Ngày 17 Tháng 5, 2018 | 07:00 PM

Hà Nội: Nhiều học sinh căng mình ôn tập, luyện thi vào lớp 6

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi được Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép, nhiều trường THCS “điểm” tại các quận, huyện và các trường ngoài công lập nổi tiếng tại Hà Nội đã áp dụng hình thức kiểm tra đánh giá năng lực tuyển chọn vào lớp 6 THCS. Do năm đầu áp dụng, thời gian lại khá gấp nên với nhiều học sinh đang phải tích cực học thêm, luyện thi với mong muốn đỗ vào các trường có tiếng.


Phụ huynh tìm hiểu thông tin, đăng ký cho con dự tuyển vào lớp 6 Trường THCS Dân lập Lương Thế Vinh.     Ảnh: Q.A

Phụ huynh tìm hiểu thông tin, đăng ký cho con dự tuyển vào lớp 6 Trường THCS Dân lập Lương Thế Vinh. Ảnh: Q.A

Nhiều trường kiểm tra năng lực

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ tuyển sinh năm học 2018 - 2019 đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (Trường chất lượng cao, trường ngoài công lập...): Thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Thời gian làm bài kiểm tra 2 môn tổ hợp là 60 phút/bài kiểm tra. Thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực đối với các trường công lập chia làm 2 đợt; đợt 1 vào ngày 29/6, đợt 2 vào ngày 30/6. Các trường ngoài công lập bắt đầu từ ngày 26/5 đến ngày 12/7.

Năm nay, có 7 trường THCS công lập tại Hà Nội thực hiện Chương trình song bằng THCS Việt Nam và chứng chỉ IGCSE Cambridge. Các trường này tuyển sinh 350 chỉ tiêu (mỗi trường 50 học sinh, chia thành hai lớp). Để dự tuyển, học sinh sẽ phải trải qua bài kiểm tra môn tiếng Anh và bài kiểm tra môn Toán bằng tiếng Anh, tổ chức vào ngày 20/6. Ngoài ra, theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay sẽ có nhiều trường thực hiện kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 như: THCS Nam Từ Liêm, THCS Chu Văn An (Thanh Trì), THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ), THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh)…

Như vậy, khác với kỳ tuyển sinh năm ngoái, năm nay nhiều khả năng sẽ có hàng chục trường tổ chức kiểm tra “đầu vào”. Liên quan tới kỳ tuyển sinh vào lớp 6, theo ghi nhận tại một số trường THCS ngoài công lập nổi tiếng tại Hà Nội, tính đến chiều ngày 16/5, hầu hết các trường đã thay đổi lại lịch tuyển sinh so với trước đó. Cụ thể, trường THCS và THPT Lương Thế Vinh ngày 15/5 thông báo ngày kiểm tra đánh giá năng lực học sinh của trường là 16/6, thay vì 29/6 như thông báo ban đầu. Học sinh sẽ tham gia làm hai bài tổ hợp Toán - Khoa học tự nhiên và tiếng Việt - tiếng Anh - Lịch sử - Địa lý. Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường sẽ sớm công bố kết quả để phụ huynh, học sinh thuận tiện lên kế hoạch vào học trường khác (nếu không đỗ).

Tương tự, lịch kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS và THPT Lômônôxốp đã được điều chỉnh, tổ chức vào sáng 2/6. Còn tại THCS Đoàn Thị Điểm, ông Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường tổ chức kiểm tra năng lực học sinh vào ngày 3/6 tới, phương thức tuyển sinh kết hợp xét tuyển kết quả học tập cuối năm các lớp cấp tiểu học và kiểm tra đánh giá năng lực. Học sinh phải làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học-Toán và tổ hợp tiếng Việt - tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) - Lịch sử - Địa lý, hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận”.

Mải miết ôn tập

Do được phép áp dụng hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 đối với những trường có số hồ sơ cao hơn chỉ tiêu, nên năm học 2018-2019, có thể thấy rằng sức “nóng” trong công tác tuyển sinh sẽ diễn ra ở khá nhiều trường. Sự thay đổi này, dù nhiều phụ huynh cũng đã sớm lên kế hoạch ôn tập cho con, cố gắng đạt học lực giỏi… song cũng khá bị động bởi năm nay các trường áp dụng hình thức kiểm tra năng lực với các bài tổ hợp môn. Không ít phụ huynh thay vì “chạy” giải thưởng để được cộng điểm như những năm trước thì lại đua nhau cho con học thêm, luyện thi đánh giá năng lực với các môn trắc nghiệm.

Dành nhiều thời gian, thậm chí hủy bỏ chuyến du lịch mùa hè để tập trung cho cô con gái lớn, năm nay đăng ký dự tuyển vào lớp 6 Trường THCS Lương Thế Vinh, anh Trần Văn Tuấn có con gái đang học lớp 5 Trường Tiểu học Đặng Trần Côn (Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: “Hàng ngày, đi làm tôi cũng tranh thủ thời gian rảnh rỗi để vào mạng Internet để tham khảo các đề thi vào lớp 6, các bài trắc nghiệm… rồi in ra mang về nhà tối cùng ôn luyện với con. Năm nay, kiểm tra năng lực hoàn toàn mới mẻ, không phải là thi nên phần lớn kiến thức sẽ theo dạng tổng hợp, phát triển tư duy. Do đó, chỉ biết ôn tập, đến đâu hay đến đấy chứ thời gian cũng quá gấp gáp rồi”.

Không chỉ tham khảo các bài tập trên mạng Internet, các diễn đàn dạy và ôn luyện vào lớp 6, chị Nguyễn Thu Trang (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đăng ký các lớp ôn thi vào lớp 6 cho con. Chị Trang chia sẻ: “Dù biết con học tập vất vả, nhưng thời gian chỉ còn khoảng một tháng nữa là các trường tổ chức kiểm tra đầu vào rồi. Mỗi trường sẽ ra một kiểu, nên để làm quen cho con, ngoài việc tăng cường thời gian học ở nhà, tôi đưa cháu đi ôn thi tại lớp học, trung tâm của các giáo viên có kinh nghiệm. Dù có sự chuẩn bị từ trước để có lực học giỏi, nhưng tự học, tự ôn sẽ khó mà đỗ vào các trường điểm được vì mỗi trường theo tôi thấy đều có số lượng đăng ký gấp 2 - 3 lần chỉ tiêu, cách ra đề cũng khác nhau”.

Mặc dù trước sự lo lắng của phụ huynh, học sinh, song lãnh đạo của một số trường THCS như: Đoàn Thị Điểm, Marie Curie lại cho biết, kiến thức của bài kiểm tra năng lực vào lớp 6 sắp tới chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành, kiến thức cơ bản. Phụ huynh không nên quá áp lực vì có thêm nhiều lựa chọn ở các trường năm nay, không cần học thêm, luyện thi. Tuy nhiên, một số trường ngoài công lập lại “bật mí”, môn tiếng Anh sẽ được đặt yêu cầu cao để tuyển chọn những học sinh có năng lực tốt vào học, nhất là các chương trình học song ngữ, hệ quốc tế…

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh năm học 2018-2019 đối với các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (Trường chất lượng cao, trường ngoài công lập...): Thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Thời gian làm bài kiểm tra 2 môn tổ hợp là 60 phút/bài kiểm tra. Theo yêu cầu của Sở, các trường thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế các khâu trong công tác kiểm tra, đánh giá năng lực như: In đề, in sao đề kiểm tra; lập danh sách dự tuyển; chia phòng kiểm tra; thành lập Hội đồng coi kiểm tra…

Quang Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC