Ngày 17 Tháng 6, 2019 | 12:36 PM

Hải Dương chuẩn bị gì cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay?

GiadinhNet – Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay tỉnh Hải Dương sẽ cho lắp camera tại các tủ đựng đề thi, phòng chấm thi và tăng cường trách nhiệm của những người làm thi…

Đúng 1 tuần nữa, hơn 19.300 thí sinh tỉnh Hải Dương bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019. Cho đến thời điểm này, thầy và trò các trường THPT trong toàn tỉnh đang tập trung ôn luyện, rèn kỹ năng thi cho những học sinh cuối cấp cũng như phổ biến nhiều điểm mới tại kỳ thi năm nay.

Có mặt tại trường THPT Khúc Thừa Dụ (huyện Ninh Giang), PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận không khí ôn luyện khẩn trương của thầy và trò. Mặc dù, thời tiết không ủng hộ nhưng các em học sinh khối 12 đều thể hiện sự quyết tâm của mình.

Học sinh khối 12 trường THPT Khúc Thừa Dụ (huyện Ninh Giang) đang tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: Đ. Tùy

Học sinh khối 12 trường THPT Khúc Thừa Dụ (huyện Ninh Giang) đang tích cực ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Ảnh: Đ. Tùy

Ông Nguyễn Văn Đức - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: “Do xảy ra một số tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp năm trước nên phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Tuy nhiên, BGH chúng tôi đã động viên, làm công tác tư tưởng để các em yên tâm trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp”.

Kỳ thi năm nay, trường THPT Khúc Thừa Dụ có 313 học sinh dự thi tốt nghiệp THPTQG (trong đó 1 thí sinh tự do) và cùng chung điểm thi với Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Ninh Giang trên tổng số 19 phòng thi.

Ngay từ học kỳ 2, nhà trường tiến hành định hướng và chọn đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm tổ chức ôn luyện cho học sinh. Trong đó, có 107 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp và 206 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp nguyện vọng xét đại học.

Cùng với việc ôn luyện kiến thức, những điểm mới tại kỳ thi tốt ngiệp THPT năm nay đều được nhà trường, giáo viên truyền đạt đến học sinh. Ảnh: H.P

Cùng với việc ôn luyện kiến thức, những điểm mới tại kỳ thi tốt ngiệp THPT năm nay đều được nhà trường, giáo viên truyền đạt đến học sinh. Ảnh: H.P

Cũng theo Hiệu trưởng trường THPT Khúc Thừa Dụ, việc phân loại học sinh vừa giúp cho các em cuối cấp không bị áp lực, có kế hoạch ôn luyện phù hợp và những học sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT sau đó có thể học nghề…

Ông Vũ Thanh Lam - Hiệu trưởng trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương) thông tin, kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm nay, nhà trường được Hội đồng thi thành lập 1 điểm thi. Hiện tại việc ôn luyện cho học sinh cuối cấp đang diễn ra khẩn trương, đúng chương trình. Bên cạnh đó, một số điểm mới tại kỳ thi này đã được giáo viên truyền đạt đến các em học sinh. Những điểm mới chủ yếu về kỹ thuật nên không ảnh hưởng đến học sinh cuối cấp.

Theo đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương, kỳ thi THPTQG năm 2019 diễn ra trong 4 ngày (từ 24/6 – 27/6). Tuy nhiên, từ giữa tháng 5/2019, Ban chỉ đạo thi THPTQG đã tổ chức tiến hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên, từ việc chuẩn bị đến công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương kiểm tra cơ sở vật chất và trang thiết bị tại các điểm thi. Ảnh: H.P

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương kiểm tra cơ sở vật chất và trang thiết bị tại các điểm thi. Ảnh: H.P

Tại kỳ thi năm nay, tỉnh Hải Dương thành lập 1 Hội đồng thi, với 34 điểm và 281 phòng thi do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với các trường Đại học do Bộ GD&ĐT cử về thực hiện công tác thi gồm: Đại Hải Phòng, Đại học Hạ Long, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Kỳ thi THPTQG 2019 vẫn theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như mọi năm để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh mang tính kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục các hạn chế, bất cập.

Cụ thể, nội dung đề thi năm nay được xác định nằm trong chương trình cấp THP và chủ yếu lớp 12. Tại các chứa tủ đựng đề thi, Sở GD&ĐT lắp đặt camera giám sát bài thi 24 giờ/ngày và tăng cường trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi.

Những khâu cuối cùng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 đang được tỉnh Hải Dương hoàn tất. Ảnh: H.P

Những khâu cuối cùng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 đang được tỉnh Hải Dương hoàn tất. Ảnh: H.P

Việc tổ chức chấm thi trắc nghiệm được Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Bên cạnh đó, việc cơ cấu xét tốt nghiệp THPT năm 2019 sẽ gồm: 70% điểm thi, 30% điểm trung bình năm học lớp 12 và điểm ưu tiên (nếu có).

Đặc biệt, đối với các trường Đại học được Bộ GD&ĐT cử về làm công tác thi tại địa phương sẽ lựa chọn cán bộ, giảng viên có năng lực, kinh nghiệm, phẩm chất tốt để thực hiện nghiêm túc, thuần thục kỹ năng, nghiệp vụ thi. Đồng thời, có kế hoạch bảo đảm an ninh, phòng chống gian lận trong thời gian diễn ra kỳ thi, in, sao đề, chấm thi…

Chia sẻ về kỳ thi năm nay, Hiệu trưởng trường THPT Khúc Thừa Dụ bày tỏ: “Việc đảm bảo kỳ thi THPT QG an toàn, đúng quy chế và chống tiêu cực là nhiệm vụ quan trọng bên cạnh bồi dưỡng ôn luyện kiến thức cho học sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Hải Dương có trên 19.300 thí sinh tham dự. Ảnh: Đ.Tùy

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Hải Dương có trên 19.300 thí sinh tham dự. Ảnh: Đ.Tùy

Tôi cho rằng, những điểm mới tại kỳ thi năm nay phù hợp với tình hình thực tiễn vừa đảm bảo nghiêm túc, minh bạch, nâng cao ý thức gắn trách nhiệm người được chọn tham gia làm thi và những điểm mới này không ảnh hưởng đến thí sinh, đảm bảo tính công bằng của người tham dự kỳ thi”.

Cũng trong ngày 14/6, Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương thành lập các đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tại các điểm thi. Tại cuộc kiểm tra này, Sở đề nghị các điểm thi cần sớm hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng, quạt, bàn ghế. Quan tâm công tác vệ sinh phòng thi, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho cán bộ, giáo viên đến làm nhiệm vụ và xây dựng các phương án để xử lý kịp thời những tình huống có thể xảy ra trong quá trình diễn ra kỳ thi.

Đức Tùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC