Ngày 27 Tháng 5, 2020 | 06:30 AM

Hải Phòng: Trường học bố trí chỗ nghỉ cho học sinh đến lớp sớm như thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quang Trung (Hải Phòng), nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã điều chỉnh thời gian đón, bố trí khu vực đón học sinh đảm bảo an toàn.

Liên quan sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh không bán trú khi đến trường sớm, ngày 22/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có văn bản gửi các quận, huyện, Phòng GD&ĐT đề nghị mở cổng trường và bố trí khu vực cho những học sinh này vào trường, có chỗ ngồi trong lúc chờ tới giờ vào lớp. 

Công văn cũng nhấn mạnh việc bố trí khu vực chờ cho học sinh vừa đáp ứng được việc giữ an toàn, bảo vệ sức khỏe cho học sinh không bán trú, vừa tránh ảnh hưởng đến giờ nghỉ ngơi, sinh hoạt của học sinh bán trú.

Hải Phòng: Trường học bố trí chỗ nghỉ cho học sinh đến lớp sớm như thế nào? - Ảnh 2.

Sở GD&ĐT đề nghị các trường mở cổng cho học sinh không bán trú vào trường

Sau khi nhận được chỉ đạo từ Phòng GD&ĐT, rất trường đều đã điều chỉnh giờ mở cổng cho học sinh không bán trú, đồng thời bố trí cả giáo viên trực quản lý học sinh này. 

Tại trường Tiểu học Cát Bi quận Hải An, nhà trường quy định giờ học và giờ đón con từ 6h30- 11h30 (buổi sáng) và 13h00-17h30 (buổi chiều). 

Tại mỗi ca, nhà trường cắt cử 2 giáo viên (1 trực ngoài cổng và 1 trực khu vực gom học sinh) để giúp học sinh vào trường, chờ cha mẹ đón về v.v…

Hải Phòng: Trường học bố trí chỗ nghỉ cho học sinh đến lớp sớm như thế nào? - Ảnh 3.

Giờ nghỉ ngơi của học sinh bán trú tại một trường tiểu học ở Hải Phòng

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên, tình trạng học sinh đến trường sớm 30 phút so với giờ vào lớp thường xuyên xảy ra. 

Có nhiều lý do để gia đình phải gửi con đến sớm như bố mẹ đi làm ca, đi công tác, thậm chí "đến trường cho mát vì ở nhà nóng quá" v.v... 

 Để giải quyết các tình huống này xảy ra, các cô đều có ý thức đến trường sớm hơn giờ quy định, nhà trường sẵn sàng mở cổng mỗi khi có học sinh đến, bố trí thư viện xanh cho học sinh tập trung…

Hải Phòng: Trường học bố trí chỗ nghỉ cho học sinh đến lớp sớm như thế nào? - Ảnh 4.

Trường Tiểu học Cát Bi lắp đặt thư viện xanh mát cho học sinh đến sớm hoặc chờ đón

Chia sẻ về công tác chuẩn bị khi đón học sinh trở lại học giữa hè, cô Đồng Thị Lan - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Trào (quận Lê Chân) cho biết: Do điều kiện phòng học còn hạn chế nên nhà trường chỉ tổ chức ăn bán trú cho học sinh 3 khối 1, 2, 3; còn khối 4 học 1 buổi/ngày; riêng khối 5 học cả ngày nhưng không bán trú. 

Đặc thù phụ huynh khu vực này có nhiều người phải làm ca nên việc đưa con đến trường sớm diễn ra phổ biến. Vì thế, nhiều năm học qua, nhà trường đã bố trí 1 phòng tổng hợp và phòng giáo viên ở tầng 1 cho các em tập trung, không ảnh hưởng tới các lớp ăn bán trú.

Hải Phòng: Trường học bố trí chỗ nghỉ cho học sinh đến lớp sớm như thế nào? - Ảnh 5.

Nhiều trường tiểu học đã điều chỉnh giờ mở cổng, bố trí GV đón học sinh

Theo quan sát của phóng viên, nhiều trường không chỉ điều chỉnh giờ mở cổng cho học sinh, bố trí phòng bảo vệ, phòng y tế cho học sinh vào ngồi đợi đến giờ vào học còn lắp đặt hệ thống ghế đá dưới gốc cây trên vỉa hè cho học sinh ngồi mát hay để sẵn ghế nhựa dưới mái hiên trong trường…

Chị Hoa, cán bộ hợp đồng chăm lo bán trú lớp 1A4, trường Tiểu học Tân Trào kể: "Có những học sinh không ăn bán trú nhưng đến trường sớm, cứ thập thò ngoài cửa muốn vào trong lớp nằm cùng các bạn cho mát. Những lúc đó, tôi dẫn con vào, yêu cầu trật tự và nằm cùng các bạn ngủ trưa".

M.Lý – Đ.Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC