Ngày 9 Tháng 8, 2019 | 02:48 PM

Nhiều điểm trường bị hư hỏng nặng trước thềm năm học mới

GiadinhNet - Nhiều điểm trường bị sập đổ, hư hỏng, thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Năm học mới đã cận kề nên nhiều học sinh phải học tạm nhà văn hóa, nhà dân và cả dưới gầm nhà sàn.

Theo thống kê, tại huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng; huyện Quan Hóa có 3 trường bị ảnh hưởng; huyện Bá Thước có 9 trường học bị ảnh hưởng, cần 3,9 tỷ đồng để khắc phục. Kinh phí dự kiến để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra khoảng hơn 17 tỷ đồng.

Sau trận lũ quét kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề cho 10 trường học; có 3 học sinh bị nước lũ cuốn trôi mất tích. Xã Na Mèo (huyện Quan Sơn), trường tiểu học bị cuốn trôi toàn bộ phòng học, nhà ở của giáo viên, chỉ còn lại 2 bức tường. Ngoài điểm trường tại bản Son, điểm trường mầm non bản Chè (xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn), bản Muốn (xã Sơn Thủy)... cũng bị sập, hư hỏng hoàn toàn. Tổng kinh phí huyện Quan Sơn đề xuất để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra là 8,6 tỷ đồng.

Nhiều điểm trường bị hư hỏng nặng trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Nhiều điểm trường bị hư hỏng nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3

Thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn cho biết, thống kê trên địa bàn có 20 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó điểm trường bản Son, xã Na Mèo, bị cuốn trôi hoàn toàn. Năm học mới đã cận kề, việc xây dựng lại trường lớp phải mất nhiều thời gian. Để học sinh có nơi khai giảng và học tập, phòng đã liên hệ với các nhà dân để học sinh học tạm dưới gầm nhà sàn. Một số nơi bị cuốn trôi hết bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập sẽ rất khó khăn.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị, trường học huy động nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm các điều kiện phục vụ năm học mới. Những nơi bị thiệt hại nặng, đoàn trực tiếp cử đoàn công tác nắm bắt tình hình, phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả. Cùng với đó, tích cực tham mưu với UBND tỉnh triển khai thực hiện đề xuất của huyện Quan Sơn về xây dựng cơ sở vật chất lâu dài cho các điểm trường. Trước mắt ưu tiên mọi nguồn lực của sự nghiệp giáo dục tập trung khắc phục kịp thời cho các điểm trường thuộc bản Son, bản Sa Ná và bằng mọi giá phải có nơi học cho học sinh khi vào năm học mới

Sáng 8/8, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên người dân vùng lũ Sa Ná, ông yêu cầu Thanh Hóa tập trung nhân lực, phương tiện, bằng mọi biện pháp để tìm kiếm 8 người dân của bản Sa Ná còn mất tích. Lo hậu sự chu đáo cho các nạn nhân, đồng thời động viên chu đáo các gia đình cả về tinh thần lẫn vật chất.

Nhiều điểm trường bị hư hỏng nặng trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

Sáng 8/8, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đến thăm người dân vùng lũ Sa Ná, tại đây ông yêu cầu Thanh Hóa khẩn trương sữa chữa, làm mới những điểm trường bị hư hỏng.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Phải sớm tìm địa điểm, đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư, các khu tái định cư phải được xây dựng với phương châm nhanh chóng – an toàn – tiết kiệm – hiệu quả và phải xong trước ngày 30/11/2019. Bên cạnh đó, các khu tái định cư phải được kết nối điện – nước đồng bộ, phải bảo đảm các yêu cầu về cảnh quan, môi trường.

Khẩn trương xây dựng xong điểm trường, phục vụ việc học tập của các cháu học sinh 2 bản Son và Sa Ná, chậm nhất trong tháng 9 phải hoàn thành. Cùng với đó, phải hoàn thành nhà văn hóa để bà con có không gian sinh hoạt động đồng, là cơ sở để chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho bà con, nhất là sau biến cố vừa qua"

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC