Ngày 8 Tháng 5, 2018 | 11:15 AM

Giáo viên mất việc, bị đình chỉ công tác vì chửi học sinh ngu

  MỚI NHẤT

Không ít nhà giáo buông lời thóa mạ, xúc phạm học sinh, khiến các em bị tổn thương nặng nề. Họ phải trả giá cho hành vi sai trái bằng chính sự nghiệp của mình.

“Trong 37 năm qua, tôi chưa gặp ai ngu như em”, Cory Hunter - giáo viên trường Trung học Greene (Georgia, Mỹ) - mắng chửi học trò của mình, em Shaniaya Hunter.

Chưa dừng lại ở đó, giáo viên này còn sỉ nhục nữ sinh 16 tuổi rằng kẻ như em chỉ nên nghĩ đến mấy chuyện quan hệ và sinh con.

Lời lẽ xúc phạm nặng nề khiến Shaniaye bị tổn thương. Thầy Cory cũng phải trả giá đắt, đánh đổi bằng chính sự nghiệp của mình.

Khi nhà giáo thóa mạ học trò

Vì thị lực yếu, Shaniaya phải nghỉ học nhiều năm. Sau đó, em trở lại trường, khó theo kịp bạn học. Em xin phép nhà trường dùng máy tính bảng quay lại bài giảng. Nó giúp em nhìn rõ hơn và có thể xem lại bài sau giờ học.

Giáo viên Cory Hunter lấy việc Shaniaya có thị lực và học lực không tốt ra để mắng chửi em. Ảnh: Daily Mail.
Giáo viên Cory Hunter lấy việc Shaniaya có thị lực và học lực không tốt ra để mắng chửi em. Ảnh: Daily Mail.

Gia đình em không phủ nhận việc con họ học không tốt nhưng chưa bao giờ ngờ rằng những thiệt thòi ấy lại khiến em phải chịu đựng lời lẽ thóa mạ từ chính thầy giáo.

Trong buổi học hôm xảy ra sự việc, như thường lệ, Shaniaya dùng iPad ghi lại bài giảng. Vì không hiểu, em hỏi một câu, mong thầy giải thích rõ ràng hơn. Bản thân em cũng như bạn học không hiểu câu hỏi đó có vấn đề gì mà thầy Cory lại nổi khùng và bắt đầu mắng chửi.

“Em biết cái gì? Trong gần 37 năm qua, tôi chưa thấy người nào ngu như em. Em có biết nên đặt mục tiêu gì cho cuộc đời mình không? Chỉ nên quan hệ rồi sinh con đẻ cái thôi vì em không thông minh nổi đâu”, giáo viên Lịch sử trường Greene chửi.

Trong khi một số học sinh khác cười nhạo, thầy Cory tiếp tục xúc mắng nhiếc Shaniaya, lôi thị lực của em ra làm trò đùa, đồng thời khuyên em lấy chồng, đổi họ đi để những người mang họ Hunter đỡ xấu hổ.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Sau khi bị xúc phạm nặng nề, nữ sinh 16 tuổi trở thành mục tiêu của nạn bạo hành học được. Một số bạn học công khai bắt nạt em chỉ vì là “đứa ngu nhất” theo lời thầy giáo nói.

Shaniaya Hunter không phải người duy nhất chịu tổn thương từ những lời không hay của thầy cô. Năm 2011, Debbie Hayes, giáo viên có 38 năm kinh nghiệm, chửi học sinh trường Mầm non Bowers (Tennessee, Mỹ) là “con lợn bẩn thỉu” và nhại tiếng lợn kêu chỉ vì em không xếp đồ đạc gọn gàng.

Năm ngoái, một nữ sinh lớp 11 ở Vancouver (Canada) hỏi có được xem phim chuyển thể từ các vở kịch của Shakespeare khi học về tác giả này không, liền bị thầy giáo Maple Fun Sun Low mắng chửi thậm tệ.

Ông Low đã gọi em là “đồ đê tiện”, khẳng định “chỉ kẻ ngu mới xem phim” và yêu cầu em “loại ngay suy nghĩ đó khỏi bộ não nhỏ bé, ngu ngốc của mình”.

Tiếp đó, cho rằng một nữ sinh khác cười nhạo mình, ông ta yêu cầu em “câm mồm”. Không những vậy, Maple Fun Sun Low liên tục chửi rủa trong vòng 20 phút với những lời lẽ cay nghiệt khiến học sinh trong lớp hoảng sợ.

Cùng năm, 6 giáo viên khác của trường Trung học Rubidoux (California, Mỹ) cũng gây bức xúc khi lên mạng bình luận những câu mang tính miệt thị học sinh là người nhập cư.

GS tại ĐH Guelph vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ sinh viên khi có lời lẽ xúc phạm một nam sinh mắc chứng lo âu. Ảnh: Humbernews.
GS tại ĐH Guelph vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ sinh viên khi có lời lẽ xúc phạm một nam sinh mắc chứng lo âu. Ảnh: Humbernews.

Tháng một năm nay, vụ việc giáo sư Edward Hedican tại ĐH Guelph (Canada) trào phúng, xúc phạm một sinh viên mắc chứng lo lắng thái quá khi người này này đứng lên phản bác lập luận của ông ta.

Những lời lẽ không hay của vị giáo sư khiến hàng loạt sinh viên bức xúc. Nhiều người phản ứng bằng cách đứng lên, bỏ đi khiến lớp học rơi vào hỗn loạn.

Kẻ mất việc, người bị đình chỉ

Thực tế, giáo viên dùng lời lẽ xúc phạm học sinh không phải chuyện hiếm gặp. Dường như, nhiều nhà giáo thất bại trong kiểm soát cảm xúc hoặc họ tự cho mình quyền lăng mạ học trò.

Đáng tiếc, một số vụ việc bị che giấu dẫn đến tình trạng thầy cô lăng mạ hết lứa học sinh này đến thế hệ học sinh khác. Những trường hợp giáo viên bị trả giá đắt vì hành vi trái đạo đức nhà giáo cũng không hề ít.

Với nữ sinh ở Georgia, gia đình em mời luật sư làm việc với nhà trường, yêu cầu ban giám hiệu có biện pháp giải quyết phù hợp. Nếu không, họ sẽ kiện lên tòa án.

Trước Shaniaya, Cory Hunter thường xuyên lấy khiếm khuyết của học sinh ra miệt thị. Giáo viên này thậm chí tuyên bố nếu không muốn bị mắng chửi, học trò chỉ có cách “cút khỏi lớp” trước khi bị thầy “sờ gáy”.

“Ông ta không xứng đáng đứng trên bục giảng khi chưa biết cách tôn trọng học trò. Chúng tôi sẽ chiến đấu vì quyền lợi của con mình và những đứa trẻ khác. Mọi chuyện không kết thúc dễ dàng đâu”, mẹ của Shaniaya khẳng định.

Gia đình Shaniaya rất đau lòng khi con gái bị xúc phạm và kiên quyết đòi công bằng cho em. Ảnh: WSB.
Gia đình Shaniaya rất đau lòng khi con gái bị xúc phạm và kiên quyết đòi công bằng cho em. Ảnh: WSB.

Trước thái độ kiên quyết của gia đình nữ sinh 16 tuổi, Cory Hunter buộc phải nộp đơn nghỉ việc, chấm dứt sự nghiệp dạy học. Đây cũng là kết cục tương tự của Maple Fun Sun Low. Tuy nhiên, sau khi Low từ chức, cơ quan quản lý chỉ “treo” chứng chỉ hành nghề của ông ta hai tuần. Điều này đồng nghĩa việc ông vẫn có thể xin việc ở một trường khác.

Vấn đề là không biết trường nào dám nhận vì đây không phải lần đầu tiên Low phải nghỉ việc vì mắng chửi học sinh.

Nữ giáo viên trường Mầm non Bowers bị đình chỉ và khiển trách. Đây cũng là mức kỷ luật 6 giáo viên trường Rubidoux nhận sau khi miệt thị học sinh là dân nhập cư trên mạng xã hội.

Trong khi đó, hành vi của Edward Hedican làm dấy lên phong trào đấu tranh tại ĐH Guelph, cũng như trên mạng xã hội. Sinh viên và cộng đồng mạng kêu gọi trường sa thải vị giáo sư này.

“Chúng tôi không trả học phí để bị xúc phạm. Làm ơn đừng để những người sẵn sàng miệt thị học trò đứng trên bục giảng bất cứ lần nào nữa”, một sinh viên đăng bài trên Twitter.

Bài đăng nhận hơn 3.000 lượt chia sẻ, 14.000 lượt thích trước khi bị xóa. Hàng loạt sinh viên cũng gửi thư khiếu nại lên lãnh đạo nha trường. Cuối cùng, Edward Hedican bị đình chỉ công tác và đối mặt nguy cơ bị sa thải.

Theo Tri thức trực tuyến

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC