Ngày 7 Tháng 3, 2018 | 06:11 PM

Cô giáo ra đề Văn khuyên nữ sinh 'đừng sống tầm gửi'

"Phụ nữ muốn gì thì hãy tự mình cố gắng để đạt lấy, đừng nằm chờ sung rụng", cô giáo Nghệ An lồng ghép quan điểm sống qua đề Văn.

Sáng 6/3, cô Nguyễn Thị Hà, giáo viên trường THPT Quỳnh Lưu 4 (Quỳnh Lưu, Nghệ An) ra một đề văn cho học sinh lớp 12A4 xoay quanh vấn đề về người phụ nữ, được nhiều học sinh đánh giá thú vị và gần gũi. Đây là đề bài viết số 6 trong chương trình Ngữ văn 12, học sinh được làm ở nhà. Cô giáo chọn ngữ liệu phần Đọc hiểu (3 điểm) khá dài, là bài viết "Thư gửi con gái" của tác giả Mèo Xù trong "Bơ đi mà sống" - cuốn sách thể hiện cá tính của người phụ nữ hiện đại.

Bài viết mở đầu như sau:

"Con gái của mẹ!

Ngày xưa mẹ được dạy: "Cuộc đời phụ nữ tựa như cánh bèo trôi, mênh mông vô định chẳng biết đâu mà lần". Mẹ tưởng đó là quan niệm cổ hủ của các cụ ngày xưa thôi, thế mà ngày nay mẹ vẫn thấy nhiều cô gái than ngắn thở dài với nhau một câu khác gần tương tự: "Phụ nữ lấy chồng cũng giống như chơi một canh bạc, thông minh giỏi giang cũng không bằng may mắn".

Mẹ nghĩ phụ nữ thế kỷ 21 rồi, có thể đi Tây về Tàu, đừng nói là ôtô, đến máy bay phụ nữ cũng có thể lái được. Thế thì tại sao lại phải để cuộc đời mình thụ động như một cánh bèo, để cả cuộc đời mình rơi vào tính thế hên xui đỏ đen giống như một canh bạc được? Nếu người phụ nữ cả đời vẫn sống với những quan điểm bi quan như vậy, thì khổ sở hay bất hạnh rơi xuống đầu cô ta cũng là điều dễ hiểu thôi.

Mẹ khuyên con cần biết cách tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy luôn chủ động với nó, và hơn hết đừng bao giờ sống tầm gửi vào ai, con muốn có thứ gì, hãy tự cố gắng để đạt được.

Mẹ thấy rất nhiều cô gái sẵn sàng trao thân cho một người đàn ông. Để rồi lúc xảy ra chuyện liền quay ra bắt người đàn ông đó phải chịu trách nhiệm. Đàn ông không chịu trách nhiệm thì lu loa chửi bới họ là đồ Sở Khanh, là đồ vô trách nhiệm. Nhưng mẹ sẽ không dạy con như vậy, mẹ muốn nói với con rằng: "Thân con gái không biết yêu đúng cách, không biết tỉnh táo mà lựa chọn đàn ông, chỉ biết mông muội nhìn vào mỗi chữ yêu, thì lúc xảy ra chuyện đừng trách ai, cũng đừng bắt ai phải chịu trách nhiệm. Cuộc đời con, con còn không có trách nhiệm với nó thì đừng hy vọng người khác phải có...".

Ngày 8/3 là cơ hội để cô giáo Nghệ An đề cập đến lối sống của người phụ nữ hiện đại cho học sinh. Ảnh minh họa: Thành Nguyễn
Ngày 8/3 là cơ hội để cô giáo Nghệ An đề cập đến lối sống của người phụ nữ hiện đại cho học sinh. Ảnh minh họa: Thành Nguyễn

Phần Làm văn (7 điểm) cũng đề cập đến những vấn đề gần gũi với các em. Câu 1 lấy một ý trong văn bản đọc hiểu và yêu cầu học sinh thể hiện quan điểm của mình. Câu 2 bàn về hình tượng người đàn bà làng chài trong tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu. Từ đó, các em liên hệ thực tế đời sống hiện nay và đưa ra nhận xét về người phụ nữ hiện đại.

Cô Hà chia sẻ, đã chứng kiến nhiều nữ sinh không làm chủ được mình, có thai ngoài ý muốn, phải nghỉ học giữa chừng. Một bộ phận giới trẻ đang có những biểu hiện lệch lạc về yêu đương, nhầm lẫn giữa phóng khoáng và vô trách nhiệm. "Tôi ra đề văn này cho lớp mình chủ nhiệm, là lớp chọn khối khoa học xã hội, có 35/37 em nữ nhằm định hướng thêm cho các em về kỹ năng sống, nhất là thái độ với tình yêu và trách nhiệm với cuộc đời mình", cô giải thích.

Với dạng đề ngoài sách giáo khoa, cô giáo tôn trọng quan điểm của học sinh và sẵn sàng chấm điểm cao nếu các em lập luận thuyết phục.

Là học sinh của lớp 12A4, Lê Minh Anh cho biết cô Hà rất tâm lý, các em có cơ hội bày tỏ nhiều điều thông qua bài làm. Bên cạnh thực trạng chung của xã hội, Minh Anh ấn tượng với tình mẫu tử trong đề văn. Những trăn trở của một người mẹ trong thời hiện đại khiến em thấy xúc động, liên hệ với bản thân và câu chuyện của bạn bè.

Nữ sinh kể đây không phải lần đầu cô giáo chủ nhiệm tạo cảm hứng cho cả lớp bằng chủ đề gần gũi với cuộc sống. "Ai theo dõi Facebook của cô Hà có thể đoán được đề văn tiếp theo, qua những bài báo cô chia sẻ. Lớp em từng làm bài liên quan đến sự kiện U23 Việt Nam, giàn khoan HD-981", Minh Anh nói.

Là một trong hai nam sinh của lớp, Nguyễn Hữu Huy rất hứng thú với đề văn. "Nhiều bạn nữ không có trách nhiệm với bản thân, quá dễ dãi trong cuộc sống. Thực tế, khi có chuyện xảy ra, các bạn phải chịu thiệt thòi hơn nam giới rất nhiều, những nỗi đau tinh thần sẽ kéo dài mãi. Do đó, đề văn của cô rất thực tế và cũng phù hợp với dịp 8/3", Huy nhận xét.

Đề văn về phụ nữ hiện đại khiến học sinh thích thú

Phần I: Đọc – Hiểu (3.0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu.

Con gái của mẹ!

Ngày xưa mẹ được dạy: "Cuộc đời phụ nữ tựa như cánh bèo trôi, mênh mông vô định chẳng biết đâu mà lần". Mẹ tưởng đó là quan niệm cổ hủ của các cụ ngày xưa thôi, thế mà ngày nay mẹ vẫn thấy nhiều cô gái than ngắn thở dài với nhau một câu khác gần tương tự: "Phụ nữ lấy chồng cũng giống như chơi một canh bạc, thông minh giỏi giang cũng không bằng may mắn."

Mẹ nghĩ phụ nữ thế kỉ 21 rồi, có thể đi Tây về Tàu, đừng nói là ôtô, đến máy bay phụ nữ cũng có thể lái được. Thế thì tại sao lại phải để cuộc đời mình thụ động như một cánh bèo, để cả cuộc đời mình rơi vào tính thế hên xui đỏ đen giống như một canh bạc được? Nếu người phụ nữ cả đời vẫn sống với những quan điểm bi quan như vậy, thì khổ sở hay bất hạnh rơi xuống đầu cô ta cũng là điều dễ hiểu thôi.

Mẹ khuyên con cần biết cách tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy luôn chủ động với nó, và hơn hết đừng bao giờ sống tầm gửi vào ai, con muốn có thứ gì, hãy tự cố gắng để đạt được.

Mẹ thấy rất nhiều cô gái sẵn sàng trao thân cho một người đàn ông. Để rồi lúc xảy ra chuyện liền quay ra bắt người đàn ông đó phải chịu trách nhiệm. Đàn ông không chịu trách nhiệm thì lu loa chửi bới họ là đồ Sở Khanh, là đồ vô trách nhiệm. Nhưng mẹ sẽ không dạy con như vậy, mẹ muốn nói với con rằng: "Thân con gái không biết yêu đúng cách, không biết tỉnh táo mà lựa chọn đàn ông, chỉ biết mông muội nhìn vào mỗi chữ yêu, thì lúc xảy ra chuyện đừng trách ai, cũng đừng bắt ai phải chịu trách nhiệm. Cuộc đời con, con còn không có trách nhiệm với nó thì đừng hy vọng người khác phải có. Vậy nên khi con làm bất cứ việc gì, và hãy luôn tự nghĩ cách để giải quyết, để tự chịu trách nhiệm về những hậu quả có thể xảy ra. Bởi lẽ khi hành động chẳng có ai ép buộc con cả, là con tự nguyện. Việc đàn ông họ có chịu trách nhiệm với cuộc đời con hay không phụ thuộc vào nhân phẩm của anh ta, con đừng chờ đợi quá nhiều ở nhân phẩm của một người đàn ông. Hoặc ngay cả khi con yêu nhầm phải một gã Sở Khanh, đó cũng chẳng phải là lỗi của gã đó, mà là lỗi của con, do con không biết cách chọn người để yêu mà thôi."

Phụ nữ muốn có gì thì hãy tự mình cố gắng để đạt lấy, đừng nằm chờ sung rụng. Phụ nữ quyến rũ là phụ nữ chủ động, cái chủ động đầu tiên mà mẹ muốn con thực hiện là chủ động về kinh tế. Nhiều cô chân dài vẫn nói với nhau: "Chỉ có phụ nữ bất hạnh mới phải tự kiếm tiền để mua túi xách Chanel". Nhưng con biết không, cuộc đời này, trừ cha mẹ sẽ không bao giờ tính toán với con cái, còn lại chẳng ai cho không ai cái gì hết. Nếu một người đàn ông mua cho con cả chục cái túi Chanel, thì trước mặt họ con sẽ luôn phải cúi đầu ngoan ngoãn mà nghe lời như một thú cưng, cứ suốt đời sống dựa dẫm vào một người, đến lúc họ quay lưng lại với con, họ ném con ra đường, con sẽ không biết phải làm gì ngoài ôm mặt khóc trách móc cuộc đời mình sao bất hạnh. Vậy nên con hãy tự đổ mồ hôi mà kiếm tiền, cho dù vất vả thật đấy, nhưng con làm chủ được cuộc sống của mình, không phải dựa vào ai hết. Khi con chủ động được kinh tế, con sẽ luôn ngẩng cao đầu với người đàn ông bên cạnh con. Cho dù họ có làm gì cũng sẽ phải hỏi ý kiến con, chứ không thể nào xem con như là thú cưng được.

Người ta bảo phụ nữ lấy chồng giống như chơi một canh bạc lớn, thông minh giỏi giang cũng không bằng may mắn. Nhưng mẹ nghĩ: "Phụ nữ thông minh không bao giờ đánh bạc". Thay vì biến cuộc đời mình thành một trò đỏ đen may rủi như những lá bài đang úp, thì người phụ nữ thông minh sẽ biết cách hoạch định cuộc đời mình một cách rành mạch và rõ ràng. Tất nhiên trong bản kế hoạch đó, không thể nào lường trước được mọi tình huống khó khăn bất ngờ sẽ đến trong cuộc đời. Thế nhưng đối diện với tình huống đó, người phụ nữ yếu đuối kém cỏi sẽ khóc lóc và buông xuôi, còn phụ nữ thông minh sẽ biết cách đối diện để xoay chuyển tình hình. "Trong họa luôn có phúc", đó là suy nghĩ của những người phụ nữ thông minh và lạc quan.

Và muốn làm chủ được cuộc đời mình, con hãy ghi nhớ một điều, con đừng vì quá yêu ai đó mà quên mất việc phải yêu cả bản thân mình nữa. Vì chỉ khi bản thân mình thực sự hạnh phúc, con mới đủ khả năng để mang lại hạnh phúc cho người khác.

Trên đời này, vinh hoa phú quý nào cũng không bằng việc được sống một cuộc đời do chính mình làm chủ.

(Mèo Xù, Thư mẹ gửi con gái, trích Bơ đi mà sống, NXB Văn học, trang 185-188)

Câu 1: (0,5 điểm) Trong câu văn Cho dù họ có làm gì cũng sẽ phải hỏi ý kiến con, chứ không thể nào xem con như là thú cưng được, tác giả sử dụng phép tu từ gì? Hình ảnh thú cưng ở đây có ý nghĩa như thế nào?

Câu 2: (0,5 điểm) Theo người mẹ trong bức thư trên, như thế nào là một người phụ nữ thông minh?

Câu 3: (1 điểm) Nêu nội dung văn bản.

Câu 4: (1 điểm) Anh/ chị có đồng ý với quan niệm Trên đời này, vinh hoa phú quý nào cũng không bằng việc được sống một cuộc đời do chính mình làm chủ không? Vì sao?

Phần II: Làm văn (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm) Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày quan điểm của anh/chị về lời nhắn nhủ của người mẹ trong bức thư trên đây:

“Mẹ khuyên con cần biết cách tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình”.

Câu 2: (5.0 điểm)

Phân tích hình tượng người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Người đàn bà hàng chài trong tác phẩm đã gợi cho anh chị những suy nghĩ gì về người phụ nữ Việt Nam trong xã hội hiện nay?

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC