Ngày 26 Tháng 2, 2015 | 07:36 PM

Đã có quy chế chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2015

Đã có quy chế chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2015
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiều tối nay (ngày 26/2), Bộ GD&ĐT đã công bố quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2015 và tuyển sinh ĐH, CĐ 2015.

Theo đó, có nhiều điều chỉnh như: Thí sinh được mang Atlat Địa lí vào phòng thi, áp dụng thang điểm 10, xét tuyển vào ĐH, CĐ có 3 nguyện vọng bổ sung…

Giữ thang điểm 10

Theo Quy chế, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ được tổ chức cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển sinh ĐH, CĐ: tổ chức thi cho thí sinh của ít nhất 2 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT; Cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GDĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 30/4 hàng năm. Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.

Ở kỳ thi năm nay, thí sinh vẫn được phép mang vào phòng thi Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì). Đồng thời được mang các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Bộ cũng quy định đối với đề thi, phải đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh, vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ); Điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm được quy về thang điểm 10. Chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm.

Đối với diện miễn thi môn ngoại ngữ cho thí sinh thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Có một trong các chứng chỉ theo quy định của Bộ GDĐT. Thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho môn này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nhiều cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ

Đối với Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2015, Bộ GD&ĐT quy định rõ về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, các trường căn cứ kết quả thi của thí sinh dự thi lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có các cơ hội tham gia xét tuyển vào ĐH, CĐ: Thí sinh dùng bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng I để đăng ký. Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng I, không được xét tuyển ở các đợt xét tuyển tiếp theo.

Thí sinh dùng 3 bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển các nguyện vọng bổ sung để đăng ký. Kết thúc mỗi đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh không trúng tuyển được quyền rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển đợt tiếp theo.

Q.Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC