Ngày 22 Tháng 5, 2019 | 09:06 AM

Nhiều giảng viên bị lừa đăng bài trên tạp chí của ‘nhà báo quốc tế'?

  MỚI NHẤT

Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng nhiều giảng viên của trường "bị lừa" gửi đăng bài trên tạp chí "Chống tham nhũng" của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn.

Theo VTC, PGS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền, giải thích việc đăng tải trên tạp chí của ông Tuấn khá dễ. Vì thế, nhiều giảng viên gửi bài đến đây đăng để đảm bảo yêu cầu mỗi nghiên cứu sinh tiến sĩ phải có 2 bài báo quốc tế theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, ông Nam cho rằng khó kiểm tra, xác minh trước khi nộp bài do tạp chí ở nước ngoài. Tạp chí “Chống tham nhũng” của nhà báo Lê Hoàng Tuấn Anh có đăng ký, nộp lưu chiểu số đầu tiên. Các số sau không thấy được phát hành. Bài của các giảng viên gửi đi không được đăng tải. Ông Tuấn lấy bìa của tạp chí photo, ghép với những bài của giảng viên và nói tạp chí đã đăng.


Ông Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trong lễ tri ân trường THPT Nghi Lộc 3 với hàng loạt danh xưng kêu như chuông.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trong lễ tri ân trường THPT Nghi Lộc 3 với hàng loạt danh xưng "kêu như chuông".

Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho rằng đây là "cú lừa ngoạn mục, rất tinh vi” và các giảng viên “bị lừa” chứ không chủ ý.

Dù vậy, trường vẫn quyết định kiểm điểm, phê bình đối với bà Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện báo chí - vì đã kết nối, gửi bài báo đăng trên tạp chí của “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Tuấn Anh mà không xác minh kỹ.

Ông nói thêm bà Hằng “có năng lực khoa học, viết bài tốt”. Trường cũng nhắc nhở các giảng viên đã gửi bài cho tạp chí của ông Tuấn phải thận trọng khi làm việc với đối tác nước ngoài.

Trước đó, ông Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện tại buổi tri ân trường THPT Nghi Lộc 3 với danh xưng gây nghi ngờ như “nhà báo quốc tế”.

Người này cũng liệt kê quá trình đào tạo hoành tráng: Đại học Luật Hà Nội - hệ đại học văn bằng 2 chính quy, chuyên ngành luật quốc tế; hệ cao học, chuyên ngành Luật dân sự và Tố tụng dân sự; Đại học Sư phạm Ostrava, Séc (2001- 2004): Khoa Triết, chuyên ngành Ngôn ngữ học (tiếng Séc); Đại học Tổng hợp VSB, Séc (2004-2008): Hệ đại học chính quy, chuyên ngành Quản lý Nhân sự; Đại học Tổng hợp VSB, Séc (2008-2010): Hệ cao học, chuyên ngành Quản lý Hành chính Nhà nước; tiến sĩ Triết học danh dự do Đại học Leeds (Anh) cấp năm 2018; đang học tiến sĩ tại Học viện Ngoại giao, chuyên ngành quốc tế.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết cục từng công nhận bằng tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Ostrava cho ông Lê Văn Tuấn (SN 1979), còn các văn bằng, chứng chỉ khác thì chưa cấp chứng nhận.

Đại học Leeds (Anh) cũng phủ nhận thông tin ông Lê Hoàng Anh Tuấn có bằng tiến sĩ danh dự ngành ngôn ngữ học do Đại học Leeds và Hiệp hội Đối ngoại châu Âu trao tặng tại Singapore.

Trước đó, trả lời báo chí, "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn khẳng định: "Tất cả bằng cấp, chứng chỉ, giấy tờ, thẻ hành nghề của tôi đều hợp pháp, đầy đủ... Bản thân tôi xem như bị mọi người hiểu lầm, chờ kết quả thôi".

Ngày 9/5, lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Hoàng Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu trực thuộc Trung ương Hội.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng có quyết định xóa tên hội viên đối với Lê Hoàng Anh Tuấn. Quyết định này căn cứ công văn đề nghị của Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Theo Tri thức trực tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC