Ngày 10 Tháng 6, 2017 | 08:48 AM

Hà Tĩnh: Nghịch lý thi 1 lấy... 3

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm học 2017-2018 này, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhiều trường THPT không đủ học sinh (HS) để tuyển sinh. Hiện tượng này không chỉ diễn ra ở các địa bàn miền núi mà ngay cả thị xã, thành phố.

Học sinh sau buổi thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh). Ảnh: LVV
Học sinh sau buổi thi tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh). Ảnh: LVV

Trước thi 3 lấy 1, nay thi 1 lấy 3

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại huyện Hương Sơn có 3/4 trường THPT không đủ học sinh để tuyển sinh. Cụ thể, Trường THPT Cao Thắng có 254 thí sinh dự thi, trong khi kế hoạch tuyển là 320 HS, Trường THPT Lê Hữu Trác tuyển 320 HS, nhưng cũng chỉ có 263 thí sinh dự thi. Nếu lấy hết số HS dự thi thì Trường THPT Lý Chính Thắng vẫn còn thiếu 68 em.

Thầy Đoàn Trung Nga, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Thọ cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của nhà trường là 6 lớp, nhưng chỉ có 195 thí sinh dự thi. Trường THPT Vũ Quang (đóng tại địa bàn trung tâm của huyện) chỉ tiêu tuyển sinh 6 lớp (240 HS) nhưng thí sinh dự thi chỉ có 95 em; và Trường THPT Phúc Trạch (huyện Hương Khê) chỉ tiêu tuyển sinh 7 lớp (280 HS) nhưng chỉ có 95 thí sinh dự thi. “Trước thi 3 lấy 1, nay thì ngược lại hoàn toàn, thi 1 lấy 3”, một thầy giáo đề nghị giấu tên buồn bã nói.

Tại các thị xã, thành phố, tình trạng cũng chẳng khả quan hơn. Kế hoạch tuyển sinh Trường THPT Hồng Lam năm học 2017-2018 7 lớp 10 (280 HS), nhưng thí sinh tham gia dự thi chỉ có một nửa. Thầy Nguyễn Xuân Anh, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Sen (TP Hà Tĩnh) thông tin qua điện thoại: “Trường tôi chỉ có 136 em dự thi, trong lúc số lượng tuyển sinh có thể gấp đôi (240 em)”.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, số lượng học sinh lớp 9 THCS dự thi vào lớp 10 năm học 2017-2018 giảm so với năm trước gần 3.000 thí sinh. “Có nhiều nguyên nhân. Một là, do giảm dân số tự nhiên. Hai là, công tác kế hoạch và dự báo của chúng ta chưa tốt. Ba là, năm học 2017-2018, nhiều học sinh đậu tốt nghiệp THCS không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT mà đi học các trường nghề”.

Theo thầy Bình, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Hướng nghiệp và GDTX huyện Can Lộc, kỳ thi tuyển sinh vừa qua chỉ có 83% học sinh tốt nghiệp lớp 9 trên địa bàn Can Lộc tham gia dự thi tuyển sinh. Số lượng tuyển sinh năm học 2017-2018 không giảm, trong lúc số học sinh dự sinh giảm gây ra tình trạng mất cân đối là tất nhiên.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy, hầu hết các huyện thị đều có từ 3 trường THPT trở lên. Tại Vũ Quang, địa bàn hẹp nhưng có đến 3 trường THPT. Tại thị xã Hồng Lĩnh, Trường THPT Hồng Lĩnh chỉ cách Trường THPT Hồng Lam 1km. Thị xã có 40.000 dân mà có đến 2 trường THPT, phải chăng đây là nguyên nhân dẫn đến thiếu học sinh?

Những hệ lụy

Không đủ học sinh để tuyển, năm học 2017-2018, tại nhiều trường THPT trên địa bàn Hà Tĩnh tình trạng dôi dư đội ngũ CB, GV, CNV là vấn đề “nóng”. Xử lý vấn đề như thế nào không phải một sớm một chiều và cần có lộ trình, bước đi thích hợp.

Khi phần lớn các trường THPT công lập thiếu nguồn tuyển sinh thì các Trung tâm Dạy nghề-- Hướng nghiệp và GDTX lại tiếp tục rơi vào tình trạng mất trắng trong mùa tuyển sinh năm học mới này. Các trung tâm DN - HN và GDTX Đức Thọ, Vũ Quang, Hương Khê (TP Hà Tĩnh) những năm trước không còn HS để tuyển, năm nay chẳng có tín hiệu khả quan nào.

Về tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay, dư luận có những ý kiến trái chiều như: Sau khi tổng hợp danh sách HS đăng ký dự thi, ở những điểm thi mà số lượng thí sinh dự thi ít hơn số lượng tuyển sinh thì không nên tổ chức thi nữa để tránh tốn kém, vất vả cho CB, GV cũng như phụ huynh học sinh.

Lại có ý kiến cho rằng, thi không chỉ nhằm mục đích tuyển sinh mà còn căn cứ để đánh giá xếp loại các trường…“Dù sao thì kỳ thi đã diễn ra rồi. Nếu có rút kinh nghiệm cũng phải chờ năm sau”.

Ngày 6,7/6/2017, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Có 34 điểm thi với 14.100 tốt nghiệp lớp 9 THCS tham gia dự thi, giảm so với năm trước gần 3.000 thí sinh.

Ông Nguyễn Xuân Đức

(Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Hà Tĩnh)

Lê Văn Vỵ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC