Ngày 15 Tháng 6, 2018 | 04:49 PM

Vụ giáo viên mầm non quỳ gối ở Nghệ An: Nhiều sai phạm từ hai phía

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo kết luận của đoàn thanh tra tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang có nhiều sai phạm và chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Nghệ An thì ngày 2/12/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang có tờ trình xin khảo sát lựa chọn địa điểm thuê đất thực hiện dự án xây dựng Trường Mầm non và Trường tiểu học tư thục.

Công ty sẽ xây dựng 2 dãy nhà cấp 4 với 8 phòng học mầm non, 6 phòng ký túc xá giáo viên, 1 nhà học 3 tầng cho mầm non, 1 nhà học 4 tầng cho tiểu học… trên diện tích dự kiến sử dụng là hơn 11.000 m2. Quy mô tuyển sinh đối với Giáo dục Mầm non 500 - 600 học sinh, Giáo dục Tiểu học: 400 học sinh. Tổng vốn đầu tư của dự án là 37 tỷ đồng.


Khuôn viên cở sở mầm non Tuổi Thơ được xây dựng khá khang trang.

Khuôn viên cở sở mầm non Tuổi Thơ được xây dựng khá khang trang.

Tuy nhiên trong quá trình chờ ý kiến của các sở, ngành và UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty đã tiến hành thi công xây dựng trên khu đất Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên của huyện từ tháng 12/2016.

Đến tháng 4/2017 thì hoàn thành 8 phòng học (nhà cấp 4), nhà bếp, bể bơi ngoài trời…, công ty tiến hành tuyển sinh 6 nhóm trẻ và 1 lớp mẫu giáo. Theo kết luận của đoàn thanh tra thì công ty tự ý thi công khi chưa có bất kỳ văn bản cho phép nào của cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định, nhưng sau khi đầu tư xây dựng 8 phòng học và các công trình phụ trợ, công ty bắt đầu tuyển sinh và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, UBND huyện đình chỉ hoạt động của trường mầm non này vì không đủ điều kiện.

Khi không đủ điều kiện để hoạt động trường mầm non, Công ty Minh Sang đề nghị các cấp chính quyền cho phép thành lập hai nhóm trẻ tư thục độc lập và được UBND thị trấn Thanh Chương chấp thuận. Theo đó, hai nhóm trẻ với tổng số 100 cháu.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, cơ sở đã tuyển sinh 6 nhóm trẻ và 1 lớp mẫu giáo với tổng số 8 lớp với 215 cháu (quá quy định 115 cháu). Mặt khác, UBND thị trấn, Phòng GD-ĐT biết Công ty Minh Sang xây dựng trái phép nhưng vẫn cho phép tuyển sinh, hoạt động. Số lượng tuyển sinh vượt quá quy định nhưng không có biện pháp ngăn chặn, khắc phục.


Khuôn viên cở sở mầm non Tuổi Thơ.

Khuôn viên cở sở mầm non Tuổi Thơ.

Thanh tra tỉnh kết luận, UBND thị trấn và huyện buông lỏng công tác quản lý xây dựng trên địa bàn để nhà đầu tư xây dựng khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép. Thiếu cương quyết trong việc xử lý để đình chỉ thi công. Khi biết công ty sai phạm nhưng vẫn cho phép mở hai nhóm trẻ mầm non tư thục và không kiểm tra, theo dõi việc tuyển sinh.

Việc xử lý vi phạm phía huyện và thị trấn cũng chỉ mới dừng lại ở các văn bản và quyết định xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng mà không có bất kỳ hình thức xử phạt bổ sung hay biện pháp khắc phục hậu quả đối với việc thi công và hoạt động trái phép của Công ty Minh Sang.

Ngày 15/6, ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết, UBND huyện và thị trấn cũng đã có phương án sắp xếp việc cho các em học sinh ở hai nhóm trẻ tư thục độc lập Tuổi Thơ theo học ở các trường trên địa bàn. Khi nào Công ty Minh Sang hoàn thiện các hồ sơ pháp lý đầy đủ sẽ xem xét hoạt động trở lại.

Ông Vinh nhấn mạnh: "Chính quyền đã giải thích rõ với các giáo viên về việc tạm đình chỉ để các cô yên tâm. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho công ty hoàn tất các thủ tục pháp lý, hồ sơ cần thiết. Khi nào công ty đáp ứng đủ thì sẽ xem xét cấp phép hoạt động trở lại chứ không phải dừng hoạt động vĩnh viễn".


Các cô giáo mầm non quỳ gối xin đoàn công tác xem xét lại quyết định.

Các cô giáo mầm non quỳ gối xin đoàn công tác xem xét lại quyết định.

Nhắc đến hành động quỳ gối của các giáo viên mầm non ở hai nhóm trẻ này, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, hành động của các cô giáo là phản cảm, làm mất đi hình ảnh đẹp, tính cách của người nhà giáo nói chung và của ngành giáo dục Nghệ An nói riêng.

Nếu công ty đó sai thì các cô phải nhận thức được chứ có hành động như vậy là không nên. Phía Sở sẽ yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương báo cáo cụ thể sự việc".

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC