Ngày 30 Tháng 9, 2017 | 02:00 PM

Vụ trường Lương Thế Vinh bị tố hà khắc: Nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ “kỷ luật thép”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Rất hài lòng và mong muốn con mình cũng như các thế hệ học trò mai sau được rèn trong môi trường “kỷ luật thép” của trường Lương Thế Vinh, nhiều phụ huynh có con đã và đang học tại trường này không ngại ngần lên tiếng sau vụ việc một phụ huynh “tố” phương pháp giáo dục “hà khắc”.


Các phụ huynh cho rằng, nếu trường Lương Thế Vinh thay đổi kỷ luật sau vụ việc lùm xùm thì sẽ đánh mất thương hiệu.

Các phụ huynh cho rằng, nếu trường Lương Thế Vinh thay đổi kỷ luật sau vụ việc lùm xùm thì sẽ đánh mất thương hiệu.

“Tôi không bênh nhà trường, càng không quen biết cô giáo chủ nhiệm bị “tố”, tôi chỉ muốn nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình để bảo vệ phương pháp giáo dục mà các con tôi đang được thừa hưởng” – chị Hoàng Hải Yến, một phụ huynh có hai con đang theo học tại trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ.

Chị Yến cho rằng: “Khi giáo dục con cái mỗi người một quan điểm, tôi không đánh giá đúng sai trong vụ việc phụ huynh nói giáo viên chủ nhiệm hà khắc. Tôi được giới thiệu nên cho con vào học ở ngôi trường này và đến nay tôi thấy đó là sự lựa chọn đúng đắn. Tôi và nhiều phụ huynh cảm thấy rất hài lòng về mọi mặt khi các con được sống và học tập trong môi trường giáo dục tại đây.

Hai con tôi, một cháu vừa vào lớp 10, một cháu vào lớp 11. Về chương trình dạy học của trường tôi thấy không hề nặng nề. Học ở lớp về các con không phải học thêm, các con phải học rất ít. Tôi tiếp xúc rất nhiều với môi trường sư phạm và nhận thấy cách giáo dục của trường Lương Thế Vinh là phù hợp, đáng để phụ huynh yên tâm gửi gắm.

Theo tôi, các quy định về lao động công ích và viết kiểm điểm khi học sinh vi phạm là điều bình thường. Lao động ở trường này thực chất là các hoạt động nhẹ như kê lại bàn ghế, quét phòng ăn, dọn dẹp vệ sinh. Đây là những việc làm mà học sinh nào cũng có thể làm được.

Về quy định không được nhuộm tóc, nữ sinh không được mặc váy ngắn... là phù hợp. Các con đang trong tuổi lớn, việc được rèn về nết “ăn” nết sống là rất cần thiết.

Tất cả các thông tin của học sinh đều được cập nhật cho phụ huynh kịp thời. Học sinh đến lớp, rời lớp, phụ huynh đều nhận được tin nhắn ngay lập tức. Nếu đến giờ vào lớp nhưng học sinh chưa quẹt thẻ thì nhà trường sẽ báo luôn cho phụ huynh để phối hợp kiểm tra. Đây là cách quản lý rất khoa học và hiện đại của trường Lương Thế Vinh.

Về quản lí điện thoại, lúc vào lớp các con được quy định để điện thoại vào một chỗ. Lúc nào hết giờ mới được dùng chứ không được dùng trong giờ học.

Quản lý ăn nói, phát ngôn trên facebook rất tốt. Xe đưa đón thuận lợi. Mỗi cháu chỉ phải đóng 1 triệu đồng/ tháng và rẻ hơn 30% so với các trường khác.

Sau khi được “rèn” trong môi trường này, cháu lớn nhà tôi tính độc lập tốt hơn trước, ý thức mọi việc trong học tập đều rất tốt. Kỷ luật của trường không hề hà khắc, vừa có tính giáo dục răn đe nhưng cũng có sự khích lệ. Con tôi có lần vi phạm về quy định mặc đồng phục và bị phạt. Cháu chấp hành vui vẻ và sau đó không bao giờ vi phạm lỗi này nữa.

Có lần kiểm tra đột xuất, nhà trường phát hiện con tôi mang nhiều tiền hơn với quy định, các cháu được nhắc nhở nhẹ nhàng để sau này không vi phạm. Vụ việc vừa qua, cá nhân tôi thấy rằng có thể có không ít gia đình quá chiều con và sự việc đã bị đẩy quan điểm lên quá mức.

Sau vụ việc, các con tôi vẫn được hưởng môi trường giáo dục mà chúng tôi đã tin tưởng. Các con cho rằng, cách quản lý chặt chẽ của trường giúp các con trưởng thành hơn.

Trước đây khi con học cấp 2, mỗi khi các cháu xin ở lại trường để tham gia các hoạt động ngoài giờ, thực tâm tôi không bao giờ hết lo lắng. Lúc đó, con đi thì bố mẹ phải đi theo để trông ngóng, đón đưa. Tuy nhiên, khi con nhập học vào trường Lương Thế Vinh, sau một thời gian kiểm chứng, gia đình hoàn toàn yên tâm”.

Cũng đã và đang có con theo học tại trường Lương Thế Vinh, chị Phan Thái Dung, vừa là một giáo viên cấp THCS tại quận Ba Đình rất ủng hộ phương pháp giáo dục của trường này.

“Tôi mê nhất là kỷ luật của nhà trường, tôi quan niệm rằng, tôi không cần các con phải học quá nhiều mà chỉ cần con được rèn để đủ đức trước khi có tài. Là phụ huynh có 2 con đã và đang học tại trường tôi mong muốn nhà trường giữ nguyên kỷ luật như cũ.

Nếu vì vụ việc vừa rồi mà nhà trường thay đổi phương pháp giáo dục thì sẽ đánh mất lòng tin yêu của phụ huynh, học sinh. Trường sẽ mất thương hiệu của mình khi buông lỏng kỷ luật và thả nổi để học sinh muốn gì được nấy.

Không chỉ cho các con của mình vào học ở đây mà tôi còn tư vấn cho nhiều phụ huynh gửi gắm con cho trường. Khi các con ra trường, phụ huynh nào cũng cảm ơn vì tôi “quân sư” đúng. Về chi phí, trường này là một trong những trường tư có mức thu thấp nhất. Về phương pháp giáo dục, như nói ở trên, tôi và nhiều phụ huynh ủng hộ hết lòng.

Nếu mục đích đầu tiên của phụ huynh khi cho con vào trường là để con được rèn luyện thì khi ra trường, các con sẽ được cả hai, cả đức lẫn tài. Phương pháp giáo dục ở trường này khác biệt các trường khác.

Ở các trường khác, giáo viên không dám “đụng” vào học sinh vì “đụng” vào là ngay lập tức bị lên án. Thậm chí nhiều giáo viên còn cho rằng, nghề giáo bây giờ là nghề nghuy hiểm và không dám dạy “hết mình”.

Tại trường Lương Thế Vinh, phụ huynh nếu có yêu cầu chính đáng, có quá bán phụ huynh kiến nghị đổi giáo viên chủ nhiệm sẽ được trường chấp thuận. Ngay khi vào trường, phụ huynh đã có quyền lựa chọn có hay không nên cho con nhập học.

Nhà trường cũng phát luôn cho mỗi người một bản nội quy và yêu cầu nếu đồng ý với phương pháp giáo dục của trường thì hai bên cùng đồng hành. Chúng tôi đã và luôn tin tưởng ủng hộ để nhiều thế hệ học sinh sẽ được thừa hưởng phương pháp giáo dục đúng đắn này”.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC