiêu, bột nêm và tỏi đã phi thơm rồi trộn đều lên.
Lá chuối rửa sạch rồi để ráo, lau khô và hơ lửa để lá héo bớt.
Trải lá chuối ra rồi xếp tàu hũ ki đã ướp gia vị lên trên. Khéo léo bó tròn lại rồi lấy dây buộc xung quanh. Để giò đẹp bạn có thể bọc thêm lớp giấy nhôm ở ngoài.
Cho giò chay vừa gói vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra, để nguội.
Cắt giò thành các khoanh vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
* Đậu đũa luộc rưới sốt mè
Một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 chính là món đậu đũa luộc rưới sốt mè. Với cách làm đơn giản, không quá cầu kỳ cũng nguyên liệu dễ kiếm, món ăn này sẽ giúp các bà nội trợ dễ dàng hoàn thành mâm cỗ cúng rằm mà không cần mất quá nhiều thời gian.
Nguyên liệu cần có:
Đậu đũa
Tỏi băm nhỏ
Nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè
Hạt vè rang/ hạt vừng rang
- Cách làm món đậu đũa luộc rưới sốt mè như sau:
Đậu đũa đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài từ 6 - 8cm.
Cho một thìa mè rang cùng sốt mè vào bát nhỏ. Thêm một chút nước rồi khuấy đều tay cho tới khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn.
Đậu đũa luộc chín rồi ngâm trong nước đá để đậu xanh và giòn hơn.
Vớt đậu đũa ra để cho ráo rồi trộn cùng nước tương, muối, dấm, dầu mè, đường, sốt mè.
Xếp đậu đũa ra đĩa rồi rưới hỗn hợp sốt mè lên trên để hoàn thành món ăn.
* Canh nấm chay
Một mâm cỗ cúng rằm tháng 7 chắc chắn không thể thiếu bát canh nấm chay.
- Nguyên liệu:
Nấm rơm, nấm hương, nâm linh chi
Đậu phụ non
Thịt chay
Cà rốt, su hào
Hạt sen
Hành lá
Dầu mè (hoặc dầu hào), hạt nêm chay, tiêu.
- Cách làm canh nấm chay:
Các loại nấm rửa sạch rồi để ráo; cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vuông quân cờ vừa ăn. Thịt chay và đậu phụ non thái miếng vừa ăn, hạt sen ngâm rửa cho sạch rồi bỏ tâm xanh đi.
Hành lá nhặt và rửa sạch rồi cắt khúc.
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi phi thơm tỏi, hành tím. Khi hành tỏi phi vàng xong bạn cho thêm nước lạnh rồi đun sôi.
Khi thấy nước nóng ở nhiệt độ nhất định thì thả đậu phụ, nấm rơm, nấm hương cùng cà rốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Khi canh chín, bạn cho thêm chút hành lá và rau mùi cùng hạt tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã hoàn thành được món canh vừa thơm ngon lại đầy đủ dưỡng chất cho mâm cỗ cúng ngày rằm tháng 7 rồi đấy.
Chúc bạn thành công!
Theo Gia đình Mới
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 18 phút trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 5 giờ trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 10 giờ trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Đặc sản Hà Nội xôi Phú Thượng - tinh hoa một làng nghề, ngon miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội vài cây số, có một ngôi làng nghề truyền thống vang danh đất Hà Thành. Nơi đây có thức quà sáng giản dị mà rất đỗi thân thương, kết tinh bao giá trị vật chất lẫn tinh thần nay đã trở thành di sản mang tên - xôi Phú Thượng.
Nắng nóng làm món chân gà rút xương trộn chua cay mát lành
Ăn - 1 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Đi du lịch 30/4 đến Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu nhất định phải thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Dịp nghỉ lễ 30/4, du lịch về miền Tây Bắc đừng quên thưởng thức và mua những đặc sản vùng miền này.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.
Cách làm tai heo ngâm nước mắm chua ngọt giòn sần sật siêu ngon
Ăn - 1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
Công thức nước uống hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ bụng mà Selena Gomez dùng bán đầy ở chợ Việt
ĂnGĐXH - Thói quen uống nước chanh, gừng vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường hiệu quả giảm cân.