Ngày 20 Tháng 5, 2015 | 08:18 AM

Vì sao “thần đồng” Đỗ Nhật Nam từ chối vào trường chuyên?

GiadinhNet - Trong khi rất nhiều cha mẹ chạy đôn chạy đáo “tìm cửa” cho con được vào trường chuyên thì mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam lại cho biết, con trai chị không chạy theo xu hướng này.

 

Câu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” xem ra rất đáng để phụ huynh suy nghĩ... Ảnh: Q.Anh
Câu “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” xem ra rất đáng để phụ huynh suy nghĩ... Ảnh: Q.Anh

 

Để trẻ tự học và lựa chọn trường

Mới đây, chị Phan Hồ Điệp (mẹ của "thần đồng" Đỗ Nhật Nam) đã thẳng thắn chia sẻ về chuyện giáo dục, lựa chọn của con về trường học, các kỳ thi... khiến nhiều người phải suy ngẫm. Theo chị Điệp, Nhật Nam đều tự chọn các kỳ thi. Trong những lần thi ACT và SAT, Nam đều không nói cho mẹ biết từ trước mà chỉ thông báo khi có kết quả. Chị Điệp cũng thoải mái để con tự do lựa chọn, nếu Nam cảm thấy kỳ thi đó phù hợp với khả năng và phải thực sự yêu thích.

Lý giải về quyết định từ chối cơ hội học trường chuyên của con, chị Điệp chia sẻ thêm, do Nam còn nhỏ, muốn Nam có khả năng tự học, không chịu áp lực, coi học hành là động lực, niềm vui chứ không phải là áp lực đặt trên đôi vai mình. Theo chị Điệp, môi trường đó trước hết cần an toàn và phải để trẻ tìm thấy niềm vui mỗi ngày để học. Trong đó, ý nghĩa là của việc học là trải nghiệm, sáng tạo và quan trọng nhất là để trẻ có khả năng tự học. Vì vậy, việc học trường chuyên, trường điểm không còn quan trọng.

Từ những chia sẻ tâm huyết, cũng như được rút ra trong quá trình nuôi dạy “thần đồng” của chị Phan Hồ Điệp có thể thấy rằng, “thần đồng” hay chỉ là đứa trẻ bình thường thì phụ huynh cũng không nên áp đặt ý muốn của mình lên con. Hãy để con được học trong niềm yêu thích. Đặt vào bối cảnh hiện nay, khi mà các kỳ thi chuyển cấp cũng đang đến gần, tâm lý cho con vào trường chuyên, trường điểm được rất nhiều phụ huynh quá kỳ vọng.

Để thực hiện “ước mơ” của bố mẹ, nhiều học sinh đã phải lao vào học tập, không có thời gian vui chơi, giải trí. Thậm chí, để con đỗ vào trường điểm, trường chuyên, nhiều phụ huynh đã cho con “chạy sô” học thêm, ôn thi ngay từ lúc học lớp 2, lớp 3. Chưa kể, những lúc bực dọc hay nhận thấy con học chưa tốt, nhiều phụ huynh đã không ngần ngại “ném” vào các con những câu nhiếc móc như: “Học thế này chỉ có đi đánh giày”, “Dốt thế này sau này làm nên trò trống gì”...

Trẻ em đang bị cha mẹ “nhồi” đủ thứ

Chỉ ra một thực tế hiện nay nhiều gia đình đang có xu hướng ép trẻ “chín non”, bắt ép con học chỉ để lấy tiếng, lấy thành tích. TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, hiện nhiều phụ huynh bắt trẻ học quá nhiều, mà không được vui chơi nên trẻ dễ bị căng thẳng, mệt mỏi. Trẻ em trong xã hội hiện đại không sướng như nhiều người nghĩ. Trẻ em bây giờ thiếu không gian sống, không có một tuổi thơ đúng nghĩa như nhiều thế hệ trước. Hiện trẻ đang bị người lớn nhồi nhét từ ăn uống, học hành, thậm chí cả vui chơi.

“Bản thân tôi đã trực tiếp chứng kiến nhiều đứa trẻ bị bố mẹ bắt học nhiều quá đến nỗi thấy sách vở là sợ hãi, hoảng loạn. Nhiều cháu suốt ngày lầm lũi, học một mình, chơi một mình nên sinh ra bệnh tự kỷ. Theo tôi, các bậc phụ huynh nếu thấy trẻ có năng khiếu thì có thể tạo điều kiện cho trẻ học thêm để phát huy. Phụ huynh hãy dành những lời khen ngợi, tán dương trẻ để trẻ có động lực tiếp tục phấn đấu. Phụ huynh có thể kỳ vọng nhưng phải biết hài lòng với những cố gắng của chúng. Hãy tạo điều kiện cho các con được phát triển một cách tự nhiên, đừng để áp lực thành tích học tập, hay mục tiêu trường chuyên, lớp chọn đè nặng lên tâm lý của các em”, TS Nguyễn Tùng Lâm đưa ra lời khuyên.

Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT cũng đã bãi bỏ chấm điểm, giao bài tập cho học sinh tiểu học. Bên cạnh đó, cũng chấm dứt việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6 trường chuyên, trường chất lượng cao. Thế nhưng, tình trạng học sinh đi học thêm vẫn còn nhiều, học sinh dù có được các quy định “cởi trói” nhưng vẫn bị bố mẹ giao nhiều bài tập, sau giờ học là tới điểm học thêm.

Đi học là để vui, để thấy thêm yêu thầy cô, mái trường, bạn bè, với những người xung quanh... học những điều lý thú, khám phá những điều bí ẩn của khoa học. Phụ huynh hãy để con em mình đi học vì niềm vui, chứ không phải đi học để lấy thành tích.

 

“Hiện nay, nhiều phụ huynh rất kỳ vọng vào con, muốn con thành người tài. Nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, chạy theo thành tích mà gây áp lực lên con cái trong việc học tập. Do đó, đừng ép con trẻ làm những điều không đúng với tâm lý lứa tuổi của chúng. Hãy giúp trẻ tiếp cận kiến thức theo cách chúng thích. Đi học là học những điều hay, lẽ phải, trí thức trong sách vở khai phá khả năng, kích thích tìm tòi, sáng tạo của học sinh. Hãy để học sinh được phát triển tự nhiên, theo sở thích và mong muốn của bản thân các cháu”.

PGS.TS NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh

(Viện Nghiên cứu giáo dục và Phát triển tiềm năng con người)

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC