Ngày 3 Tháng 2, 2019 | 07:00 AM

Thưởng Tết giáo viên: Vì sao nơi “nghìn đô”, chỗ vài trăm nghìn đồng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều giáo viên vui mừng nhận khoản tiền thưởng lên tới hàng chục triệu đồng, trong khi đó nhiều đồng nghiệp khác ngậm ngùi nhận vài trăm nghìn đồng, thậm chí chỉ là hộp mứt, gói bánh.

Nơi phấn khởi vì “Tết ấm”...

Tết Nguyên đán 2019 đang cận kề, song câu chuyện thưởng Tết giáo viên vẫn là một điều băn khoăn với nhiều người, nhất là những người đang công tác trong ngành giáo dục. Thậm chí, đây vẫn còn là chủ đề “hot” trên một số diễn đàn dành cho giáo viên trên mạng xã hội. Cậu chuyện thưởng Tết ít - nhiều thường được đưa ra bàn luận, chia sẻ cuối năm giữa các đồng nghiệp động viên nhau.

Thưởng Tết đối với giáo viên năm nay có sự khác biệt khá lớn. Một số tỉnh, thành, trường học ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, có nhiều trường học, giáo viên có mức thưởng Tết vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng. Tiêu biểu như tại TP.HCM, năm nay các thầy cô đón tin vui trước thềm năm mới. Ngoài nhận được số tiền thưởng từ tiết kiệm chi như mọi năm, giáo viên đang công tác trong ngành sẽ có thêm một khoản thu nhập tăng thêm.

Với khoản thu nhập tăng thêm này, có trường hợp giáo viên được nhận khoản tiền lên tới gần 40 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có kế hoạch chăm lo Tết cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, Tết năm 2019, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hưởng mức chăm lo thấp nhất là 500.000 đồng/ trường hợp.

Còn tại TP.Đà Nẵng, hiện các trường học ở Đà Nẵng đang tất bật chuẩn bị việc chi tiền hỗ trợ của chính quyền địa phương và tiền thu nhập tăng thêm cho giáo viên. Bình quân mỗi giáo viên sẽ nhận được từ 7 - 12 triệu đồng/người, tùy theo từng trường và thành tích cá nhân đạt được. Còn tại Hà Nội, một số trường học, đặc biệt là khối ngoài công lập, trường quốc tế cũng có trường thưởng Tết cho giáo viên lên đến cả chục triệu đồng…

Đáng chú ý, tại tỉnh Quảng Ninh, nhiều giáo viên dạy bậc THPT cũng đã được nhận mức thưởng Tết dành cho giáo viên tương đối cao. Cụ thể, khối các trường có cấp THPT, mức thưởng Tết cho giáo viên cao nhất là 13.000.000 đồng, thấp nhất là 200.000 đồng, đạt bình quân 4.787.181 đồng/người. Khối cơ quan Sở GD&ĐT, mức thưởng cho một người cao nhất là 1.000.000 đồng, thấp nhất là 900.000 đồng, bình quân đạt 950.000 đồng/người.


Hiện nay, tiền Tết đối với giáo viên tại nhiều nơi thực chất là khoản tiết kiệm trong năm.

Hiện nay, tiền Tết đối với giáo viên tại nhiều nơi thực chất là khoản tiết kiệm trong năm.

Chỗ ngậm ngùi vì chỉ nhận được tặng phẩm

Trong khi một số tỉnh, thành công bố mức thưởng Tết từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng cho giáo viên thì đa phần giáo viên ở các địa phương, trường học công lập lại có mức thưởng Tết vài trăm nghìn đồng, thậm chí có nơi không có đồng nào. Ở một số vùng miền khó khăn, giáo viên chỉ được thưởng Tết bằng vật phẩm như chai nước mắm, cân đường, gói chè, hay hộp bánh, kẹo…

Hiện nay, ngành giáo dục không có ngân sách cho việc thưởng Tết, mà khoản này căn cứ vào khoản tiền từ ngân sách cấp về trường hàng năm, sau khi trừ đi các kinh phí dành cho hoạt động, còn lại khoản kết dư nhà trường mới chia thu nhập tăng thêm dành cho giáo viên. Tiền thưởng nhiều hay ít phụ thuộc vào tài “khéo co thì ấm” của hiệu trưởng.

Để có khoản thưởng hàng năm mà các trường chi cho giáo viên dịp cuối năm là khoản kết dư lấy từ nguồn tiết kiệm văn phòng phẩm, điện, nước, kết hợp thêm một số khoản phúc lợi khác của đơn vị để chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên. Tuy nhiên, có nhiều trường học cũng có khoản tiền khá lớn từ nguồn “xã hội hóa” như cho thuê địa điểm, phòng học, kết hợp các dịch vụ…

Vậy nên, trường nào cố gắng chi tiêu hợp lý trong năm, cân đối, dành dụm các khoản mua sắm thì cuối năm kết dư nhiều, tiền chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên dao động từ 7 - 9 triệu đồng/người. Tuy nhiên, với những đơn vị có số lượng học sinh ít, tổ chức nhiều hoạt động giáo dục trong năm thì cuối năm kết dư không nhiều, giáo viên chỉ được nhận vài trăm ngàn đồng, thậm chí chỉ là quà bánh.

Nhiều giáo viên khó khăn được tặng quà, hỗ trợ dịp Tết Nhiều giáo viên khó khăn được tặng quà, hỗ trợ dịp Tết

GiadinhNet - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngành giáo dục đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ các trường hợp cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC