Ngày 27 Tháng 3, 2020 | 08:48 PM

Du học sinh Việt Nam ở châu Âu: Chọn ở lại là “tự bảo vệ” mình an toàn trước COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù rất muốn về Việt Nam, song một số du học sinh tại Châu Âu, việc chọn ở lại cũng là một cách phòng chống dịch, bởi di chuyển xa đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm COVID-19.

Du học sinh Việt Nam ở châu Âu: Chọn ở lại là “tự bảo vệ” mình an toàn trước COVID-19 - Ảnh 1.

Có được tấm vé bay về Việt Nam vào giữa tháng 3, song Nguyễn Quỳnh Trang, du học sinh Việt Nam tại Thành phố Ingolstadt (bang Bayern, CHLB Đức) đã lựa chọn ở lại bởi tình hình dịch bệnh lan rộng, chuyến đi xa lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Theo Trang, nếu về khu cách ly hay xấu hơn là dương tính với COVID-19 có thể trở thành "gánh nặng" cho tổ quốc.

Quỳnh Trang kể, cuối tháng 1 vừa qua, có đặt vé về Việt Nam của Air France, bay từ Munich, quá cảnh ở Paris về Tân Sơn Nhất. Nhưng mỗi ngày, thông tin dịch bệnh tại Châu Âu một loang rộng, mong muốn về Việt Nam dù đếm từng giờ, nhưng ngày cảm giác thêm xa vời. Ngày 16/3, thầy giáo Đưc thông báo rằng, trường đại học sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo lại, ít nhất đến hết ngày 19/4.

"Tôi thấy, ở Đức cũng an toàn mà về Việt Nam cũng an toàn. Chỉ có chặng bay là tiềm ẩn nguy cơ nhiễm COVID-19, nên tôi chọn ở lại. Tự bảo vệ bản thân đã. Sau đó, tôi xin vận động bạn bè tôi, hãy tham gia chương trình vận động toàn dân phòng chống dịch của Chính phủ Việt Nam nữa. Hóng từng ngày từng ngày để dịch bệnh qua đi, để tới trường, để vui vẻ sống, và trở về Việt Nam thăm gia đình" - Quỳnh Trang tâm sự.

Du học sinh Việt Nam ở châu Âu: Chọn ở lại là “tự bảo vệ” mình an toàn trước COVID-19 - Ảnh 2.

Nguyễn Quỳnh Trang du học sinh Việt Nam tại Đức chọn ở lại theo khuyến cáo. Ảnh NVCC

Còn với Trần Nhật Tân (đại học kỹ thuật Hamburg, CHLB Đức) những ngày này cũng cân nhắc với ở lại và việc về thì ở lại để tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. COVID-19 do tiếp xúc với người bệnh. Do vậy nếu đi về thì mình sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro ở sân bay, trên máy bay... Mình chưa bị nhiễm thì chỉ cần ở nhà và tuyệt đối tuân theo hướng dẫn sẽ không sao.

"Cuộc sống tình hình dịch bệnh ở Đức cũng xáo trộn nhiều, em chọn đi chợ lúc sáng sớm hoặc tối muộn khi siêu thị vắng người và mua nhiều đủ ăn cho ít nhất 1 tuần để tránh phải ra ngoài nhiều. Khi ra ngoài đeo khẩu trang và mang găng tay, mặc dù trông có hơi "kỳ lạ" đối với người dân ở đây"- Tân chia sẻ.

Du học sinh Việt Nam ở châu Âu: Chọn ở lại là “tự bảo vệ” mình an toàn trước COVID-19 - Ảnh 3.

Đường phố nước Đức vắng vẻ người qua lại trong những ngày này. Ảnh: NVCC

Còn với Phương Anh (20 tuổi, hiện đang học tập tại Paris, Pháp) cũng đang ở lại Pháp và chờ đợi tình hình dịch bệnh COVID-19 qua nhanh để về thăm gia đình. Phương Anh chia sẻ, cuộc sống thay đổi khá nhiều khi trường thông báo nghỉ học, tổng thống Pháp hạn chế người dân đi lại. Nghỉ học, chủ yếu chỉ ở nhà dọn dẹp, học bài, nấu nướng, chỉ ra ngoài khi mua thức ăn, thuốc. Khoảng thời gian này không buồn, vì được cùng vui vẻ bên các bạn.

"Trước đây, em thấy khá lo lắng và thực sự muốn về Việt Nam, giờ tại Pháp cũng đã tăng cường nhiều biện pháp nên em cũng cảm thấy yên tâm hơn và hi vọng sẽ trở lại bình thường sớm. Bố mẹ em ngày nào cũng lo lắng, khóc và nói là có chuyến bay thì về. Nhưng tùy vào tình hình dịch bệnh, nếu cải thiện em sẽ về để thăm gia đình, chứ không phải về để cách ly. Em ở lại vì trước hết để bảo vệ mình và cũng không muốn mình có thể là nguồn lây nhiễm (nếu chẳng may bị khi bay) khi trở về nước" - Phương Anh tâm sự.

Du học sinh Việt Nam ở châu Âu: Chọn ở lại là “tự bảo vệ” mình an toàn trước COVID-19 - Ảnh 4.

Tại một số siêu thị ở Đức cũng luôn trong tình trạng hết hàng thực phẩm thiết yếu. Ảnh NVCC

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có thông báo tới toàn thể công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài (lưu học sinh) theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập. Lưu ý thủ tục liên quan đến việc học lại và những khó khăn, rủi ro trong quá trình di chuyển nếu quay về Việt Nam. 

Theo Bộ GD&ĐT, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay. Trường hợp thực sự phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định.

Phòng chống virus corona - Những điều học sinh, phụ huynh và nhà trường cần làm

Quang Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC