Giữ an toàn trong nhà bếp
Căn bếp nhà bạn bóng loáng không có nghĩa là nó đã hoàn toàn sạch. Nếu bạn lau bằng miếng bọt biển rửa bát hoặc chiếc khăn lau bàn chưa giặt kỹ thì dù bóng bẩy, bếp vẫn toàn vi trùng.
Bọt biển là nơi ẩn náu của rất nhiều loại vi khuẩn và quá trình lau sẽ mang vi khuẩn trải đều trên bề mặt bàn bếp. Bạn có thể giảm bớt vi khuẩn cho bọt biển bằng cách giặt sạch ngay sau khi dùng (xả bằng nước nóng càng tốt), sau đó vắt ráo, để trên giá cho khô.
Mặt khác, một miếng bọt biển chỉ có thể làm cho nhà bếp "trông có vẻ sạch" chứ không phải hoàn toàn sạch. Vì thế, bạn chỉ nên dùng nó để rửa bát. Trong trường hợp bạn lỡ làm nước cốt thịt, trứng sống đổ lên bàn bếp thì hãy dùng miếng khăn giấy để lau khô, sau đó lau lại bằng chiếc khăn sạch.
Thớt gỗ bẩn hơn thớt nhựa?
Bạn vẫn nghe rằng dùng thớt gỗ thái thịt sẽ không đảm bảo vệ sinh như thớt nhựa nó dễ sinh ra mùn.
Sự thật: Cả thớt gỗ và thớt nhựa đều đảm bảo vệ sinh như nhau với điều kiện bạn phải rửa sạch bằng nước rửa bát (rửa nước nóng càng tốt) ngay sau khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên có 3 cái thớt riêng biệt: Một cái để thái thịt chín, một cái dùng cho đồ sống, một cái để cắt trái cây rau củ.
Không nên để chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh?
Bạn nghe đồn rằng, nếu thường xuyên để chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh, các chất gây ung thư trong chai có thể phóng thích vào nước.
Sự thật: Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn cho biết nếu trong thành phần của chai nhựa có chất gây ung thư thì quá trình đông lạnh cũng không làm chúng giải phóng những chất này vào nước uống.
Vì vậy, nếu muốn để nước uống trong tủ lạnh, hãy súc sạch chai nước trước khi rót nước vào. Tốt nhất nên súc bằng nước ấm, để khô sau vài lần sử dụng nên súc lại.
Cần rửa thịt trước khi chế biến, còn rau củ thì không?
Nhiều người cho rằng rửa trước khi chế biến là điều bắt buộc đối với thịt, còn với rau củ thì không thành vấn đề.
Sự thật: Hoàn toàn ngược lại. Thật ra thịt bị nhiễm bẩn trong quá trình giết mổ. Vì thế dù bạn có rửa cũng không thể làm chúng giảm bớt vi khuẩn, thậm chí làm vi khuẩn phát tán nhanh hơn. Với rau củ, nếu bạn để dưới vòi nước chảy thì sẽ giúp rửa trôi một lượng vi khuẩn đáng kể. Riêng với những loại rau và trái cây ăn sống, bạn càng phải rửa kỹ hơn.
Nên để thức ăn thật nguội trước khi cất vào tủ lạnh?
Đúng là như vậy. Bạn cần để thức ăn nguội ở một mức độ nhất định (khoảng 40 độ C) trước khi đem đông lạnh. Tuy nhiên, nếu để cho thức ăn nguội ở điều kiện bình thường thì sẽ có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi trong quá trình làm nguội. Vì thế, bạn nên cho những thức ăn vào nồi có nắp đậy và ngâm trong nước lạnh. Được làm lạnh càng nhanh, thực phẩm càng an toàn.
Theo Tiếp Thị & Gia Đình
Nổ lò hơi làm 6 người chết, nhiều người bị thương nặng ở Đồng Nai
Xã hội - 6 phút trướcTPO - Vụ nổ lò hơi đã làm 6 người tử vong tại hiện trường, nhiều người bị thương đang được cấp cứu
Ban công trong phòng khách hay trong phòng ngủ tốt hơn? Nghe người trong cuộc giới thiệu tôi mới biết mình mua nhầm
Không gian sống - 7 phút trướcTrên thị trường bất động sản có rất nhiều loại nhà để bạn lựa chọn. Hầu như loại căn hộ nào cũng có ban công, khi mua nhà rất nhiều người tranh cãi về vị trí đặt ban công, có người cho rằng nên bố trí ban công ở phòng khách, có người lại cho rằng nên dành ban công cho phòng ngủ.
Bí quyết sống thọ của 4 anh em ruột đều gần trăm tuổi
Sống khỏe - 8 phút trước4 anh em nhà cụ Quỳnh người vừa 100 tuổi người hơn 90, vẫn rất minh mẩn, da dẻ hồng hào, tự làm nhiều việc không cần con cháu giúp đỡ.
Lý Hải: Rất sợ bị gọi là 'ông hoàng phòng vé'
Giải trí - 19 phút trướcLý Hải cho biết, công việc của anh là lui về phía sau để hỗ trợ diễn viên tỏa sáng, vì vậy rất sợ bị gọi là "ông hoàng phòng vé" hay "ông vua phim Việt".
Nếu cha mẹ làm 3 điều này trong vòng 3 giờ sau khi đi học về, con cái họ sẽ được hưởng lợi suốt đời
Nuôi dạy con - 28 phút trướcNhanh tay tận dụng hiệu quả "3 giờ vàng" sau giờ học, chắc chắn con bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.
'Người đẹp Tây Đô' Hồng Ánh và chồng - nhà phê bình văn học: Hôn nhân đời thực 15 năm chưa con cái
Giải trí - 52 phút trướcGĐXH - Hồng Ánh và nhà phê văn học Thanh Sơn có cuộc hôn nhân bình yên và được nhiều khán giả mến mộ. Dù đã kết hôn 15 năm nhưng cặp đôi vẫn chưa có con, tình cảm luôn mặn nồng ấm cúng.
Người bị loãng xương có nên tập thể dục?
Dân số và phát triển - 1 giờ trướcLoãng xương được đặc trưng bởi sự mất canxi trong xương, khiến xương dễ bị gãy. Tập thể dục thường xuyên làm giảm tỷ lệ mất xương và bảo tồn mô xương, giảm nguy cơ gãy xương và té ngã…
Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đi máy bay
Sống khỏe - 1 giờ trướcViệc di chuyển bằng máy bay khiến cho bạn khó có thể thực hiện đúng chế độ ăn uống phù hợp. Lưu ý những thực phẩm nên ăn trước, trong và sau chuyến bay sẽ giúp bạn tránh khỏi cảm giác uể oải, đầy hơi hoặc kiệt sức.
Người dân Cô Tô (Quảng Ninh) chôn cất xác cá voi 10 tấn trôi dạt trên biển
Đời sống - 1 giờ trướcXác cá voi nặng khoảng 10 tấn trôi dạt vào vùng biển ven đảo Cô Tô (Quảng Ninh) và được chính quyền, người dân tổ chức chôn cất theo phong tục địa phương.
3 loại tiền lương sẽ tăng từ ngày 1/7 tới, hàng triệu người mừng thầm khi được hưởng chính sách mới
Đời sống - 1 giờ trướcGĐXH - Theo chính sách cải cách tiền lương mới, từ ngày 1/7/2024, ba loại tiền lương quan trọng gồm lương công chức, lương hưu, lương tối thiểu sẽ tăng.
Đời thực nhà cao cửa rộng cùng vợ đẹp con tài năng của nam danh ca nhạc đỏ - Trọng Tấn
Giải tríGĐXH - Trọng Tấn là giọng ca nổi bật trong làng nhạc đỏ Việt Nam. Ngoài sự nghiệp đỉnh cao, anh còn có một gia đình viên mãn và khối tài sản đáng ngưỡng mộ.