Ngày 19 Tháng 5, 2017 | 08:00 AM

Hà Nội: Cha mẹ “bạc mặt” vì con nghỉ hè trọn hai tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù năm học vẫn còn chưa kết thúc, nhưng thông tin mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ cho phép các trường học trên địa bàn tổ chức các hoạt động ôn tập văn hóa sau ngày 1/8, sẽ xử lý nghiêm các trường học vi phạm. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi con nghỉ hè tới hai tháng cha mẹ sẽ phải tìm nhiều cách để “xoay xở” trong quản lý con cái.

Hè năm nay, hoạt động ôn tập văn hóa tại trường học sẽ chỉ được thực hiện từ ngày 1/8. Ảnh minh họa: Q.Anh
Hè năm nay, hoạt động ôn tập văn hóa tại trường học sẽ chỉ được thực hiện từ ngày 1/8. Ảnh minh họa: Q.Anh

Nghỉ hai tháng mới “nhập” trường

Theo khung kế hoạch năm học 2016 - 2017 của Bộ GD&ĐT và ngành GD&ĐT Hà Nội, học sinh các bậc học phổ thông sẽ kết thúc năm học vào cuối tháng 5, sau đó sẽ chính thức nghỉ hè. Để chuẩn bị cho các hoạt động hè, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng vừa ban hành Kế hoạch về chỉ đạo và tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2017 tới các đơn vị, trường học trên địa bàn.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, trong thời gian nghỉ hè, các đơn vị, trường học cần phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trên các địa bàn dân cư nơi học sinh cư trú, tổ chức cho học sinh được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi bổ ích. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh trong kỳ nghỉ hè năm 2017.

Sở chỉ đạo, việc tổ chức hoạt động hè cho học sinh thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích các em học sinh tham gia có sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, tránh áp đặt. Khi tổ chức các hoạt động phải đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả giáo dục cao, tạo tâm thế phấn khởi khi học sinh bước vào năm học mới. Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ở câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hóa, sân chơi thể thao… của địa phương, nhà trường.

Đối với hoạt động ôn tập văn hóa trong hè năm 2017 cho học sinh, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, hiệu trưởng các trường lập kế hoạch ôn tập văn hóa trong dịp hè cho những học sinh có nguyện vọng được phụ đạo hoặc bồi dưỡng kiến thức. Chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của đơn vị mình theo đúng quy định. “Sở chỉ đạo các đơn vị tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 1/8/2017 trên cơ sở tự nguyện, không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào. Không tổ chức dạy trước chương trình, ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát lớp năm học 2017 - 2018”, ông Phạm Xuân Tiến cho biết.

Con nghỉ dài, bố mẹ lo

Thông tin các trường phổ thông chỉ được tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh sau ngày 1/8 khiến nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng. Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, con gái lớn đang học lớp 6 và con trai út học lớp 2 của chị Thanh Hương (ở ngõ 282, Kim Giang, Hà Nội) sẽ chính thức nghỉ hè. Chị Hương tâm sự: “Đến dịp nghỉ hè là khá mệt mỏi bởi phải lo sắp xếp thời gian, đăng ký cho con học các lớp năng khiếu, thể thao vừa tốn kém, gây xáo trộn thời gian sinh hoạt của cả gia đình. Năm nay nghỉ tới 2 tháng, không thể “nhốt” hai con ở nhà được, nên vừa phải tranh thủ về nhà chăm con, vừa phải tìm đưa đón con đi học các lớp năng khiếu”.

Cùng chung tâm trạng, chị Mỹ Dung (ở Khu tập thể ĐH Thủy lợi, Hà Nội) có con trai đang học lớp 5, lo lắng: “Con nghỉ nhiều như vậy, vợ chồng tôi sốt ruột lắm, muốn con nghỉ ngơi sau một năm học, nhưng quản lý con cũng chung mối lo con bị tai nạn thương tích, bị kẻ gian lợi dụng… Vợ chồng tôi cũng tính đưa con về quê nội, nhưng ở quê dịp hè nắng nóng lại hay mất điện, nhà ông bà có nhiều ao, hồ xung quanh. Cũng đành để con ở nhà, vợ chồng thay phiên nhau “đáo” qua, chạy lại. Nhưng con ở nhà lại lo con bị béo phì vì ăn, xem tivi chơi điện tử nhiều”.

Không đành lòng để con ở nhà, nhiều phụ huynh đã bất đắc dĩ biến kỳ nghỉ hè của con thành “học kỳ 3” với vô số môn học như múa, hát, vẽ, tập bơi, võ và nhất là các khóa học tiếng Anh, kỹ năng sống... Không ít phụ huynh còn trang bị cả camera kết nối Internet để luôn theo dõi mọi hoạt động của con dưới hình thức trực tiếp qua màn hình điện thoại, máy tính. Một số phụ huynh có điều kiện đăng ký các khóa trại hè dài ngày ở trong và ngoài nước.

Tư vấn về cách quản lý học sinh trong dịp hè, cô Đặng Thị Hạnh, giáo viên Tiểu học ở Hà Nội cho biết: “Kỳ nghỉ hè là thực sự cần thiết cho cả giáo viên lẫn học sinh, được nghỉ ngơi sau một năm học tập, làm việc. Phụ huynh nên đồng hành cùng con, để con có một kỳ nghỉ hết sức ý nghĩa. Không nên bắt con học văn hóa, mà chỉ nên giao chút bài tập để con không quên việc học. Nếu bố trí được thời gian, phụ huynh hãy đưa con đi tham quan, nâng cao nhận thức về thiên nhiên, lịch sử, quê hương. Phụ huynh cần tăng cường dạy kỹ năng sống cho các con, phòng tránh kẻ xấu, xâm hại trẻ em...”.

“Dịp nghỉ hè năm 2017, Sở sẽ thành lập ban chỉ đạo hè của ngành để tổ chức, kiểm tra, đánh giá hoạt động hè tại các trường học. Tăng cường kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm việc tổ chức ôn tập văn hóa không đúng quy định. Sở thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra có báo cáo trước, kiểm tra đột xuất các quận, huyện, thị xã, và các đơn vị trường học trực thuộc về chỉ đạo thực hiện hoạt động hè”.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Quang Anh

Giáo dục tại nhà ở Mỹ phát triển như thế nào

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC