Ngày 17 Tháng 4, 2018 | 12:55 PM

Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội): Nếu có sai phạm sẽ chuyển Ủy ban kiểm tra Quận ủy

Trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội): Nếu có sai phạm sẽ chuyển Ủy ban kiểm tra Quận ủy

GiadinhNet – Sau hàng loạt lùm xùm từ nhiều năm nay tại trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Quận ủy Thanh Xuân đã vào cuộc yêu cầu nhà trường báo cáo làm rõ.

Quận ủy Thanh Xuân đã vào cuộc trước các lùm xùm ở trường THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh TG

Quận ủy Thanh Xuân đã vào cuộc trước các lùm xùm ở trường THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh TG

Sáng 17/4, làm việc với Báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Sỹ Đoàn, Chánh văn phòng Quận ủy Thanh Xuân cho biết, sau khi nắm bắt thông tin từ báo chí, Thường trực Quận ủy đã có văn bản yêu cầu Chi bộ trường THPT Trần Hưng Đạo báo cáo làm rõ.

“Chắc trong tuần này, Chi bộ nhà trường sẽ phải báo cáo Thường trực Quận ủy. Quận ủy chỉ quản lý về mặt Đảng, còn các công tác khác do Sở GD&ĐT Hà Nội quản lý.

Nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm thì Quận ủy sẽ yêu cầu Ủy ban kiểm tra Quận ủy vào cuộc” – ông Đoàn cho biết.

Cùng đó, ông Đoàn cho biết thêm là chưa nhận được đơn tố cáo mà chỉ nắm thông tin qua báo chí, sau đó Thường trực Quận ủy đã có văn bản chỉ đạo.

Tài khoản mạng xã hội Ngọc Yến tung tin khoanh vùng nội dung học cho học sinh.

Tài khoản mạng xã hội Ngọc Yến tung tin khoanh vùng nội dung học cho học sinh.

Trước đó, bà Phạm Thị Thanh Thủy, giáo viên môn Toán của trường THPT Trần Hưng Đạo đã làm đơn tố cáo bà Phạm Thị Tâm, Bí thư Chi bộ trường THPT Trần Hưng Đạo.

Nội dung đơn bà Thủy phần “tố” bà Tâm liên quan đến tài chính, quyền dân chủ trong nhà trường, để xảy ra vi phạm về chuyên môn, đạo đức nhà giáo (trong đó có nghi án lộ đề thi văn ở khối 11 và 12 mà Báo Gia đình và Xã hội đã phản ánh), sai phạm trong việc tuyển dụng và sa thải lao động.

Theo bà Thủy, những nội dung nêu trên bà đã gửi tới Sở GD&ĐT Hà Nội từ lâu nhưng đến nay bà vẫn chưa nhận được câu trả lời xác đáng của các đơn vị liên quan.

Trước đó, bà Thủy đã cung cấp cho phóng viên Báo Gia đình và Xã hội tài liệu là các đoạn chát nhóm trên mạng xã hội với nhiều nội dung được cho là giáo viên môn văn “mớm” đề thi cho học sinh khối 11 và 12 trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018. Ngoài số tài liệu này, bà Thủy còn giữ nhiều tài liệu khác chứng minh việc lộ đề tại trường này.

Và sau đó nội dung này nằm gọn trong đề thi văn khối 12 năm học 2017-2018.

Và sau đó nội dung này nằm gọn trong đề thi văn khối 12 năm học 2017-2018.

Bà Thủy cho biết, tài khoản mạng xã hội mang tên Ngọc Yến có nhiều nội dung liên quan đến việc lộ đề thị. Theo đó, trước kỳ thi học kỳ I năm học 2017-2018 với môn ngữ văn khối 12, tài khoản này đã gửi tin nhắn đến một nhóm học sinh trong trường với nội dung như sau: “Có thể thông tin cho nhóm biết là học VB (bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu) nhưng kín đáo thôi. Không nói ra ngoài”.

Sau khi thông tin này được tài khoản Ngọc Yến đưa ra, các đoạn chát được cho là của học sinh khối 12 xuất hiện với nội dung: “Mai thi tứ bình VB Nguyên ơi. C cứ nghe t đi”; “chắc 100% á”; “Yes”; “Tại bọn lớp khác bọn nó còn chưa học VB”; “Hoang mang như c…”.

Các đoạn chát khác được cho là của học sinh khối 12 tiếp tục lan truyền với nội dung: “Kể cả lớp mình, cx k nói gì cả nhé, kệ chno”; “Thôi quyết tâm học VB”; “Thì thi VB chả học VB thì học cái gì bà”; “Cô nói thế r chả nhẽ lại ko nghe”; “Quả này cả khối chết hết”; “tại hn có đứa bảo lớp nó còn chưa học đến bức tranh tử bình”.

Gợi ý đề thi sẽ có chồng, vợ.

Gợi ý đề thi sẽ có "chồng", "vợ".

Bà Thủy cho biết, những thông tin về nghi án lộ đề nêu trên hoàn toàn trùng khớp với một phần thi chiếm đến 7 điểm trong đề thi học kỳ I năm học 2017-2018 của khối 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân.

Theo đó, đề thi này ở câu 2, phần làm văn (7 điểm) yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về đoạn thơ: “Ta về mình có nhớ ta…” đến câu “Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung” trích Việt Bắc của Tố Hữu, SGK Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam”.

Học sinh rủ nhau học Thương vợ.

Học sinh rủ nhau học Thương vợ.

Cô giáo Thủy cho biết thêm, trước đó, nghi án lộ đề thi tại trường THPT Trần Hưng Đạo cũng từng gây xôn xao. Cụ thể trước kỳ thi giữa học kỳ I năm học 2016-2017 của khối 11, cũng từ tài khoản mạng xã hội Ngọc Yến phát đi thông điệp tới một số học sinh với nội dung: “Đề thi năm nay hết chống lại đến vợ nhỉ, hehe”.

Ngay lập tức đoạn chát sau có người nhảy vào hỏi: “Tức là sẽ thi thương vợ, đúng k cô”; Tài khoản Ngọc Yến phúc đáp: “Tạm biệt các đệ tử của ta”; “Nói thế hy vọng các con hiểu”. 

Sau khi thông tin này được bung ta, các đoạn chát được cho là của học sinh khối 11 trường THPT Trần Hưng Đạo có nội dung: “Quá hiểu ồi, hihihi, yêu cô nhất thế giới”; “m ơi. Mai thi Thương vợ nhé. Bí mật nhé”; “Ok”.

Sau đó đề thi có cả Chồng lẫn Vợ.

Sau đó đề thi có cả "Chồng" lẫn "Vợ".

Điều bất ngờ là những thông tin trên hoàn toàn trùng khớp 100% với đề thi môn ngữ văn giữa học kỳ I, khối 11 năm học 2016-2017 của trường THPT Trần Hưng Đạo.

Phần I của đề thi này là phần đọc hiểu văn bản (3 điểm) bài Viếng chồng của tác giả Trần Ninh Hồ và phần thi thứ II là phần làm văn (7 điểm) có nội dung yêu cầu học sinh: “Hình ảnh người vợ trong tình cảm yêu thương chân thành của Trần Tế Xương qua bài thơ Thương vợ…”.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC