Ngày 9 Tháng 12, 2019 | 02:00 PM

Tại sao trẻ em ở cách xa khu vực trung tâm học tiếng Anh vất vả?

  MỚI NHẤT

Cách học nặng lý thuyết thiếu thực hành, chỉ tập trung vào thi cử là một trong những rào cản gây khó khăn cho việc học tiếng Anh của trẻ em ở cách xa khu vực trung tâm.

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tương lai của trẻ là không thể phủ định, chính vì lý do này, đa số trẻ em hiện nay đều được bố mẹ cho học tiếng Anh từ rất sớm. Việc làm quen ngoại ngữ tác động trực tiếp đến khả năng phát triển toàn diện của trẻ bởi ngoại ngữ chính là điều kiện quan trọng để bé có thể tiếp cận và cập nhật nguồn tri thức từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, với những vùng nông thôn thì việc được tiếp cận tiếng Anh một cách bài bản và hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế. Cách học nặng lý thuyết thiếu thực hành là một trong những rào cản gây khó khăn cho việc học tiếng Anh của trẻ em vùng nông thôn.

Còn thiếu những "Sân chơi tiếng Anh thực hành" dành cho trẻ em nông thôn

Việc song hành giữa tiếng Anh học thuật và tiếng Anh giao tiếp, giữa lý thuyết và thực hành là một điều rất quan trọng, bởi học tiếng Anh không chỉ có học từ vựng và ngữ pháp. Nhiều trẻ nông thôn không tự tin khi nói tiếng Anh vì các em không có cơ hội được thực hành những kiến thức đã học trên lớp. Trong 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, các em chỉ được chú trọng dạy kỹ năng đọc hiểu để làm các bài thi trắc nghiệm.

Trong khi đó, trẻ em nên được học tập một cách vui vẻ để dễ tiếp thu kiến thức, sử dụng tiếng Anh trong đời sống thực tế thay vì chỉ tập trung vào thi cử. Vấn đề này đòi hỏi cần có thêm nhiều những "sân chơi tiếng Anh thực hành" để trẻ em có cơ hội được rèn luyện, tăng phản xạ tiếng Anh trong suy nghĩ và giao tiếp. Qua những cuộc thi, các em sẽ được vận dụng những kiến thức được học ở trường một cách đầy hứng thú.

Tại sao trẻ em ở cách xa khu vực trung tâm học tiếng Anh vất vả? - Ảnh 1.

Qua những "sân chơi tiếng Anh", trẻ em được vận dụng kiến thức được học một cách đầy hứng thú.

Vừa học vừa chơi cùng "Vươn Ra Thế Giới"

Thấu hiểu mong muốn được tham gia các sân chơi tiếng Anh của thiếu nhi Việt Nam trên khắp cả nước, chương trình "Vươn Ra Thế Giới" đã được Hội đồng Đội Trung ương, Công ty Educa Corporation và Công ty AMO Việt Nam đồng tổ chức. Cuộc thi được khởi động nhằm tạo ra sân chơi cho các em được học tập và rèn luyện tiếng Anh một cách chủ động và hiệu quả. Bên cạnh đó, Vươn Ra Thế Giới còn khuyến khích các em nhỏ tìm hiểu và lưu giữ các nét văn hoá đặc sắc của quê hương, thể hiện niềm tự hào dân tộc và phát huy tinh thần sáng tạo, tự tin khi hội nhập với thế giới.

Tại sao trẻ em ở cách xa khu vực trung tâm học tiếng Anh vất vả? - Ảnh 2.

Các em học sinh trải nghiệm tiếng Anh thực hành tại Lễ khởi động chương trình Vươn Ra Thế Giới.

Tham gia chương trình là cơ hội giúp các em thử sức cùng lúc vốn văn hoá và năng lực truyền tải qua khả năng thuyết trình và kỹ năng ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh). Cuộc thi là sự kết hợp đầy ý nghĩa giữa năng lực tiếng Anh và kiến thức văn hóa; giữa hiện đại và bản sắc dân tộc; giữa hội nhập thế giới và gìn giữ các giá trị truyền thống. Thông qua chương trình, các em còn có dịp gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè quốc tế, và tiếng Anh chính là bước đệm giúp các em tự tin khẳng định bản thân, sẵn sàng chia sẻ nét đẹp quê hương cũng như tìm hiểu tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tại sao trẻ em ở cách xa khu vực trung tâm học tiếng Anh vất vả? - Ảnh 3.

Chương trình Vươn Ra Thế Giới đã trao tặng hàng ngàn học bổng tiếng Anh cho học sinh khắp cả nước với mong muốn xóa tan "nỗi lo" học ngoại ngữ của thế hệ trẻ.

Từ 15/10/2019 đến 29/02/2020, các em nhỏ hãy trở thành những đại sứ văn hoá bằng cách thực hiện những video clip giới thiệu về văn hoá Việt Nam và các nước ASEAN, sau đó đăng lên website của chương trình để có cơ hội nhận giải thưởng với tổng giá trị lên đến 400 triệu đồng.

• Các học sinh đăng ký tham dự chương trình tại website: https://vuonrathegioi.vn

• Hình thức tham dự: Quay video giới thiệu một nét văn hóa (món ăn, trang phục, lễ hội, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, làn điệu dân ca, làng nghề truyền thống…) theo chủ đề của từng vòng thi.

Truy cập website: https://vuonrathegioi.vn/ và fanpage: https://www.facebook.com/vuonrathegioi.vn/ của cuộc thi để biết thêm về thể lệ tham dự và thông tin chi tiết.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC