Ngày 1 Tháng 7, 2015 | 08:11 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2015: Con trẻ đi thi, mẹ cha phát sốt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hôm nay (1/7), hơn một triệu thí sinh cả nước chính thức bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia 2015 với môn thi Toán vào buổi sáng. Kỳ thi năm nay khá đặc biệt khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức kỳ thi “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp, vừa làm cơ sở để tuyển sinh ĐH, CĐ. Mỗi thí sinh được thi một lần, do đó tỷ lệ thí sinh “ảo” giảm hẳn. Tuy nhiên, nắng nóng lại trở thành mối lo lớn nhất cho cả thí sinh và người nhà.

Thí sinh và người nhà luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của sinh viên tình nguyện. Ảnh: Q.Huy

Thí sinh và người nhà luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của sinh viên tình nguyện. Ảnh: Q.Huy

Nắng nóng làm khổ thí sinh

Dù đã được “đẩy” lên sớm hơn so với kỳ thi ĐH, CĐ các năm trước, nhưng kỳ thi THPT Quốc gia năm nay vẫn nằm trong đợt nắng nóng kéo dài khiến cho công tác chuẩn bị, cũng như chuyện thi của thí sinh cũng bị ảnh hưởng.

Thí sinh Trần Thị Hằng (huyện Nam Trực, Nam Định) dự thi tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - thuộc Cụm thi của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng, oi bức ảnh hưởng nhiều đến việc ôn lại kiến thức cũng như khá mệt mỏi nơi phong trọ. Hôm lên đây vào buổi sáng nên ở phòng trọ không thấy nóng nhưng tới buổi chiều, đặc biệt là buổi tối phòng trọ nóng, bí bức nên nửa đêm cháu mới ngủ được. Thôi đành ráng chịu vậy”.

Thí sinh tới làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế tại điểm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Q.H

Thí sinh tới làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế tại điểm thi do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Q.H

 

Còn phụ huynh Nguyễn Đình Hùng (huyện Lý Nhân, Hà Nam) có con dự thi tại Cụm thi Trường ĐH Thủy Lợi chủ trì chia sẻ: “Nắng nóng thế này, tôi thì thế nào cũng chịu được, nhưng thương các cháu đi thi vất vả. Lên Hà Nội mấy hôm mà thấy con ăn uống kém hẳn. Lo lắng về chuyện thi cử là một nhẽ, nhưng nắng nóng cũng khiến cháu khó chịu. Phòng trọ làm mái tôn, chỉ có xốp chống nóng nên mặc dù ở trong phòng, nhưng cái nóng cứ hầm hập. Nếu nóng quá, tôi đang tính ra mấy nhà nghỉ hỏi giá. Nếu chỉ ngủ qua đêm, phòng điều hòa có giá là 150.000 đồng, tôi sẽ chuyển ra”.

Tỷ lệ “ảo” giảm đột biến

Lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, tổng số hồ sơ tiếp nhận tại cụm thi của trường là 11.950 thí sinh. Trong buổi làm thủ tục dự thi có 11.705 thí sinh đến nhận phòng thi, vắng 245 thí sinh (chủ yếu là thí sinh tự do). Trong đó, có 31 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp, 2.053 thí sinh tự do. Tỷ lệ của 8 môn thi thí sinh đăng ký: Toán 99,6%, Ngoại ngữ 87%, Ngữ Văn 90%, Vật lý 63,8%, Hóa học 57,2%, Địa lý 26,4%, Sinh học 21%, Lịch Sử 9,5%. Đặc biệt, môn Lịch sử chỉ có 6 thí sinh dự thi.

Trong khi đó, Hội đồng thi Trường ĐH Thủy lợi có tổng số 15.980 thí sinh đăng ký thì chỉ có 15.615 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, vắng 385 thí sinh. Theo nhà trường, có nhiều môn chỉ có 5 thí sinh đăng ký dự thi như: Tiếng Trung, tiếng Đức. Môn tiếng Nhật chỉ có 27 thí sinh đăng ký dự thi; Tiếng Pháp: 45 thí sinh và tiếng Nga chỉ có 52 thí sinh đăng ký dự thi. Nhà trường cũng sẽ ghép các môn Ngoại ngữ khác nhau để tránh tình trạng một phòng chỉ có vài thí sinh.

 

Đội ngũ xe ôm miễn phí từ các bạn sinh viên luôn sẵn sàng phục vụ thí sinh. Ảnh: Hồ Hà
Đội ngũ xe ôm miễn phí từ các bạn sinh viên luôn sẵn sàng phục vụ thí sinh. Ảnh: Hồ Hà

 

Theo lý giải của một số trường ĐH chủ trì cụm thi, sở dĩ có ít thí sinh “ảo” là do kỳ thi năm nay, thí sinh ngoài mục đích xét vào các trường ĐH, CĐ còn xét công nhận tốt nghiệp THPT. Do đó, các thí sinh phải hoàn thành tốt nghiệp mới được xét vào ĐH. Trong số thí sinh chưa tới làm thủ tục, đa số là thí sinh tự do. Ngoài ra, hiện tượng thí sinh một mình một phòng thi, cả hội đồng thi phục vụ một thí sinh giống như năm trước đã không còn, do thí sinh lựa chọn để tốt nghiệp và cũng lựa chọn khối để xét tuyển vào đại học.

 

Ngày 30/6, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện nay trên nhiều báo mạng đăng lịch thi THPT Quốc gia không chính xác. Theo đó, Cục đã tiến hành công bố lịch thi mới nhất, chính xác nhất để thí sinh và người nhà được biết. Cụ thể, ngày 1/7: Sáng thi Toán (180 phút), chiều thi Ngoại ngữ (90 phút); Ngày 2/7: Sáng thi Ngữ Văn (180 phút), chiều thi Vật lí (90 phút); Ngày 3/7: Sáng thi Địa lí (180 phút), chiều thi Hóa học (90 phút); Ngày 4/7: Sáng thi Lịch sử (180 phút), chiều thi Sinh học (90 phút). Buổi sáng, thí sinh bắt đầu làm bài thi từ 8h-11h, buổi chiều làm bài thi từ 14h30-16h. Quang Anh

 

Hải Phòng: Hơn 41.000 thí sinh làm thủ tục dự thi

Sáng 30/6, hơn 41.000 thí sinh làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia tại các cụm thi của Hải Phòng. Năm nay, có tổng số 41.338 thí sinh dự thi tại 3 cụm thi của Hải Phòng, trong đó, cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì có 7.399 thí sinh, cụm thi ĐH Hàng hải có 16.666 thí sinh và cụm thi ĐH Hải Phòng có 17.273 thí sinh. Toàn thành phố có 59 điểm thi, tập trung đông tại các quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng, Kiến An…

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ 6h sáng, các sĩ tử đã có mặt đông đủ tại Hội đồng thi ĐH Hàng Hải, Hải Phòng. Mặc dù trời nắng nóng nhưng đội thanh niên tình nguyện vẫn vô cùng tích cực hướng dẫn và giúp đỡ các sĩ tử cũng như người nhà của các em. Ngoài ra, các bạn còn phối hợp cùng CSGT để điều tiết, phân luồng giao thông, tránh ùn tắc.

Trong ngày nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế dự thi, thí sinh có những sai sót hoặc nhầm lẫn thông tin trong giấy báo thi phải báo cáo Hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay.

M.Lý-H.Linh

 

Nghệ An: Sĩ tử được đi xe miễn phí

Hàng ngàn sĩ tử đã được đi xe khách cũng như xe ôm miễn phí khi được sự tiếp sức từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và đội sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Vinh.

Sinh viên Mai Văn Lực (lớp 52K2, Khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Vinh - Đội trưởng đội xe ôm) cho biết: “Có 40 bạn tham gia vào đội xe ôm miễn phí. Đội ngũ xe ôm đã phục vụ các thí sinh trong suốt 9 năm qua, chúng tôi sẽ làm việc hết mình với phương châm: Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng các bạn”.

Cùng với các hoạt động này, chương trình “Em tôi đi thi” do Huyện đoàn Tương Dương cùng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tiếp sức cho 90 sĩ tử “hạ sơn” ứng thí.

Dưới cái nắng bỏng rát, em Vi Thị Thắm đến từ xã Yên Na, Huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Nhà em cách Vinh hơn 200km, bố mẹ đi rẫy nên không đưa đi thi được. Em đăng ký tham gia chương trình “Em tôi đi thi” của Huyện đoàn Tương Dương, được các anh chị đưa đón đến nơi, liên hệ sắp xếp chỗ ăn, nghỉ. Ai cũng chu đáo, tận tình nên em cũng đỡ bỡ ngỡ hơn”.

Anh Lê Hồng Thái – Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết, ngoài số thí sinh đăng kí dự thi chỉ lấy điểm tốt nghiệp, ở huyện Tương Dương còn rất nhiều thí sinh đăng kí dự thi vào các trường ĐH, CĐ. Hầu hết các em ở các địa bàn xa như các xã: Yên Tĩnh, Yên Na, Nhôn Mai, Mai Sơn…, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay cũng đã được triển khai nhiều hoạt động khác như tiến hành “lập chốt” ở các điểm thi, bến xe, ga tàu để hướng dẫn, tư vấn cho các thí sinh và người nhà; Điều tiết giao thông tại các ngã tư, nút thắt giao thông quan trọng, hạn chế tình trạng ùn tắc có thể xảy ra; Tiếp nhận danh sách thí sinh của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh để giúp các em tiếp cận nhà trọ giá rẻ, miễn phí một cách nhanh nhất.

Cùng với việc tìm hơn 5.000 phòng trọ miễn phí để phục vụ cho thí sinh, phụ huynh, Ban tổ chức đã chuẩn bị 6.000 suất cơm, 15.000 hộp sữa tươi, 15.000 chai nước uống, 3.000 mũ lưỡi trai, 10.000 quạt nhựa cầm tay, 300 bình nước lọc... đặt tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn.

Hồ Hà

Quang Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC