Ngày 2 Tháng 12, 2016 | 12:00 PM

“Loạn” đề thi, sách tham khảo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian này các trường THPT trên phạm vi cả nước đang tích cực vừa dạy, vừa ôn tập để học sinh làm quen với các dạng bài tập, nhằm chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Tuy nhiên, học sinh lại cảm thấy khá căng thẳng vì kỳ thi năm tới hầu hết là các môn thi trắc nghiệm, vừa học vừa dò dẫm tìm tài liệu ôn tập.

Thời điểm này, thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vẫn tiếp tục “loay hoay” vừa học vừa ôn tập vì cấu trúc đề thi mới, chưa có tài liệu “chuẩn” để ôn tập. Ảnh minh họa: Q.Anh
Thời điểm này, thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vẫn tiếp tục “loay hoay” vừa học vừa ôn tập vì cấu trúc đề thi mới, chưa có tài liệu “chuẩn” để ôn tập. Ảnh minh họa: Q.Anh

“Nóng” chuyện vừa học vừa ôn thi

Có thể thấy, dù Bộ GD&ĐT liên tục trấn an các trường, phụ huynh, học sinh về kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ được tổ chức một cách gọn nhẹ, đảm bảo tốt việc công nhận tốt nghiệp THPT và phân loại học sinh để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, do có quá nhiều môn thi theo trắc nghiệm, trong đó có các môn lần đầu được thi trắc nghiệm như: Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân khiến nhiều trường đã phải huy động tổng lực giáo viên để xây dựng tài liệu ôn tập, tổ chức làm quen với hình thức thi mới cho học sinh.

Không đặt nặng chuyện đỗ tốt nghiệp, mà hầu hết các học sinh khối 12 đều có mục đích vào các trường đại học. Vì thế nhiều trường đã thay đổi cách dạy nhằm củng cố kiến thức cho học sinh và tăng cường kỹ năng để đáp ứng đề thi có câu hỏi phân loại thí sinh. Tại Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) từ khi Bộ GD&ĐT công bố mẫu tham khảo các đề thi, nhà trường đã tăng cường cho học sinh lớp 12 làm thêm các bài tập trắc nghiệm, luyện thêm đề và làm quen với cách trả lời câu hỏi theo nhiều hình thức khác nhau. Kỳ thi học kỳ I tới đây, đề bài cũng sẽ ra dưới hình thức như đề thi THPT Quốc gia.

Tương tự, tại các trường THPT khác ở Hà Nội như: THPT WellSpring Mùa Xuân - Hà Nội, THPT Kim Liên, THPT Trần Phú… cũng đã sớm cho học sinh đăng ký lựa chọn nhóm môn để chủ động kế hoạch ôn tập. Ở các trường này, giáo viên bộ môn cũng được giao nhiệm vụ dựa theo đề thi minh họa để đưa ra những đề kiểm tra, đề thi tương đương cho học sinh làm quen. Ngoài đảm bảo theo đúng tiến độ khung quy định thời gian năm học, các trường cũng tăng tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức dưới dạng “cuốn chiếu” vừa học, vừa ôn.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản gửi các trường THPT yêu cầu các bài kiểm tra cuối học kỳ I của khối lớp 12 phải thực hiện đúng theo quy trình như kỳ thi THPT Quốc gia 2017. Học sinh sẽ được phát số báo danh, có đề thi riêng, mỗi phòng thi có giám thị trông thi… Việc chấm thi cũng sẽ đảm bảo theo đúng quy trình tương tự như kỳ thi quốc gia sắp tới: Bài tự luận được rọc phách, các trường chấm chéo, các bài thi trắc nghiệm được gửi về Sở chấm bằng máy.

“Ma trận” tài liệu tham khảo

Mặc dù thời gian của kỳ thi quốc gia năm tới còn khá dài, song đa phần học sinh đều tỏ ra lo lắng bởi có quá nhiều môn thi trắc nghiệm, trong khi suốt phần lớn thời gian học THPT học sinh đều được học và quen dần với các bài tập, đề bài dưới hình thức tự luận. Thu Hà (học sinh lớp 12 ở quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Em học thiên về các môn xã hội, để chuẩn bị cho kỳ thi tới em phải học các môn dưới hình thức trắc nghiệm mà ít tài liệu ôn tập quá. Trên trường các thầy cô cũng chỉ tập hợp, giúp học sinh làm quen chứ chưa thực sự có tài liệu ôn tập chuẩn, thành ra vẫn phải đi mua sách tham khảo, tìm trên mạng Internet”.

Nắm bắt tâm lý của học sinh, hàng loạt các website của các trung tâm ôn thi liên tục công bố đề thi trắc nghiệm mẫu, bí kíp luyện thi trắc nghiệm. Các dịch vụ luyện thi trắc nghiệm, đặc biệt là ở môn Toán với nhiều hình thức cũng đua nhau quảng cáo, tiếp thị để tiếp cận khách hàng. Trong khi đó, ở các hiệu sách cũng xuất hiện vô số các loại sách tham khảo, tuyển tập đề thi, đáp án của các nhà xuất bản nổi tiếng như: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB ĐH Quốc gia Hà Nội… nhằm phục vụ cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 với những tên gọi hấp dẫn. Đặc biệt, một số loại sách, bộ đề thi này cũng được chào mời tới các trường học.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Bộ không tổ chức biên soạn và không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi, cụ thể là kỳ thi THPT Quốc gia. Thời gian qua, Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo địa phương nghiêm cấm nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc ép buộc mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc bắt học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Sau khi có thông tin phản ánh về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là cán bộ đang công tác tại đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, Bộ đã kiểm tra và khẳng định rằng những người này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT. Nội dung của những sách trên cũng chỉ có giá trị tham khảo. Bộ đã yêu cầu những cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm”.

“Năm 2017, Bộ GD&ĐT quy định nội dung đề thi THPT Quốc gia nằm trong trong chương trình lớp 12. Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT Quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập. Giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập. Đề thi và tài liệu ôn tập không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng không tốt việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT Quốc gia”.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC